Công dụng của dàn phun mưa, địa chỉ lắp đặt uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm phèn, pH thấp, làm trong nước. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một trong những phương pháp được áp dụng tự nhiên nhất là dàn phun mưa và công dụng của dàn phun mưa nhé.

Xem thêm: 

GIÁ DÂY CHUYỀN LỌC NƯỚC ĐÓNG BÌNH ĐÓNG CHAI CÓ CAO KHÔNG? 

MÁY LỌC NƯỚC BÁN CÔNG NGHIỆP UY TÍN MUA Ở ĐÂU, THƯƠNG HIỆU NÀO?

Các phương án xử lý nước nhiễm phèn, pH thấp

Mỗi nguồn nước trên đất nước Việt Nam đều có đặc trưng khác nhau về tính chất nguồn nước nhưng nổi trội nhất là bị nhiễm phèn, pH thấp, nhiễm vôi, nhiễm lợ.

Công dụng của dàn phun mưa
Công dụng của dàn phun mưa

Nước dùng cho sinh hoạt hoặc tiền xử lý cho sản xuất bị ảnh hưởng bởi các tính chất trên gây nguy hại cho sức khỏe, làm hư hỏng các thiết bị, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Vì vậy các phương án xử lý nước được thiết kế để hỗ trợ.

Các phương án xử lý thường gặp

Nước phèn là tính chất nước chúng ta có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường, vị chua nếm được. Chính vì vậy nên được quan tâm phát hiện nhiều nhất. Ở mỗi hàm lượng phèn và độ pH khác nhau sẽ có phương thức xử lý khác nhau với các công dụng xử lý khác nhau

 

Sử dụng hóa chất

Phèn chua – Phương pháp dân gian

Phương án này được sử dụng trước đây rất phổ biến. Người ta thường gọi là phèn chua. Được đại đa số người dân dùng để làm trong nước một cách đơn giản nhất. Hiện nay tại một số tỉnh thuộc miền Tây vẫn đang sử dụng.

Tuy nhiên đây là cách dân gian không kiểm soát được hàm lượng sử dụng, không xác định được mức độ xử lý và khó có thể kiểm soát được độ tinh khiết của phèn chua đem sử dụng. Vì vậy mọi người cần lưu ý sử dụng phương án này để có kết quả tối ưu nhất.

Sử dụng hệ thống lọc kết hợp nâng pH

Đây là phương án hiện tại các đơn vị,gia đình đang sử dụng vì mang lại hiệu quả xử lý và tối ưu chi phí, diện tích.

Có các mức công suất xử lý đa dạng phù hợp với các nhu cầu của người sử dụng.

Tích hợp các loại vật liệu khác nhau nhằm tối ưu khả năng xử lý, mang đến hiệu quả tối ưu.

Những vật liệu này thường được dùng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đa dạng nhà cung cấp. 

Sử dụng thùng quạt gió

Đây là một phương án xử lý phèn tự nhiên để nhằm chuyển hóa sắt (II) thành sắt (III) dưới dạng kết tủa bằng sự chuyển động của nước kèm theo hoạt động của gió. Tuy nhiên, công suất xử lý không lớn thường được áp dụng ở quy mô gia đình. Tuy nhiên cần cân nhắc đến chi phí đầu tư dựa trên công suất và nhiều tính năng mang lại.

Sử dụng dàn phun mưa

Đây là một phương án xử lý phèn tự nhiên để nhằm chuyển hóa sắt (II) thành sắt (III) dưới dạng kết tủa bằng sự chuyển động của nước trong môi trường không khí trước khi tiếp xức với bể chứa nước.

Công suất sử dụng khá lớn nên áp dụng được nhiều trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt và hệ thống sản xuất. Công dụng của dàn phun mưa vừa có tác dụng xử lý phèn, vừa có khả năng nâng pH. đây là điểm nổi bật  của phương án xử lý này.

Mô hình dàn phun mưa

Nguyên lý hoạt động

Dàn phun mưa thường được kết hợp với bể lọc lắng chậm.Để phát huy hết công dụng của dàn phun mưa người thiết kế thường làm các bể với các trụ đứng cao để tạo nên các vòi phun nước thông qua sự hút đẩy nước từ giếng qua hệ thống bơm trợ áp dẫn nước  theo các đường ống. 

Mục đích chính của việc này là tăng diện tích tiếp xúc của nước trong môi trường quá trình tác dụng với không khí để chuyển hóa ion sắt và tạo ra chất kết tủa.

Sau đó được dẫn qua bể chứa lọc chậm tích hợp vật liệu để làm trong nước, ổn định tính chất nước trước khi đưa vào sử dụng.

Sơ đồ dàn phun mưa
Sơ đồ dàn phun mưa

Cấu tạo dàn phun mưa kết hợp bể lắng lọc chậm

Một hệ thống chuẩn sẽ bao gồm: 

  • Hệ thống ống nước và bơm hút đẩy. Bơm hút đẩy đẩy nước từ giếng dẫn qua các ống được khoang và tạo lỗ sẵn.Hệ thống các cụm ống được đặt trên cao so với mặt đất hoặc mặt thành bể chứa để tạo không gian 
  • Các tấm lưới được thiết kế theo số lượng lớp và kích cỡ khe lưới khác nhau tùy theo kích thước và chiều cao bể chứa, dàn phun mưa để làm nhiệm vụ khuếch tán nước, tăng độ tiếp xúc của nước với không khí
  • Bể chứa nước. Tùy theo công suất sử dụng mà có thể tích bể chứa phù hợp. Bể chứa có thể chứa các vật liệu lọc nước để tăng khả năng xử lý hay kết hợp xử lý lọc chậm trước khi đưa nước vào hệ thống sử dụng.
  • Vật liệu lọc nước. Tùy theo tính chất nguồn nước và nhu cầu xử lý mà ta có thể tích hợp thêm các vật liệu có chức năng tăng cường xử lý phèn hay xử lý mùi, làm trong nước, …..

Lưu ý: 

Việc xây dựng bể chứa kết hợp dàn phun mưa đòi hỏi kỹ thuật và phương án thi công hợp lý nên khi mọi người xây dựng cần tham khảo thông tin phù hợp để thuận tiện cho việc sử dụng, tiết kiệm chi phí và phát huy công dụng của dàn phun mưa.  

Khi nào nên sử dụng dàn phun mưa  

Tính chất nguồn nước đặc thù 

Nguồn nước thường được sử dụng dàn phun mưa là nước giếng bị nhiễm phèn và có pH thấp khó xử lý. Dàn phun mưa sẽ có công dụng xử lý với chi phí tối ưu cho các ảnh hưởng của phèn và pH

Một số nguồn nước có đặc trưng phù hợp tại một số khu vực tỉnh thành như Bình Dương đặc trưng với nước giếng pH thấp khó nâng bằng phương pháp xử lý thông thường hoặc dùng hóa chất. 

Khi nào nên sử dụng dàn phun mưa
Khi nào nên sử dụng dàn phun mưa

Nước tại Củ Chi, Bình Chánh, Long An,…. vừa bị phèn nhiều, vừa pH thấp. Nếu dùng phương pháp lọc thông thường sẽ nhanh làm mất tác dụng của các lớp vật liệu lọc, nhanh tắc nghẽn hệ thống.  

Không gian và diện tích lắp đặt phù hợp 

Công dụng của dàn phun mưa tốt nhất khi có diện tích xây dựng hợp lý, thông thoáng để tăng bề mặt tiếp xúc. Vì vậy việc lựa chọn lắp đặt dàn phun mưa cũng cần được tối ưu. 

Đối với các khu vực nhà có diện tích nhỏ mọi người có thể áp dụng phương án bồn nhựa chứa kết hợp dàn phun mưa để giảm tải diện tích và chi phí xây dựng bể. 

Công dụng của dàn phun mưa

Khả năng xử lý

Công dụng của dàn phun mưa tuyệt vời nhất với khả năng xử lý hoàn toàn tự nhiên. Mà không ảnh hưởng đến tính chất nguồn nước. Không phát sinh ra các chất biến đổi hoặc thay đổi thành phần của nước.

Quá trình hoạt động của dàn phun mưa. Cũng như công dụng xử lý không bị ảnh hưởng và mất đi theo thời gian

Các thành phần được xử lý của dàn phun mưa

Trong nguồn nước giếng có chứa một lượng lớn các ion kim loại khác nhau như:  Fe2+, Al3+, Ca2+, Mg2+… Thông qua việc để nước tiếp xúc với không khí, các ion này sẽ bị oxy hóa. Và kết tủa thành Fe(OH)3, Al(OH)3, CaCO3, MgCO3… Chúng sẽ dễ dàng lắng và bị lọc sạch bởi hệ thống các lớp vật liệu lọc. Từ đó, nguồn nước sẽ sạch và chất lượng nước được nâng cao.

 

Ngoài ra, hàm lượng pH tồn tại thấp trong nước là do ion H+ nhiều hơn ion OH-. Vì vậy khi sử dụng dàn phun mưa sẽ giúp cân bằng lại hàm lượng H+ và OH-.  Giúp nước không bị chua, ngang.

Dàn phun mưa kết hợp bể lọc chậm còn giúp nước trong, xử lý mùi tanh hôi có trong nước. Ngoài ra ổn định tốt lưu lượng nước trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên khi kết hợp cần để lượng nước lớn được cấp vào bể. Để duy trì tính ổn định và sự lọc chậm của hệ thống. 

Chi phí đầu tư

Một dàn mưa có công dụng xử lý tối ưu dựa trên cách xây dựng phù hợp

Chi phí của dàn mưa cũng được tính toán hợp lý giữa công suất và chi phí đầu tư. Các thiết bị cho hệ thống dàn mưa.

Thông thường dàn mưa khi sử dụng công suất lớn. Hoặc dùng cho sản xuất sẽ dùng bê tông cho việc xây dựng bể. Có thể tích tương đối lớn.

Còn đối với quy mô dùng cho sinh hoạt gia đình ít người. Có thể cân nhắc chi phí đầu tư dưới dạng các bồn nhựa có công suất nhỏ ~ 1000 lít.

Địa chỉ lắp đặt dàn phun mưa uy tín

Một số lưu ý khi lựa chọn đơn vị cung cấp: 

  • Quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ về trình độ chuyên môn. Và phương án xử lý của nhà cung cấp và lắp đặt hệ thống 
  • Cần kiểm tra thông số tính chất nguồn nước trước và sau lọc. Để đánh giá công dụng của dàn phun mưa
  • Không phải thông số hàm lượng phèn thể hiện qua duy nhất mỗi thông số TDS. Cần quan tâm ở hàm lượng sắt tổng số, hàm lượng pH tổn tại trong nước. Và một số thành phần như màu sắc, mùi vị. 
  • Nhà cung cấp phải có kiến thức và kinh nghiệm xử lý các tình trạng nguồn nước gặp phải. Có hướng dẫn sử dụng, vận hành xả rửa. Trong suốt quá trình sử dụng hệ thống 

Wepar tự hào là một trong những đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm. Trong lĩnh vực xử lý nguồn nước nhiễm phèn bằng dàn phun mưa. Để phát huy công dụng của dàn phun mưa hiệu quả nhất. Với chi phí đầu tư phù hợp cho khách hàng cùng đa dạng các giải pháp xử lý.