Có bao nhiêu công nghệ xử lý nước nhiễm mặn tốt nhất hiện nay

Xử lý nước nhiễm mặn là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu, đặc biệt tại các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ. Thực thế có bao nhiêu công nghệ xử lý nước nhiễm mặn bạn đã biết chưa? Hãy theo dõi ngay bài viết của xulynuocmiennam.com để cập nhật tin tức mới nhất nhé.

cach-loc-nuoc-nhiem-man
Cách lọc nước nhiễm mặn

Cách nhận biết nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn là nguồn nước chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan, chủ yếu là NaCl vượt qua ngưỡng cho phép. Nguồn nước nhiễm mặn do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu bên trong đất liền khiến nguồn nước các nơi bị nhiễm muối.

Hình ảnh trên giúp bạn thấy được độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt nằm dưới 1ppt/ lít. Bạn có thể dựa vào đấy để nhận biết nước bị nhiễm mặn. Hoặc nhận biết bằng xúc giác vì nước sinh hoạt, nước sạch sẽ không bao giờ có vị mặn. Cách khác bạn nhận biết bằng cách dùng máy đo độ muối trong nước.

Nguyên nhân nước nhiễm mặn

Hiện trạng nước biển dâng lên cao, xâm lấn vào đất liền ngày càng tăng nên tình trạng nước nhiễm mặn cũng tăng lên liên tục. Các nhà máy thủy điện, khai thác nước đầu nguồn cuxg gây nên tình trạng thiếu hụt lượng nước đổ về hạ lưu. Từ đó khiến nước biển xâm nhập sâu vào những nơi có địa hình thấp.

Khi thủy triều lên, nước biển sẽ đổ ngược vào lại các con sống làm cho sông bị nhiễm mặn. Nguyên nhân khiến nước nhiễm mặn cũng có thể là do thay đổi của khí hậu, lượng mưa, xây dựng… làm cản trở và làm thay đổi tốc độ bổ sung nước ngầm trong lòng đất gây ảnh hưởng đến việc xâm nhập mặn hơn.

Có bao nhiêu cách xử lý nước nhiễm mặn?

Để khắc phục tình trạng nước nhiễm mặn bạn có thể áp dụng một số phương pháp xử lý sau đây:

Phương pháp trao đổi ion

Khử muối của nước bằng phương pháp trao đổi ion chính là lọc nước qua bể lọc H-cationit và OH-anionit. Quá trình lọc nước qua bể lọc H-cationit, do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl

2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4

2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑­ + 2H2O

Khi lọc tiếp thì nước đã được khử cation ở bể H-cationit, qua bể lọc OH-anionit. Các hạt anionit này sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO4 2- và nhả vào nước một lượng tương đương anion OH-.

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn này có ưu điểm là sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy định. Nó giúp đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn cao nhất. Tuy nhiên cách xử lý nước nhiễm mặn này cần chi phí khá cao và khó vận hành.

Phương pháp thẩm thấu ngược máy lọc RO

Phương pháp xử lý nước bị nhiễm mặn là dùng máy xử lý nước mặn, lọc nước nhiễm mặn bằng màng lọc RO thẩm thấu đặc biệt bằng Axetyl Xenlulo. Màng này chỉ cho nước đi qua, còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại. Để lọc nước nhiễm mặn máy lọc sẽ dùng máy tăng áp nhằm tăng áp lực đẩy nước đi qua các màng lọc. Nước sạch sẽ được chảy vào bình chứa; còn cặn bẩn, ion sẽ bị giữ lại trên các màng lọc.

Phương pháp chưng cất nhiệt

Phương pháp này thực hiện bằng cách đun nóng nước cho đến khi sôi để nước bay hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Xử lý nước nhiễm mặn bằng chưng cất nhiệt có ưu điểm là xử lý mọi loại nước nhiễm mặn với mức độ khác nhau và khá tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nó rất mất thời gian và tốn khá nhiều nhiên liệu.

Thiết bị xử lý nước nhiễm mặn WEPAR

Để khắc phục tình trạng nước bị nhiễm mặn bạn nên chọn thiết bị lọc nước của WEPAR vừa mang lại hiệu quả cao vừa có giá thành rẻ. WEPAR có nhiều dòng máy lọc nước công suất lớn nhỏ có thể lọc nước nhiễm mặn sông, hồ ao… Có WEPAR bạn không lo thiếu nước sinh hoạt, ngay lập tức sẽ có nước ngọt để sử dụng.

he-thong-xu-ly-nuoc-nhiem-man
Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

Máy lọc nước RO WEPAR có khả lọc cực tốt, giữ lại cặn bẩn, kim loại nặng và những chất khác có hại cho sức khỏe. Sử dụng máy lọc nước này giúp bạn có nước tinh khiết sử dụng, đảm bảo an toàn. Tùy nhu cầu sử dụng quý khách có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Khi liên hệ đến WEPAR nhân viên sẽ tư vấn giúp bạn nhé.

Máy lọc nước nhiễm mặn WEPAR được nhập khẩu từ châu Âu, mua tận gốc nên giá thành khá mềm. Chất lượng sản phẩm thì bạn hoàn toàn yên tâm, nếu có bất cứ trục trặc nào về máy móc WEPAR xin chịu trách nhiệm đổi trả và sửa chữa nhanh chóng. Công ty đã lắp đặt hệ thống lọc nước cho nhiều tỉnh miền Tây, nếu bạn đang cần thì nhanh tay gọi điện đến WEPAR nhé.

Những tác hại khi sử dụng nước nhiễm mặn

Bạn sẽ cảm thấy vai trò của máy lọc nước WEPAR là rất quan trọng sau khi biết được những tác hại do nước nhiễm mặn gây ra sau đây:

Đối với sức khỏe

Sử dụng nước nhiễm mặn gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi nước nhiễm mặn vào cơ thể sẽ hút nước từ các tế bào gây nên hiện tượng mất nước khiến tế bào ngày càng bị teo nhỏ. Các tế bào này khi chết đi khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm và tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh lý về tiêu hóa. Đồng thời làm giảm chức năng đề kháng, suy thận, suy gan… Ngoài ra nước nhiễm mặn còn khiến viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở, hắc lào…

Đối với sinh hoạt

Nước nhiễm nặn có thể làm hư hỏng, phá hủy các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà. Đặc biệt các loại thiết bị điện, các thiết bị kim loại dễ bị hư hỏng nhất bởi nước nhiễm mặn. Vì muối sẽ tác dụng với kim loại và khiến nó bị ăn mòn, dễ phân hủy.

Đối với ngành công nghiệp

Nguồn nước nhiễm mặn được dùng tưới tiêu khiến cây trồng bị héo, rụng lá, chết cháy gây mất mùa màng, đất đai bị cằn cỗi. Từ đó gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người dân. Thực tế cho thấy nước nhiễm mặn tại miền Tây Nam Bộ khiến kinh tế của người dân bị sa sút nghiêm trọng.

Vậy bạn nào còn thắc mắc có bao nhiêu công nghệ xử lý nước nhiễm mặn thì sau khi theo dõi bài viết trên đã tìm được câu trả lời cho mình rồi đấy. Chúc bạn sẽ áp dụng các biện pháp trên thành công nhưng tốt nhất vẫn nên sử dụng hệ thống lọc nước của WEPAR để thuận tiện hơn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của xulynuocmiennam.com và hẹn gặp lại!

Xem thêm: