Nước đun sôi có váng có sử dụng được không ?

Hiện tượng nước đun sôi có váng, cặn trắng, đục màu trong nước sinh hoạt đang ngày càng nhiều tại các hộ gia đình Việt Nam. Vậy nước đun sôi có váng là gì? Nước đun sôi có váng có sử dụng được không ? Xử lý nước đun sôi có váng bằng cách nào? Để trả lời được tất cả câu hỏi trên chúng ta cùng theo dõi những chia sẻ sau nhé.

Tin liên quan :

 

Tại sao nước đun sôi có váng, cặn trắng, đục màu?

Hiện tượng nước đun sôi có váng, cặn trắng, đục màu hoặc dưới đáy ấm, phích nước khi đun sôi, các đường ống nước, trên vòi hoa sen và trong đường ống của bình nóng lạnh, hay vòi cấp nước của máy giặt,… cũng xảy ra các hiện tượng trên là do trong nước có chứa nhiều Can-xi và Ma-giê hòa tan. Đa số các hộ gia đình sử dụng các giếng khoan ở khu vực có đá vôi đều gặp phải.

Tuy nhiên, hiện tượng này còn xuất hiện ở nhiều hộ gia đình sử dụng nước máy của thành phố, do khâu xử lý nước của nhà máy không đảm bảo. Canxi là yếu tố cần thiết cho cơ thể, giúp phát triển khung xương vững chắc. Thế nhưng, bổ sung hàm lượng lớn canxi cùng một lúc sẽ rất có hại cho sức khỏe nhất là thường xuyên sử dụng nước chứa nhiều ion Ca2+ để uống.

Nước đun sôi có váng, cặn trắng, đục màu có sử dụng được không?

Có khả năng bạn bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật,… Do vậy, cần phải hạn chế tác hại trên bằng các biện pháp triệt để nhất. Tuỳ thuộc vào độ pHđộ kiềm của nước, khi độ cứng ở mức 200mg/lít khi đun sôi có váng, xuất hiện cặn trắng, đục màu. Do đó, nó có thể làm cho người dùng nước không chấp nhận vì lý do có vị không ngon, chát chát và sự sinh ra cặn cáu của nó làm người ta e ngại khi uống.

Nước cứng cũng là một trong nhiều yếu tố chủ yếu gây ra hiện tượng cặn trắng, ăn mòn các thiết bị chứa nước, vật dụng nhà bếp, đồ gia dụng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Nhất là khi đun nước, cặn bám đầy vào đáy bình đun làm giảm sự truyền nhiệt đến bình đun nên làm cho nước lâu sôi, tốn kém chi phí về điện.

Nước cứng làm hư hỏng các vật dụng thiết bị trong nhà

Chú thích:

  • H.1 là đáy bình đun nước đóng cặn
  • H.2 là thiết bị dẫn nước lavabo gỉ sét
  • H.3 là lồng máy giặt đóng cặn trắng
  • H.4 là gây tắc nước vòi sen
  • H.5 là hoen ố, đóng cặn bồn tắm
  • H.6 là bám vôi trên các vòi xả nước

Trong lĩnh vực y tế, sử dụng nước cứng để sản xuất thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc, các phép phân tích nghiên cứu sẽ không chính xác, không những thế có khả năng nó còn gây ra phản tác dụng khi có người uống phải. Về tình trạng sức khỏe thì sẽ gây ra các bệnh như: sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang, gây bướu cổ, ảnh hưởng đến men răng… sau quá trình sử dụng nước đun sôi có váng, cặn trắng về lâu dài.

Theo kết luận xét nghiệm của Phòng Kiểm tra chất lượng của Công ty Nước sạch Hà Nội thì hàm lượng CaCO3 (độ cứng) dao động từ 175 – 200 mg/1 lít nước, hàm lượng amoniac (NH4+) ở mức 0,128mg/lít trong khi tiêu chuẩn mà Bộ Y tế quy định là mức 1,5mg/lít. Mặc dù thấp hơn so với tiêu của Bộ Y tế cho phép song người dân không nên chủ quan mà cần phải có biện pháp lọc nước để có được nước sạch mà vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên.

Có thể sử dụng máy lọc nước nano đối với nước máy hoặc công nghệ RO cho cả nước máy và nước giếng. Tốt nhất là nên chọn những loại máy chuyên lọc nước máy nhiễm cặn vôi và magie, các thiết bị này có khả năng loại bỏ cặn vàng, cặn đen lẫn ở trong nước nguồn, và đặc biệt có khả năng xử lý canxi, magie lẫn trong nước nguồn.

Chính vì những nguyên nhân đó mà hiện nay các dòng máy và các thiết bị lọc nước lại được nhiều người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Sử dụng máy lọc nước chất lượng cao và các thiết bị lọc chuyên dụng là cách tốt nhất để người dân bảo vệ sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình.

Vậy nước đun sôi có váng, cặn trắng, đục màu cần xử lý bằng cách nào?

Canxi và magie là 2 khoáng chất quan trọng và được ưu tiên hấp thụ cao nhất với cơ thể người. Nguyên nhân xuất hiện nước cứng là trong sinh hoạt thường sẽ được lấy một phần từ nước mặt và một phần từ nước ngầm dưới lòng đất. Khi các mạch nước này chảy qua những khu vực có mỏ đá vôi hoặc những nguồn khoáng sản sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và canxi làm cho nước trở thành nước cứng.

Theo các nghiên cứu thì khuyến cáo mọi người nên ăn uống nước có độ cứng khoảng 170mg/l và TDS khoảng 300mg/l để đảm bảo cho sức khỏe. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh tại các khu vực sử dụng nước cứng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc bệnh tại các khu vực uống nước mềm nhất là bệnh ung thư và bệnh tim.

Để xử lý nước cứng hay là làm mềm nước thông thường sẽ được sử dụng theo các phương pháp là: phương pháp hạt nhựa trao đổi ion (hạt nhựa Resin), phương pháp lọc thẩm thấu màng RO, phương pháp nhiệt, phương pháp hoá chất, phương pháp chưng cất nước, thử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi và phương pháp làm mềm nước bằng vôi và sođa (Na2CO3).

Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước cứng, nước đun sôi có váng an toàn, hiệu quả cao mà lại tiết kiệm được thời gian và công sức chính là sử dụng máy lọc nước. Và để tìm ra một chiếc máy lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước của mỗi hộ gia đình là khác nhau.

Giải pháp lọc nước cứng bằng Máy lọc nước WN517 của Wapure

Nếu như bạn đang cần tư vấn về giải pháp xử lý nước cứng này hãy nhanh tay gọi về hotline: (028)39.733.191 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ và hãy để chúng tôi – Công ty máy lọc nước Wapure – mang lại nguồn nước trong sạch, bổ sung nhiều khoáng chất bảo vệ sức khỏe cho gia đình của bạn một cách nhanh chóng và chu đáo nhất. hoặc bạn cũng có thể truy cập vào website: xulynuocmien.com để biết thêm chi tiết nhé.

Xem thêm :