Độ kiềm của nước là gì ?

Thang đo pH có giá trị từ 0 đến 14.  Độ pH bằng 7 gọi là nước có độ trung tính, pH< 7 nước có tính axit, có vị chua, pH > 7 nước có tính bazo. Thông thường trong nước pH thích hợp để cho sử dụng là từ 6,5 – 8,5. Người ta thường nhìn thấy rõ rệt độ chua, axit của nước thông qua mùi và vị của nước. Từ trước, nhiều người khá quan tâm về lượng pH thấp, còn và hàm lượng pH cao trong nước cũng gây ra một số ảnh hưởng nhất định cho hoạt động sống của con người và sinh vật. Chúng ta cùng tìm hiểu như thế nào là độ kiềm của nước qua bài viết ngay sau đây nhé.

Tin liên quan :

 

Nếu bạn chưa hiểu độ ph thì cùng tìm hiểu bài viết khái niệm Độ PH là gì ?

Độ kiềm của nước là gì?

Độ kiềm của nước hay còn gọi là độ bazo, xút là khả năng đệm pH của nước. Lượng bazơ hiện diện trong nước là tổng độ kiềm của nguồn nước. Carbonate (CO32-) và Bicarbonate (HCO3-) là 2 ba zơ phổ biến nhất và thành phần chủ yếu của kiềm. Tổng độ kiềm được đo bằng đơn vị mg/L CaCO3. Độ kiềm Carbonate-Bicarbonate trong nước mặt và nước giếng được tạo thành do sự tiếp xúc và tác động giữa CO2, vôi và nước. Trong khi nước mưa đa phần là nước axít do sự tiếp xúc lượng khí Carbonic (CO2) trong không khí vì vậy nước mưa làm tuột pH của nước.
Trong những điều kiện nhất định, các nguồn nước tự nhiên có thể chứa một lượng đáng kể độ kiềm carbonate và hydroxide. Điều kiện này thường xảy ra trong nguồn nước mặt có tảo biển phát triển. Tảo biển sử dụng khí carbonic, dạng tự do và kết hợp, trong nước và pH thường đạt trị số 9 đến 10. Nước lò hơi luôn luôn chứa độ kiềm carbonate và hydroxide. Nước sau khi được xử lý làm mềm bằng phương pháp hóa học có sử dụng vôi hoặc sôđa thường chứa carbonate và hydroxide.

Sự hình thành của các lớp đá trong đất chứa vôi can xi (CaCO3) hoặc đá vôi dolomite nên CO2 sẽ hòa tan đá vôi đề giải phóng Canxi và muối Bicarbonate Magiê nên kết quả là một số nguồn nước giếng thường có độ kiềm của nước cao, pH cao và độ cứng cao. Nguồn nước có độ kiềm cao tương đối là nguồn nước có khả năng đệm pH tốt vì có nhiều bazơ để trung hòa axít. Khí CO2 là nguồn tạo ra a xít chủ yếu trong ao nuôi làm pH giảm vì vậy khi độ kiềm cao thì khả năng trung hòa CO2 càng tốt. CO2, pH và độ kiềm có quan hệ mật thiết nhau cũng chính vì vậy mà việc đo pH của mẫu nước sẽ ít sai số hơn khi thực hiện đo nhanh trong vòng 30 phút kể từ khi lấy mẫu nước.

Phương pháp xác định độ kiềm trong nước

Xác định độ kiềm của nước bằng phương pháp định phân thể tích với chỉ thị phenolphtalein và methyl cam (hoặc chỉ thị hỗn hợp bromoresol lục + methyl đỏ) trong từng giai đoạn và tùy trường hợp:
– Chỉ thị phenolphtalein sẽ có màu tím nhạt trong môi trường có ion hydroxide và ion carbonate, màu tím sẽ trở nên không màu khi pH < 8,3.
– Chỉ thị methyl cam cho màu vàng với bất kỳ ion kiềm nào và trở thành màu đỏ khi dung dịch trở thành acid. Việc định phân được xem là hoàn tất khi dung dịch có màu da cam (pH = 4,5).

Tác dụng của độ kiềm

Nguồn kiềm trong nước giúp thanh lọc cơ thể, chống lại các quá trình lão hóa, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Ngoài ra, độ kiềm trong nước còn giúp loại bỏ tạp chất, hấp thụ và giải độc cho cơ thể. Độ kiềm của nước giúp trung hòa tính axit và tăng cường hỗ trợ hệ miễn dịch cũng như chống lại các nguồn bệnh tật có thể phát sinh.

Vì vậy làm cách nào để có được lượng kiềm nhất định tốt cho sức khỏe thông qua việc uống nước?

WAPURE cung cấp cho quý khách hàng dòng sản phẩm xử lý độ axit làm tăng lượng kiềm trong nước. Bên cạnh đó kết hợp bổ sung các lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Với các dòng sản phẩm khác nhau như MT888, WR105,…. Cùng với hệ thống bộ lọc đầu nguồn khử phèn, sắt, độ cứng, nâng pH,…. Cung cấp cho quý khách hàng các sản phẩm đạt chất lượng tốt với giá thành hợp lý và kết quả xử lý nguồn nước đáng tin cậy và hoàn thiện.

❤   Để xem thêm sản phẩm máy lọc nước tại Wapure vui lòng tham khảo tại đây

Công ty máy lọc nước Wapure là đơn vị đi đầu hàng đầu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy lọc nước và xử lý nước bao gồm:

 • Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO, Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.
 • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
 • Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động
 • Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặngnhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn
 • Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

Xem thêm dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình 20l

Ưu điểm của Công ty máy lọc nước Wapure

 • Tất cả sản phẩm tại Wapure đều được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO/CQ) rõ ràng, công bố thông tin lõi lọc đầy đủ
 • Hệ thống phân phối khắp 63 tỉnh thành
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc Chăm sóc và tư vấn cho Khách hàng một cách nhiệt tình và chu đáo nhất
 • Nhân viên sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng
 • Kỹ thuật viên kịp thời khắc phục sự cố tại nhà cho Quý khách hàng trong vòng 10 – 20 phút
 • Đáp ứng được những máy lọc nước gia đình cùng nhiều  công suất khác nhau
 • Chuyên xử lý nguồn ô nhiễm nặng, tính chất nguồn nước ô nhiễm khác nhau sẽ có thiết bị chuyên xử lý nước khác nhau
 • Công ty có phần mềm lưu trữ thông tin của khách hàng để kịp thời thông báo thời hạn thay lõi định kỳ đểm đảm bảo tuổi thọ cho máy cũng như là sức khỏe người dùng

Có thể xem máy lọc nước công suất lớn tại https://xulynuocmiennam.com/may-loc-nuoc-cong-nghiep.html

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được trải nghiệm những dịch vụ cũng như là sản phẩm có chất lượng cao cấp cùng sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ làm cho Quý khách hàng hài lòng khi vừa bước chân đến.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TMDV MÔI TRƯỜNG PHÁT THỌ TMC

Trụ sở chính: 180 Lê Lâm, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

Hotline: 0902 97 5550 hoặc (028)39.733.191