Amoni trong nước là gì, tác hại , cách nhận biết và xử lý

Nguồn nước bị ô nhiễm có thể do nhiều nguyên nhân tác động và khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ không tránh khỏi các tác hại đến đời sống của con người, nguy hiểm nhất chính là nguồn nước bị nhiễm amoni. Vậy amoni trong nước là gì? Tác hại của nó đáng sợ như thế nào và cần có giải pháp gì để xử lý? Và ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết ngay dưới đây.

Tin liên quan :

Công thức hóa học của Amoni

Amoni trong nước là gì?

Amoni trong công thức hóa học được ký hiệu là NH3, đây là một loại khí không màu và có mùi khai. Amoni trong nước có thể tồn tại dưới 2 dạng là NH3 và NH4+, được gọi là tổng Amoni tự do. Trong nước uống thì tổng lượng Amoni sẽ bao gồm amoni tự do, monochloramine (NH2Cl), dichloramine (NHCl2) và trichloramine.

Cách nào để nhận biết Amoni trong nước?

Trong môi trường nước thì Amoni sẽ không tồn tại được lâu mà nó sẽ chuyển thành Nitrite. Khi Nitrite xuất hiện trong nước sẽ kìm hãm sự lên men enzim trong thịt làm cho quá trình chuyển màu của thịt trở nên khó khăn hơn.

Cho nên, khi nấu thịt trong nồi nước có chứa Amoni, mặc dù đã nấu chín nhừ, vẫn sẽ giữ nguyên màu như thịt sống. Mặt khác, trong trường hợp lượng Amoni trong nước từ 20mg/ lít trở lên thì sẽ ngửi thấy được mùi khai. Sự xuất hiện của amoni trong nước có nguồn gốc từ các quá trình chuyển hóa, công – nông nghiệp và từ sự khử trùng nước bằng cloramin.

Hình trái: luộc thịt bằng nước nhiễm Amoni – Hình phải: luộc thịt bằng nước sạch

Ngành chăn nuôi gia súc với quy mô lớn có khả năng làm nước mặt tăng lượng Amoni. Nguồn nước bị nhiễm Amoni sẽ dễ dàng tăng lên do các đoạn nối ống bằng vữa xi-măng. Amoni được hiểu nôm na là một chất nhiễm của nước thải động vật, nước cống và cũng có thể do nhiễm khuẩn. Khi lượng Amoni vượt quá chỉ tiêu cho phép của nước ăn uống thì chứng tỏ nguồn nước đó đã bị ô nhiễm do chất thải của động vật.

Amoni trong nước gây ra các tác hại gì?

Cơ bản thì chất amoni không có ảnh hưởng nhiều đối với cơ thể, nhưng đối với môi trường nước thì khi hàm lượng Amoni đạt cao hơn chỉ tiêu cho phép thì sẽ có khả năng chuyển hóa thành các chất gây ra các bệnh nguy hiểm và có nguy cơ bị ung thư cao. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì 1 gram Amoni khi chuyển hóa sẽ sinh ra 2,7 gram Nitrit và 3,65 gram Nitrat, trong khi đó thì hàm lượng cho phép trong nước của 2 chất này chỉ có 0,1 mg/ lít với Nitrit và 10 – 50 mg/ lít với Nitrat

Amoni là một trong những thành phần chủ yếu gây cản trở công nghiệp xử lý nước cấp, làm cho Clo giảm tác dụng, giảm luôn cả hiệu quả khử trùng, bởi vì khi phản ứng với Clo sẽ tạo thành monocloamin. Monocloamin cũng là một chất sát trùng nhưng có hiệu quả kém hơn Clo gấp 100 lần. Với sự kết hợp giữa Amoni trong nước và các chất vi lượng sẽ là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát sinh, gây ảnh hưởng đến nguồn nước sau khi xử lý như: nước bị đục, đóng cặn trong các vật dụng chứa nước, ống dẫn, xuống cấp, giảm các yếu tố cảm quan.

Đóng cặn vật dụng chứa nước nhiễm amoni

Bên cạnh đó, trong nước tồn tại nồng độ Amoni vượt quá mức sẽ dễ tạo thành Nitrit (NO2) khi vào cơ thể động vật thì nó sẽ chuyển thể thành N- nitroso, đây là một chất gây ung thư. Trên thực tiễn thì nước nhiễm asen không nguy hiểm bằng nước nhiễm amoni, vì nước nhiễm amoni rất dễ để chuyển thành chất gây ung thư, khó xử lý. Trường hợp amoni vào trong cơ thể, sẽ chiếm khí oxy làm cho trẻ nhỏ xanh xao, da dẻ nhợt nhạt, thiếu máu, suy nhược cơ thể, khó thở, đến một giai đoạn nhất định nào đó sẽ làm cho người bệnh có cảm giác ngộp thở và sẽ tử vong nếu như không kịp thời cấp cứu

Phương pháp để xử lý Amoni trong nước

Trên lý thuyết và cả thực tế thì có rất nhiều phương pháp xử lý nước khác nhau như: xây đụng bể lọc, bể lắng, sử dụng các thiết bị, máy lọc nước,… Thế nhưng, đối với nguồn nước bị nhiễm Amoni thì phương pháp tối ưu nhất mà chúng ta cần phải sử dụng đến là phương pháp trao đổi ion bằng hệ thống lọc nước sinh hoạt, kết hợp cùng vật liệu lọc nước chuyên xử lý nước nhiễm amoni, sắt, mangan, magie,…

Hệ thống lọc đầu nguồn của Wapure có khả năng loại bỏ hoàn toàn Amoni trong nước, cặn bẩn, tạp chất, khử màu, khử mùi, khử vị,… một cách hiệu quả. Sử dụng hệ thống lọc đầu nguồn có tác dụng hiệu quả:

  • Nhờ cơ chế lọc hấp thu ion hiện đại sẽ mang lại nguồn nước sạch và đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế tại Việt Nam, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng
  • Ứng dụng các loại vật liệu lọc nước được nhập khẩu nước ngoài, không những có khả năng loại bỏ hoàn toàn lượng amoni trong nước mà còn loại bỏ 100% các tạp chất, sắt, mangan, asen, thuốc trừ sâu, hóa chất,…
  • Nguồn nước sau lọc sẽ đảm bảo hoàn toàn không còn cặn bẩn, rong rêu, mùi hôi, tạp chất, là nguồn nước sinh hoạt cao cấp.

Để xem thêm các sản phẩm về hệ thống lọc nước đầu nguồn tại Wapure vui lòng tham khảo tại đây

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ về hệ thống lọc nước đầu nguồn của Wapure nhé.

Thông tin liên hệ

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

Xem thêm :