Nguyên nhân xảy ra hạn mặn ở miền Tây và giải pháp xử lý

Hạn mặn là thiên tai thường xảy ra ở các tỉnh miền Tây nước ta. Vậy nguyên nhân xảy ra hạn mặn ở miền Tây là gì?  Làm cách nào để khắc phục, xử lý hạn mặn hiệu quả cho người dân miền Tây?  Cùng WEPAR tìm hiểu về hạn mặn và cách khắc phục ra sao nhé.

 hạn mặn ở miền Tây và giải pháp xử lý

Hạn mặn là gì?

Hạn mặn chỉ xảy ra ở những nơi nước bị nhiễm mặn, thường vào mùa khô, trời không mưa hoặc ít mưa. Nước nhiễm mặn do quá trình xâm lược của nước biển vào trong đất liền. Điều này khiến cho nồng độ các chất muối có thể hòa tan trong nước ở những ao, hồ, sống, suối… tăng cao hơn mức bình thường. 

Nước nhiễm mặn thường là do quá trình xâm thực của nước biển vào sâu trong đất liền. Làm nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối,.. làm nồng độ các chất muối có thể hòa tan (chủ yếu là Natri Clorua NaCl) trong nước vượt quá mức bình thường. Gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt cũng như hoạt động kinh doanh, sản xuất, nuôi trồng.

Hiện nay ở Việt Nam, tình trạng hạn mặn xảy ra rất phổ biến ở miền Tây. Đây được coi là hiện tượng thiên tai xảy ra vào mùa khô ở nhiều địa phương. Kéo dài từ tháng 12 – đến tháng 5 năm sau, đỉnh điểm hạn mặn sẽ rơi vào tháng 2, 3 hoặc 4.

Để ổn định sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất, nuôi trồng cho người dân, các gia đình, địa phương, cũng như chính quyền ở nơi xảy ra hạn mặn cần có giải pháp để khắc phục, tháo gỡ vấn đề này.

Nguyên nhân xảy ra hạn mặn ở miền Tây

Hạn mặn xảy ra do thiên nhiên

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng hạn mặn ở miền Tây là do vị trí địa lý. Đây là nguyên nhân khách quan, xảy ra do tác động trực tiếp của yếu tố môi trường. Vì là khu vực trực tiếp giáp biển và hạ nguồn của sông Cửu Long. Vào mùa khô, mực nước ngọt ở khu vực này xuống thấp, trong khi đó mực nước lại biển dâng cao bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu. 

Trước tình trạng trên, vào mùa khô, nước biển sẽ dâng cao. Xâm lấn vào khu vực đất liền miền Tây, thông qua các cửa sông ra biển. Lượng nước ngọt ít, không đủ để đẩy nước biển ra ngoài sẽ dẫn tới tình trạng hạn mặn ở miền Tây.

Do tác động của con người

Đây là nguyên nhân chủ quan, xảy ra tác động của con người. Ngày nay, việc xây dựng các đập thủy điện để ngăn nước. Cùng thực trạng khai thác nguồn nước đầu nguồn không có quy hoạch đã khiến cho nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt. Điều này khiến cho lượng nước đổ về phía hạ lưu bị thiếu hụt rất nhiều. Chính thực trạng trên khiến cho hạn mặn dễ xảy ra và xảy ra kéo ở miền Tây.

Hậu quả của tình trạng hạn mặn kéo dài ở miền Tây

Hạn mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp. Đã khiến nhiều diện tích lúa, cây ăn trái, canh tác thuỷ sản, rau màu bị thiệt hại. Cả hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân đều chịu tác động tiêu cực.

Sử dụng nước nhiễm mặn trong thời gian dài, không xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.  Mắc các bệnh ngoài da: dị ứng, viêm da, lở loét….

Dùng nước có nồng độ muối cao hơn bình thường vào nấu ăn sẽ làm giảm hương vị thơm ngon của đồ ăn.

Người dân đau buồn vì hạn mặn

Cách khắc phục tình trạng hạn mặn

Các giải pháp kỹ thuật canh tác CAQ ứng phó điều kiện hạn mặn

Một số giải pháp được khuyến cáo cho nông dân áp dụng để bảo vệ vườn cây ăn quả nhằm hạn chế ở mức thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra (nếu có) cho các vườn CAQ, cụ thể như sau: Củng cố hệ thống đê bao của mỗi vườn cho chắc chắn để tránh nước xâm nhập vào vườn trong những tháng nước mặn.

Dự trữ nước ngọt trong mương để tưới cho cây ăn quả trong những tháng nước mặn, hoặc dự trữ trong những túi nilon dày và đặt dưới gốc cây để tưới cho cây trồng trong những tháng nước mặn.

khả năng chịu mặn của 1 số loại cây

Dùng phương pháp cách chưng cất nhiệt

Theo cách này, các hộ gia đình sẽ lấy nước nhiễm mặn đun sôi lên. Khi nước được đun ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra hiện tượng bốc hơi rồi sau đó ngưng tụ thành nước ngọt. Đây là cách thức xử lý nước nhiễm mặn đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này tốn thời gian và nguyên liệu đốt,  nhưng thu lại nước ngọt lọc được không nhiều. Cách này thường chỉ đáp ứng cho nhu cầu cơ bản: nấu ăn, rửa thực phẩm…

Xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc nước RO – Đẩy lùi hạn mặn

Đây là phương pháp sử dụng các loại máy lọc nước chuyên dụng để lọc nguồn nước bị nhiễm mặn trước khi sinh hoạt, chăn nuôi,… Quy trình thực hiện đơn giản, nguồn nước đầu vào sẽ được lọc sạch độ mặn cũng như các chất độc hại. Quy trình loại bỏ độ mặn còn phụ thuộc vào nguồn nước bị nhiễm đã qua xử lý sơ bộ hay chưa. Nếu chưa, cần phải bổ sung thêm công đoạn làm mềm nước.

Máy lọc nước RO xử lý nồng độ muối cao, lọc sạch tới 99,9% cặn bẩn, vi khuẩn còn tồn tại trong nước.  Có thể lựa chọn công suất tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tính chất nguồn nước đầu vào.

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các loại máy lọc nước RO. Nhưng đâu là thương hiệu phù hợp với tính chất nước của miền Tây nước ta. Cũng  như đảm bảo chất lượng, thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng Việt nhất.

WEPAR – giải pháp xử lý nước mặn hiệu quả

WEPAR với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước. Nắm vững tính chất nguồn nước nhiều khu vực. Đặc biệt là nguồn nước tại khu vực Miền Tây. Đưa ra được những giải pháp phù hợp, an toàn hiệu quả, chi phí tối ưu.

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn của WEPAR gồm 4 giai đoạn. Lọc thô, lọc tinh, lọc RO khử muối và khử trùng. Đảm bảo chất lượng nước sau lọc loại bỏ độ mặn của nước ban đầu.  Công suất lọc ổn định và cách vận hành đơn giản. Đội ngũ kỹ thuật viên, chăm sóc khách hàng của WEPAR sẽ nhiệt tình hỗ trợ khách hàng tận tình.

Tham khảo hệ thống lọc nước nhiễm mặn WEPAR:

Nguyên nhân xảy ra hạn mặn ở miền Tây và giải pháp xử lý
Hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn 1500L – Model WB1500LPH 1500 lít/giờ
Nguyên nhân xảy ra hạn mặn ở miền Tây và giải pháp xử lý
Hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn 400l -500 lít/giờ

Tham khảo thêm hệ thống xử lý nước nhiễm mặn tại đây!

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR