Quan trắc môi trường là gì?

Hiện nay, Việt Nam cũng như thế giới đang cùng hứng chịu chung một gánh nặng vô cùng to lớn và hệ lụy đến tương lai sau này đó là ô nhiễm môi trường. Tất cả những yếu tố thiết yếu đến cuộc sống của con người như nước uống, không khí, đất đai… mọi thứ mỗi ngày một bị che phủ bởi rác thải, khói bụi. Để giải quyết triệt để, là điều vô cùng khó khăn, nhưng để giảm thiểu thì hoàn toàn có thể. Vậy điều tiên quyết, trước hết mà chúng ta cần làm là gì? Đó chính là quan trắc môi trường.

Tin liên quan :

 

Quan trắc môi trường là gì?

Quan trắc môi trường (monitoring) được định nghĩa là việc thường xuyên quan sát, theo dõi tình hình môi trường, đặc biệt lưu tâm những vấn đề cấp bách mà xã hội quan tâm; để từ đây, có một cái nhìn tổng quan, kịp thời phát hiện, xử lý vì mục tiêu bảo vệ môi trường và tạo nên cuộc sống phát triển hơn cho tương lai về sau. Quan trắc môi trường còn là quá trình thu thập các thông tin về sự tồn tại cũng như biến đổi nồng độ của các chất trong môi trường có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc nhân tạo, quá trình này được diễn ra bằng phép đo lường được nhắc lại nhiều lần và với mật độ mẫu đủ dày về cả không gian lẫn thời gian để từ đó có thể đánh giá các biến đổi và xu thế chất lượng môi trường.

Theo Bộ Tài nguyên và môi trường năm 1996, quan trắc môi trường là tổng hợp các biện pháp khoa học, kỹ thuật, công nghệ và tổ chức đảm bảo kiểm soát một cách có hệ thống tráng thái và khuynh hướng phát triển của các quá trình tự nhiên và nhân tạo trong môi trường.

Theo Luật bảo vệ môi trường năm 2005, quan trắc môi trường là quá trình theo dõi có hệ thống về môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường nhằm cung cấp thông tin phục vụ đánh giá hiện trạng , diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu với môi trường. Do đó, kết quả của quan trắc là những số liệu, là cơ sở để phân tích chất lượng môi trường phục vụ cho quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững trong một phạm vi không gian nhất định

Vì sao phải quan trắc môi trường định kỳ?

Như đã nói trên, ô nhiễm môi trường đang được báo động trên toàn cầu về mức độ nguy hiểm mà nó gây ra. Hàng ngàn, hàng triệu tấn chất thải, nước thải không được xử lý tại các nhà máy xi nghiệp, thải trực tiếp ra môi trường là điều không tránh khỏi khi sống trong sự phát triển chóng mặt của xã hội. cho nên, việc quan trắc môi trường thường xuyên và định kỳ cũng như là tuân thủ theo các quy định thì sẽ góp phần vào việc hạn chế cũng như thay đổi tình trạng ô nhiễm môi trường một cách đáng kể và chủ động hơn.
Quan trắc môi trường là thường xuyên đo đạc và quan sát, theo dõi môi trường để phục vụ các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. tìm ra được các loại chất và hàm lượng chất trong mức độ cho phép đảm bảo độ an toàn cho con người cũng như là môi trường bằng việc phân tích nước thải, phân tích nước hiện trường, phân tích nước mặt, phân tích khí thải, nồng độ bụi….

Việc thực hiện quan trắc môi trường cần phải đáp ứng những mục tiêu như sau:

1. Cần phải cung cấp những số liệu, hiện trạng của môi trường thực hiện quan trắc. Bằng những biện pháp, phương thức tùy theo từng địa điểm và vấn đề quan tâm, sau khi quan trắc môi trường sẽ thu về những kết quả nhất định. Thông qua những con số hay hình ảnh, ta nhận được hiện trạng môi trường, qua đó có những kế sách kịp thời.
2. Cần phải cung cấp những số liệu, hiện trạng của từng địa điểm cụ thể để phục vụ cho yêu cầu tức thời về vấn đề bảo vệ môi trường. Không như ý trên là với số liệu trên quy mô quốc gia, cụ thể hơn, quan trắc môi trường sẽ thu về những chỉ số quan trắc tại địa điểm nhất định, rõ ràng và cụ thể. Điều này làm chi tiết hóa hơn quá trình giảm thiểu ô nhiễm, giúp ta xác định được vấn đề ở quy mô nhỏ hơn, và dễ dàng tìm hiểu sâu để thực hiện hơn.
3. Cần phải nắm bắt được ngay khi có diễn biến bất thường xảy ra trong môi trường thực hiện quan trắc. Không để vì đây là vấn đề được thực hiện một cách thường xuyên và liên tục mà chủ quan lơ là, vì môi trường ô nhiễm ngày một tăng cao kể cả từng giây từng phút. Luôn ở trong thế chủ động để kịp thời nhận dạng, phát hiện để xử lý triệt để những vấn đề mới phát sinh.
4. Cần xây dựng nên một cơ sở dữ liệu thông số quan trắc để lưu trữ, cung cấp cho cơ quan hay những bên có liên quan; trong trường hợp cần thiết có thể trao đổi, thảo luận đề bàn về những vấn đề ưu tiên giải quyết trong phạm vi quốc gia cũng như quốc tế.

Quan trắc môi trường có thể xem là bước đầu tiên, nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Số liệu thu thập được giúp đỡ rất nhiều trong những bước tiếp theo, từng bước cải thiện, tạo dựng lại môi trường xanh – sạch – đẹp, bảo vệ cuộc sống con người hiện tại và cả tương lai.
Wapure, thông qua quan trắc môi trường, cùng chung tay góp sức để bảo vệ môi trường nước cho đời sống người dân. Từ những số liệu mà Wapure thu thập được, tìm hiểu nguyên nhân gây ra ô nhiễm và tạo nên những sản phẩm hiện đại để khắc phục…. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (028)39.733.191 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ nhé.

Xem thêm :