Tìm hiểu độ đục của nước là gì ?

Có rất nhiều chỉ tiêu hóa lý, vi sinh trong nước theo các cấp độ quan sát khác nhau. Đi theo các cấp độ từ quan sát bằng mắt thường tới sử dụng hàng loạt các chất hóa học xúc tác để xác định hoặc sử dụng quan sát dưới kính hiển vi. Độ đục của nước cũng là một trong những chỉ tiêu để kiểm tra nước ô nhiễm. Vậy để hiểu sâu hơn về vấn đề này thì đứng nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Tin liên quan :

Nước bị đục

Độ đục của nước là gì?

Người dân thông thường chỉ dùng 1 số các cơ bản và đơn giản nhất để quan sát sự ô nhiễm hoặc các chất có trong nước. Một trong những thành phần dễ dàng quan sát và nhận thấy được đó là khả năng làm đục nước. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu như thế nào là độ đục tồn tại trong nước và cách xử lý đơn giản và hiệu quả nhất.

Độ đục là một trong những tính chất vật lý của nước, được hình thành từ sự lắng cặn của các chất lơ lửng trong nước hoặc do thành phần bùn đất có trong nước hình thành nên. Tùy theo mức độ nhiều hay ít của các chất lơ lửng tan hay không tan trong nước mà hình thành nên độ đục nhiều hay ít. Thông thường độ đục ở nước mặt và đặc biệt là nước sông cao hơn hẳn so với nước ngầm. Do quá trình bồi tụ và lắng đọng của phù sa tạo nên. Đối với nguồn nước là nước máy, độ đục có thể được hình thành thông qua các yếu tố sau:

– Vật liệu của ống vận chuyển nước lâu ngày bị bào mòn hoặc bị rỉ sét
– Vận chuyển nước đi xa kéo theo hàng loạt các ảnh hưởng từ môi trường xung quanh lên đường nước

Đối với nguồn nước là nước giếng ( nước ngầm) cũng bị ảnh hưởng bởi các tính chất gây nên độ đục trong nước:

– Giếng khoang được bố trí lắp đặt không hợp lý có sự xuất hiện của nước chảy tràn.
– Sự xáo trộn địa chất trầm tích trong nước cũng gây ảnh hưởng đến thành phần độ đục của nước.

Độ đục của nước còn phản ánh sự hiện diện của nguồn vi sinh có trong nước, vì vậy cần làm kiểm tra và theo dõi các chỉ tiêu cũng như độ đục trong nước. Thông số về độ đục của nước sạch là phải nhỏ hơn 5 NTU (Nephelometric Turbidity Units – Tiêu chuẩn sử dụng trong đo nước tinh khiết và nước thải) nhưng với nước uống thông số độ đục chỉ được tối đa là 2 NTU.

Độ đục của nước 

Dân gian thường sử dụng bằng mắt thường để quan sát có sự xuất hiện của độ đục hay không. Nhưng phương pháp này không cho độ chính xác và cũng không thể hiện rõ hàm lượng của độ đục trong nước

Có thể xác định độ đục bắng các phương pháp khác nhau như:
– Phương pháp cân khối lượng: Loc mẫu sau đó cân khối lượng cặn. Nếu SS (khối lượng cặn) < 15 mg/l thì nước trong còn SS> 15 mg/l thì nước đục.
– Áp dụng phương pháp so màu theo nguyên tắc dựa trên sự hấp thu ánh sáng của các cặn lơ lửng có trong dung dịch.

Biện pháp xử lý độ đục của nước đơn giản nhất

Ngày nay với sự cải tiến của khoa học kỹ thuật, nhằm mục đích nâng cao chất lượng nước sử dụng và sức khỏe cho người dùng WAPURE giới thiệu đến Quý khách hàng sản phẩm máy lọc nước với thiết kế phù hợp với chất lượng và tình hình nước tại Việt Nam.

Các lõi lọc được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia về có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. WAPURE mang đến cho bạn sản phẩm lọc sạch nguồn nước ô nhiễm từ kim loại nặng, phèn ,… kể cả thành phần độ đục trong nước mà bạn đang quan tâm ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể kể đến là sản pẩm máy lọc nước Wapure WR105 chuyên xử lý phèn độ đục và nâng pH. Sản phẩm máy lọc nước tại Wapure có nhiều ưu điểm hơn so với thị trường như:

Để xem thêm các sản phẩm máy lọc nước tại Wapure vui lòng tham khảo tại đây

Ngoài ra Wapure – Công ty Phát Thọ TMC còn là đơn vị hàng đầu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy lọc nước và xử lý nước bao gồm:

  • Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO, Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.
  • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
  • Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động
  • Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn
  • Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để sở hữu sản phẩm máy lọc nước chất lượng cao cấp và trải nghiệm những dịch vụ khiến cho Quý khách hàng hài lòng cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho bạn một cách nhiệt tình và chu đáo nhất. Hãy thay đổi thói quen sử dụng máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Vì sức khỏe là vàng

Thông tin liên hệ

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

Xem thêm :