Chlorine là gì, ứng dụng xử lý nước như thế nào

Chlorine là gì, ứng dụng xử lý nước như thế nào? là thắc mắc của nhiều người dân trong ngành nuôi thủy hải sản. Chlorine như chúng ta đã biết nó là một chất hóa học có khả năng khử trùng để diệt khuẩn hoặc làm các vi sinh vật trong nước không có khả năng hoạt động. Và để hiểu thêm về các đặc điểm cũng như là tác dụng của chlorine thì chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau.

Tin liên quan :

 

Chlorine là gì?

Đây là một chất hóa học có tác dụng oxy hóa và có tính sát trùng cực mạnh, thông thường được người ta sử dụng với mục đích tẩy trắng và khử trùng. Chlorine được “test thử” ở Bỉ (Begium) năm 1903 sau đó được đưa vào Chicago (Mỹ) năm 1908 là nước được sử dụng đầu tiên. Tại Việt Nam, chlorine được ứng dụng rộng rãi trong ngành thuỷ sản, ngành dệt, giấy và còn được dùng như một chất oxy hóa mạnh để oxy hóa các chất khử trong nước (Fe2+, Mn2+, H2S, NO2–, …) như: xử lý nước nuôi thuỷ sản, vệ sinh trong các cơ sở sản xuất thuỷ sản, xử lý nước thải, tẩy trắng giấy, vải sợi,… đặc biệt là nuôi tôm sú và cá tra thâm canh.

Đặc điểm của chlorine là gì?

Gồm 2 dạng là chlorine tự do hoặc hypochlorite. Ở dạng hypochlorite chia ra làm 2 loại là Hypochlorite natri (NaOCl) dạng lỏng và Hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] dạng bột trắng, mùi cay xốc, khi pha với nước có màu trong suốt, có mùi vị. Nhằm để khử trùng và diệt vi khuẩn hay làm bất hoạt các vi sinh vật người ta thường sử dụng Hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] và ứng dụng vào các nhà máy sản xuất thủy sản.

Các cơ sở thu mua, chế biến thuỷ sản thủ công không sử dụng chlorine khử trùng mà chỉ sử dụng nước xịt rửa để vệ sinh dụng cụ sản xuất, vệ sinh công nhân, nhà xưởng,… nên quá trình vệ sinh sẽ không có hiệu quả cao cũng như là đọng lại các mùi hôi trong khu sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật gây hại sinh sôi, nền nhà xưởng đóng rong rêu, dụng cụ vật dụng sản xuất bị bám cặn đen.

Theo các mẫu phân tích lấy tại các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thì tay công nhân trong các cơ sở không được sử dụng với chlorine có gần như 40% mẫu là không đạt tiêu chuẩn về vi sinh. Do vậy, các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thuỷ sản mà cụ thể là dụng cụ sản xuất, người lao động sẽ là nguồn lây nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Tác dụng của chlorine

Chlorine có nhiều tác dụng nhưng chỉ hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho người sử dụng, còn khi sử dụng không đúng cách thì sẽ gây tác hại không những ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến con người. Hiện nay trên thị trường chlorine có 3 loại là: chlorine (Cl2), hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] và hypochlorite natri (NaOCl). chlorine có thể tan 7160mg/L trong nước 20oC và nó phản ứng để tạo ra HOCl và HCl, HOCl tiếp tục ion hóa tạo ra ion OCl:

 • Cl2 + H2O = HOCl + HCl
 • HOCl = OCl- + H+

Hypochlorite canxi và hypochlorite natri khi hòa tan trong nước đều tạo ra OCl-. Sự có mặt của chlorine tùy thuộc vào pH có trong nước, dạng Cl2 không hiện diện khi pH lớn hơn 2, HOCl là dạng phổ biến nhất khi pH nằm trong khoảng 1-7,48, HOCl=OCl- khi pH = 7,48 và OCl- thì cao hơn HOCl khi pH trên 7,48. Do HOCl có kích thước phân tử nhỏ và trung hòa điện tích nên OCl có hiệu quả khử trùng mạnh hơn OCl- khoảng 100 lần và dễ dàng hòa tan vào tế bào hơn so với OCl-. Vì thế, mà chlorine chỉ có hiệu quả trong việc khử trùng cao khi pH < 6. Không bón vôi trước khi khử trùng, xử lý nước và không nên sử dụng chlorine > 7,48. Chlorine rất khó để khuếch tán qua vỏ bào tử khi bào tử các vi sinh vật có thể chịu đựng chlorine ở nồng độ cao hơn tế bào sinh dưỡng. Nguyên lý hoạt động của chlorine trong việc khử trùng nước là HOCl phản ứng với hệ enzyme oxy hóa glucose và các hoạt động trao đổi chất, kết quả gây chết tế bào. Trong quá trình này có sự liên quan đến oxy hóa của HOCl đối với enzyme có chứa gốc HS-. Các virus hầu như không có enzyme chứa gố HS- nên chlorine cho nên sẽ không có tác dụng khử hay diệt virus. Có thể sử dụng 1,5 mg/L của Cl (tương đương 6 mg/L của Ca(OCl)2 70%) để khử và diệt vi sinh vật nước ngọt. Đối với nước lợ, có độ pH cao nên cần chlorine nên cần nồng độ khoảng 5-7 mg/L của Cl (tương đương 20-30 mg/L của Ca(OCl)2 70%).

Ưu – nhược điểm của chlorine trong việc làm chất khử trùng

✔   Ưu điểm 

 • Người ta ứng dụng chlorine rất phổ biến vì nó có giá thành thấp, dễ kiếm, dễ mua
 • Không có màu, phù hợp để ứng dụng trong xử lý nước cấp, nước máy
 • Có tác dụng hiệu quả trong việc khử trùng cao trong phạm vi rộng các chủng loại khuẩn
 • Khi khử trùng bằng chlorine thì có thể linh hoạt trong việc kiểm soát
 • Có khả năng loại bỏ được mùi và các chất độc hại trong nước
 • Sử dụng chlorine để oxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ nhất định thường có hiệu quả cao

✔   Nhược điểm 

 • Có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người khi sử dụng nước có lượng dư chlorine mặc dù chỉ với hàm lượng rất nhỏ
 • Không có hiệu quả trong việc diệt và khử virus
 • Khi lưu trữ và sử dụng cần phải kiểm soát chặt chẽ, an toàn tuyệt đối vì chlorine có tính ăn mòn cao và độc hại
 • Thời gian lưu trữ chlorine chỉ vài giờ trong nước cho nên sau khi sử lý thì nước đầu nguồn sẽ có nồng độ cao và khi đến cuối nguồn thì nồng độ lại rất thấp và không còn tính năng khử trùng
 • Nhược điểm lớn nhất là Chlorine tác dụng với các hợp chất humic sinh ra các sản phẩm phụ như: Chlorophenols và Trihalomethanes (THMs) là các chất có khả năng gây ung thư.
 • Nếu nguồn nước có tồn tại phenol thì khi sử dụng chlorine sẽ phản ứng và tạo ra Chlorophenol gây mùi khó chịu
 • Khi sử dụng chlorine để hóa nước mà trong nước có hợp chất humic sẽ tạo ra các hợp chất của trihalomethanes (THM) như là: cloroform, diclomethane, 1,2-dicloethane và carbon tetraclorua có khả năng gây ra các vấn đề về ung thư
 • Hầu như các nhà máy, Công ty nước cấp đều sử dụng chlorine để khử trùng và xử lý nước, nhưng độc tính của clo và sản phẩm phụ của nó rất đáng quan tâm và cần phải kiểm soát chặt chẽ. Người ta đã chứng minh được rằng khi sử dụng nước cấp, nước máy có nồng độ chlorine dư và cao sẽ có nguy cơ gia tăng các bệnh ung thư đại tràng và dạ dày.

Như vậy, với những nhược điểm trên thì đâu là giải pháp để loại bỏ hoàn toàn chlorine trong nước để đảm bảo sức khỏe? Câu trả lời mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đó chính là sử dụng chiếc máy lọc nước công nghệ nano, phù hợp để sử dụng cho nước máy, nước cấp để xử lý tình trạng chlorine dư trong nước, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Máy lọc nước công nghệ nano có nhiều tính năng và ưu điểm nổi trội như: không sử dụng điện, không cho ra nước thải, dễ dàng vận hành và lắp đặt, có thể lắp trên lavabo, treo tường hoặc bỏ vào tủ dưới lavabo,…

Để tham khảo dòng sản máy lọc nước Nano của Wapure vui lòng tham khảo tại đây 

Nếu bạn quan tâm và muốn bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình khỏi những bệnh tật nguy hiểm do chlorine dư trong nước cao thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0902 97 5550 hoặc (028)39.733.191 hoặc 090 264 0009 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Hãy đồng hành cùng Công ty máy lọc nước Wapure để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân ngay hôm nay cũng như là bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai một tốt hơn.

Xem thêm :