Nước từ máy có uống được không có hại không ?

Hiện nay, đa số người dân đều sử dụng nguồn nước máy cấp (nước thủy cục) để sinh hoạt và ăn uống. Nhìn chung thì nước máy này trong không có cặn, không bị đục như nguồn nước ở một số vùng nông thôn. Tuy nhiên, trong nguồn nước máy cũng tồn tại nhiều chất có khả năng gây hại cho sức khỏe như clo dư. Vậy để giải đáp được thắc mắc: Nước từ máy có uống được không có hại không ? thì chúng ta cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Nước từ máy có sạch không?

Nước từ máy là loại nước đã được xử lý thông qua phương pháp hiện đại. Thông thường để khử các cặn bẩn, khử trùng người ta dùng clo cho nên khi lấy nước có mùi clo dư. Sau khi hứng nước để sử dụng bạn phải đợi một lúc cho mùi clo trong nước bay hết. Cho nên nguồn nước từ máy có thể được coi là nước sạch và thường được sử dụng trong sinh hoạt

Nước từ máy có uống được không?

Nước từ máy là loại nước sạch và được dùng rộng rãi trong sinh hoạt. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe chúng ta phải nấu sôi nước trước khi sử dụng. Với điều kiện như hiện nay, việc sử dụng nước máy đã khá tốn kém, công thêm khoản phí do đun nước bằng Ga hoặc bằng điện thì chi phí cho nước uống sẽ tăng cao. Hoặc do nguyên nhân là đường ống dẫn nước có thể để lại cặn hoặc mọc rêu mốc bên trong do sử dụng lâu ngày cũng sẽ làm cho nguồn nước bị ảnh hưởng. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất hiện nay để có được nguồn nước uống sạch mà với chi phí thấp hơn? Giải pháp tối ưu nhất không đâu xa xôi mà chính là sử dụng máy lọc nước.

Tránh sử dụng các loại nước từ máy sau để đảm bảo an toàn sức khỏe

  • Nước để nhiều ngày không sử dụng hết

Nước khi đun sôi mà để lâu, làm cho các chất hữu cơ, trong đó có natri, không ngừng bị phân giải thành natri nitric, nhất là khoảng thời gian lữu trữ lâu, rất khó để tránh được nhiễm khuẩn, lúc đó chất này sẽ đẩy nhanh độ phân giải và tăng lượng natri nitric càng nhiều. Khi uống nước này vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển của oxy trong máu vì natri nitric xảy ra phản ứng khi kết hợp với hemoglobin (HGB). Vì vậy, không nên sử dụng nước đã dự trữ quá lâu. Chỉ nên uống nước đun sôi một lần, nước để không quá 24 giờ. Nước tinh khiết đóng trong bình lớn, chai lớn, nước khoáng đã mở nắp chỉ nên uống trong vòng 3 ngày cũng không nên để quá lâu

  • Nước chưa được đun sôi

Nhiều người thường uống nước tự nhiên, là nước đã được xử lý bằng clo khử trùng, trong nước đã qua clo xử lý vẫn còn có thể tách được 13 loại chất có hại, trong đó halogenated hydrocarbon, Chloroform là chất có tác dụng gây ung thư gây dị dạng cho thai nhi. Khi uống nước chưa đủ sôi (chỉ đạt 90 độ C) hàm lượng halogenated hydrocarbon vốn là 53 mg/kg sẽ tăng lên 177 mg, vượt quá tiêu chuẩn cho phép đến 2 lần. Khi uống nước chưa được đun sôi sẽ tăng khả năng mắc các bệnh về ung thư bàng quang, ung thư trực tràng lên đến 21%-38%. Cho nên, bạn cần uống nước từ máy đã được đun sôi kỹ để đảm bảo an toàn hơn.

  • Nước được hứng sáng sớm

Nhiều người hay có thói quen là khi thức dậy vào lúc sáng sớm thường vặn vòi nước uống ngay một cốc nước tự nhiên. Cảnh báo những ai có thói quen sai lầm này nên từ bỏ sớm đi nhé. Bởi vì, nước tự nhiên trong vòi nước kim loại và ống nước kim loại sau một đêm ngừng chảy sẽ sinh ra phản ứng hydrated reaction, tạo ra loại nước nhiễm kim loại. Hơn nữa, trong nước tự nhiên những vi sinh vật còn sót lại cũng sẽ sinh sôi phát triển và sinh ra một loại vi khuẩn gây ra các bệnh về truyền nhiễm đường hô hấp cấp – vi khuẩn Legionella.

  • Nước đựng trong bình chứa lâu ngày không sử dụng

Đây là nước có thời gian dài lưu trữ tù đọng không di chuyển, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển mà thường xuyên sử dụng nước này sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa tế bào, ảnh hưởng đển sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, người lớn tuổi thì đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Theo các nghiên cứu một số nơi có có tỷ lệ phát bệnh ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa ngày càng cao, nhiều khả năng liên quan đến việc sử dụng lâu dài loại nước này. Các chất độc hại trong nước đựng trong bình chứa lâu ngày không sử dụng sẽ tăng theo thời gian

  • Nước trong nồi sau khi hấp

Đây là loại nước được dùng khi chế biến món ăn bằng cách chưng cách thủy. Đây là một loại nước có nồng độ natri nitric rất cao khi sử dụng để hấp đi hấp lại nhiều lần. Nếu ngày nào bạn cũng uống loại nước này hoặc dùng để nấu cơm thì sẽ dễ dàng bị nhiễm độc natri nitric.
Các cặn bẩn trong nước của nồi hấp có chứa nhiều các chất độc hại như cadmium, thủy ngân, asen, nhôm…. nên sau khi theo nước vào cơ thể sẽ dẫn đến các biến chứng về bệnh tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, máu và tuần hoàn…Làm cho cơ thể nhanh chóng lão hóa.

  • Uống nước ngay vòi vừa đun sôi

Nhiều người thường hay uống nước vừa đun sôi vì đây giống như là truyền thống của người Việt, nhưng việc này diễn ra thường xuyên gây hại đến sức khỏe người dùng mà không phải ai cũng biết. Vì nước lã từ vòi đều được khử trùng bằng clo, các chất hữu cơ còn sót lại trong nước kết hợp với clo sẽ tạo ra các hợp chất gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên sử dụng nước sau khi đã đun sôi thật kỹ, khi nước sôi bạn nên mở nắp rồi đun thêm 3 phút nữa thì như vậy mới an toàn.

  • Nước đun sôi nhiều lần không sử dụng hết

Nước đã đun rồi lại đun làm cho nước lại bốc hơi lần nữa, hàm lượng natri nitric sẽ tăng cao, thường xuyên uống nước này, natri nitric sẽ tích lũy trong cơ thể có thể gây nhiễm độc.

  • Nước trà để qua đêm

Vì thời gian quá dài, các vitamin trong nước trà để qua đêm đã bị mất đi. Còn các protein, carbohydrate… trong trà khi ngâm lâu trong nước ngược lại trở thành chất nuôi các vi khuẩn nấm mốc. Nói chung, sử dụng nước này là sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Tóm lại

Vấn đề nước từ máy có uống được không có hại không? Được thể hiện qua bài viết trên khá là đầy đủ. Nước từ máy là một loại nước sạch có thể uống được, nhưng cần phải qua quá trình đun sôi đúng cách thì mới sử dụng đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy việc đun sôi tốn nhiều thời gian và công sức thì tại sao lại không trang bị cho mình một chiếc máy lọc nước nhỉ? Hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty máy lọc nước Wapure – thông qua hotline: (028)39.733.191 hoặc truy cập vào website: xulynuocmiennam.com để được tư vấn những chiếc máy lọc nước phù hợp với nhu cầu và tính chất nguồn nước nhà bạn nhé.