Các loại cây thủy sinh có khả năng lọc, xử lý nước tốt

Môi trường có tác động trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là các sinh hoạt của con người. Sự gắn kết giữa môi trường với con người đóng vai trò quan trọng mà bất kỳ ai cũng đều biết đến. Vì vậy, để sử dụng được nguồn nước sạch từ tự nhiên thì cần phải sử dụng các loại cây thủy sinh có khả năng lọc, xử lý nước tốt. Vậy chúng là những loại cây nào? Có tác dụng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua những chia sẻ sau nhé.

Tin liên quan :

 

Tại sao phải sử dụng các loại cây thủy sinh?

Các chất thải tồn tại hàng ngàn hàng vạn các chất hữu cơ, dầu mỡ, chất dinh dưỡng và các vi sinh vật, được thải trực tiếp ra đất, ngấm vào lòng đất và xuống đến tầng nước ngầm gây ra hiện tượng ô nhiễm, nhất là các loại chất dinh dưỡng được phân hủy còn có hại cho môi trường xung quanh mà đó chính là nguồn nước sinh hoạt của tất cả chúng ta.

Đa số các hộ gia đình còn xa lạ với việc lọc nước, xử lý nước thải cho nhà mình việc này đang đáng báo động. Những chất thải như trên đều nguy hiểm như phân, nước thải, nước tiểu. Trong khi đó con người chỉ xử lý chủ yếu là phân và nước tiểu mà chưa quan tâm nhiều đến các chất thải, nước thải sinh hoạt.

Nếu như không có biện pháp lọc nước, xử lý nước thì con người sẽ sống, sinh hoạt và ăn uống chung với nguồn nước ô nhiễm này đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh tật nguy hiểm, hình thành dịch bệnh, làm cho người dân càng hoang mang và lo sợ. Chưa kể đến đó là mùi hôi thối, nồng nặc xông thẳng vào mũi của các loại nước thải có hàm lượng cao các chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng nhiều như ni tơ, phốt pho,… chúng là các loại nước thải màu đen, có nguồn gốc từ việc sinh hoạt của con người như: nước thải từ nhà bếp, nhà tắm, vệ sinh, chuồng trại có chứa phân, nước tiểu, thực phẩm thừa, chất thải chăn nuôi.

Do không được xử lý đúng quy định, đúng cách, mùi hôi của nó sẽ là một nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều hộ dân khi sống gần những nơi mà chất thải đọng lại, hoặc những cái cống, rãnh,… Ngoài ra nước thải còn được bắt nguồn từ các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, công ty, nhà máy chế biến,… chứa nhiều hóa chất độc hại làm hủy hoại môi trường một cách nhanh chóng nhất là ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, mà cần phải được xử lý triệt để, giảm lượng vi trùng gây bệnh cho con người, và giải pháp đó là trồng các loại cây thủy sinh có khả năng lọc và xử lý nước tốt.

Các loại cây thủy sinh có khả năng lọc, xử lý nước tốt

  • Cây sậy

Dưới rễ cây sậy có một loại sinh vật sinh sống, loại sinh vật này có thể phân hủy chất hữu cơ và hấp thu các kim loại nặng trong nước trong nước thải y tế. Bên cạnh đó, rễ cây sậy còn làm tăng lượng oxy trong bể cát và đảm bảo chảy qua cát. Quá trình lọc nước, xử lý nước vẫn diễn ra bình thường mặc dù cây trong giai đoạn tạm ngừng tăng trưởng

  • Cây bèo tây

Hay được gọi phổ biến là lục bình, lộc bình hoặc bèo Nhật Bản được coi là một loài thủy sinh thân thảo, sống trôi nỗi theo dòng nước, cho nên chúng sinh sản rất nhanh, có thể sống trên cạn hoặc nơi ẩm thấp nhưng chủ yếu là sống ở dưới nước. Cây thủy sinh này có khả năng hấp thu các kim loại nặng như chì, thủy ngân,…

  • Cỏ vetiver

Là một loại cỏ mọc thành bụi nhỏ, giống như cây sả, chân rễ sâu dưới lòng đất và dài tới 3,6m thân mọc thẳng đứng, cứng cáp. Chúng có khả năng chịu hạn và chịu nước cao, trong trường hợp ngập nước và ô nhiễm nặng thì nó vẫn phát triển bình thường, tác dụng lọc nước của cỏ vetiver là ở rễ, rễ cây chứa các loại vi khuẩn và nấm với nhiệm vụ là hấp thu các chất hữu cơ, kim loại nặng,…

  • Cây thủy trúc

Đây là loại cây có khả năng phát triển mạnh trong môi trường nước và có khả năng lọc, làm sạch môi trường nước, làm giảm các chất hữu cơ có trong chất thải. Ngoài việc xử lý tốt nước thải thì nó còn được làm cảnh, trang trí nhà cửa, sân vườn, hồ nước,.. Vì vẻ ngoài của nó có tính thẩm mỹ cao. Cây thủy trúc được trồng trong chậu, lọ thủy tinh hoặc các bể cát, hồ cá nhân tạo,…

Loại này mọc thành quần xã dày đặc ở ven hồ hay đầm, dạng bụi cây. Cỏ nến có tác dụng lọc nước, làm giảm các chất thải có chứa nhiều chất hữu cơ đổ vào hồ, đầm, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị phú dưỡng cho hồ, đầm. Nó còn có vai trò làm khô đầm lầy, chống xói mòn đất tốt. Vì đa năng như vậy nên cây cỏ nến rất hay được dùng trong các ngành sinh vật học.

  • Cây rau mác

Nhiều người cũng đã biết đến rau mác như một loại tiêu độc, giải nhiệt, khử trùng và hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh thông thường. Ngoài ra, rau mác là loại sinh vật có khả năng xử lý ni tơ, phốt pho cũng như các chất hữu cơ khác trong nước để giảm độ ô nhiễm và xử lý cho nước trong sạch trở lại, giảm thiểu ảnh hưởng của nước thải đen và nước thải xám.

  • Cỏ đuôi ngựa

Loài cỏ này có thành phần giàu hàm lượng silicic acid và silicates, ngoài ra còn có kali, aluminu,, manganese,…có tác dụng đào thải bớt lượng nước dư thừa, tăng cường liên kết các mô cơ. Người ta đã nghiên cứu và tận dụng các đặc tính sinh hóa của cỏ đuôi ngựa để đưa vào công thức xử lý, lọc nước thải một cách hiệu quả. Cây này có thể mọc vào đầu xuân hoặc mùa hè.

  • Cây lưỡi mác

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cây lưỡi mác được trồng trang trí trong những hồ cá nhân tạo, ở quán cà phê chẳng hạn, hoặc trồng làm cây thủy sinh trong hồ, đầm để lớn. Nó còn được dùng trong các tiểu cảnh trước sân vườn biệt thự. Người ta không chỉ dùng cây lưỡi mác để làm đẹp mà còn có mục đích để loại cây này thực hiện nhiệm vụ lọc nước, xử lý nước trong sạch.

Trên đây là tất các loại cây thủy sinh có khả năng xử lý lọc nước tốt, xử lý nước thải giúp ích cho việc bảo vệ nguồn nước đầu nguồn sạch hơn. Tuy nhiên đó chỉ là một phần nho nhỏ góp ích cho môi trường sống của chúng ta, hãy trang bị thêm các thiết bị có thể lọc nước sạch tinh khiết hơn. Dây chuyền lọc nước tinh khiết có thể lọc được sạch 100% nước tinh khiết, có thể lọc nước sông thành nước uống xem chi tiết tai đây

Hy vọng sau khi theo dõi xong bài viết này thì bạn đã nắm rõ hơn về loại cây thủy sinh này. Ngoài khả năng lọc nước, xử lý nước tốt, nó còn có thể trồng để làm cảnh, trang trí trong bể cá thủy sinh,… và nhiều công dụng hữu ích khác nữa. Hãy cùng nhau chung tay để xây dựng đất nước có môi trường lành mạnh và trong sạch hơn để đảm bảo được sức khỏe cho con người nhé.

Xem thêm :