Nước lớn nước ròng là gì

Nước lớn nước ròng hay còn gọi là thủy triều, là hiện tượng mực nước biển, nước sông… lên xuống trong một chu kỳ thời gian tùy thuộc vào sự chuyển biến của thiên văn. Thủy Triều theo từ Hán Việt có nghĩa là thủy là nước, triều là cường độ dòng nước dâng lên và rút xuống. Để hiểu thêm về nước lớn nước ròng là gì cũng như đặc điểm của nó ra sao thì chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Tin liên quan :

Nguyên nhân tạo ra hiện tượng nước lớn nước ròng

Mặt Trăng và các thiên thể khác như Mặt Trời có sự thay đổi lực hấp dẫn tại một điểm nào đó trên bề mặt Trái Đất, khi Trái Đất quay tạo thành hiện tượng nước dâng lên và rút xuống vào những khoảng thời gian nhất định trong một ngày thì đó gọi là nước lớn nước ròng (thủy triều). Trái đất vừa quay, vừa lắc. Khi Mặt Trăng và cả Mặt Trời cùng nằm chung một phía so với Trái Đất thì sẽ làm cho thủy triều đạt cực đại lúc đó mức triều phía đối diện lúc đó sẽ xuống điểm cực tiểu.

Thủy triều cũng được chia thành nhiều loại trong đó loại phổ biến nhất là bán nhật triều. Đây là hiện tượng vào một ngày trăng (24 giờ 50 phút) có 2 lần nước lớn và nước ròng. Biên độ của cả 2 lần nước lớn và 2 lần nước ròng gần như nhau. Vào khoảng thời gian 2 lần nước lớn liên tiếp và nước ròng liên tiếp là bằng nhau.

Đặc điểm của nước lớn nước ròng

Sự thay đổi của thủy triều phải trải qua quá trình sau: ngập triều là hiện tượng mực nước biển dâng lên sau một vài giờ làm ngập vùng gian triều. Ngược lại triều rút là hiện tượng nước hạ thấp đến điểm thấp nhất của nó. Triều cao là hiện tượng nước dâng đến điểm cao nhất của nó. Ngược lại triều thấp là hiện tượng nước hạ thấp đến điểm thấp nhất của nó.

Giải thích hiện tượng nước lớn nước ròng

Theo định luật vạn vật hấp dẫn, mọi vật đều hấp dẫn lẫn nhau và hiện tượng nước lớn nước ròng cũng được tạo ra bởi định luật này. Ví dụ thực tế như chuyện trái sầu riêng hay bất kể trái cây nào khác. Khi bị rơi sẽ bị Trái Đất hút về nó, thế nhưng trái sầu riêng cũng hút Trái Đất về phía nó do khối lượng trái sầu riêng quá nhỏ so với Trái Đất nên ta chỉ thấy trái sầu riêng rơi mà không thấy Trái Đất dịch chuyển.

Lời kết

Như trên là bài viết về hiện tượng nước lớn nước ròng, hy vọng sau khi theo dõi xong bài viết này thì đã tích lũy thêm cho bạn về lĩnh vực môi trường – nhất là môi trường nước. Hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để có những kiến thức hữu dụng hơn nữa nhé. Nếu bạn đang gặp vấn đề về lĩnh vực nước thì hãy liên hệ với chúng tôi Wapure – Công ty Phát Thọ TMC để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé. Chúng tôi là đơn vị đi đầu hàng đầu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy lọc nước và xử lý nước bao gồm:

  • Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO, Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.
  • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
  • Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động
  • Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn
  • Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

Xem thêm :