Các loại vật liệu xử lý nước nhiễm mặn tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều loại vật liệu chuyên xử lý nước nhiễm mặn tuy nhiên không phải loại vật liệu nào cũng tốt và an toàn cho con người. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, xulynuocmiennam.com sẽ giới thiệu ngay đến cho mọi người những loại vật liệu xử lý nước nhiễm mặn phổ biến nhất hiện nay để mọi người cùng tham khảo nhé.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là một tình trạng khá phổ biến và xảy ra thường xuyên ở các tỉnh miền Tây nước ta. Một số tỉnh miền Tây bị nước nhiễm mặn có thể kể đến như là Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh,…

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng NaCl lớn. Hàm lượng này  vượt quá mức cho phép trong nước. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bị nhiễm mặn. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn chính là do quá trình xâm nhập của nước biển xâm lấn vào trong đất liền. Nó khiến cho mạch nước ngầm cũng bị nhiễm mặn theo.

Hiện tượng nước nhiễm mặn xảy ra chủ yếu ở những vùng ven biển, vùng trũng. Mà đặc biệt nhất là ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Trong những năm gần đây, mùa khô hạn ở nước ta càng kéo dài và nặng nề hơn. Nó khiến cho lượng nước ngọt dần bị càng kiệt, quá trình nhiễm mặn vào sâu đất liền cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Không chỉ sông, hồ mà các mạch nước ngầm, nước giếng khoan cũng bị nhiễm mặn theo.

Nước nhiễm mặn gây hệ quả gì?

nuoc-nhiem-man-gay-he-qua-gi
Nước nhiễm mặn gây hệ quả gì?

Tình trạng nước nhiễm mặn gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất, nuôi trồng của người dân. Người dân không chỉ không có nước để tắm gội , nấu ăn mà còn không có nước để tưới tiêu cho cây trồng, chăn nuôi, hoạt động sản xuất khác,… Tình trạng nước nhiễm mặn và nguồn nước ngọt càng ngày càng khan hiếm khiến nhiều người buộc phải sử dụng nước nhiễm mặn để nấu ăn, tắm giặt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. 

Việc sử dụng nước nhiễm mặn trong thời gian dài để nấu ăn, tắm giặt sẽ có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Con số thống kê cho thấy, hiện nay số lượng người ở các vùng bị nước nhiễm mặn bị mắc các bệnh về tiêu hóa, da và thận khá cao.

Chất lượng cuộc sống, hoạt động sản xuất của người dân càng giảm sút thì nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế của đất nước. Nhiều người nghĩ hiện tượng nước nhiễm mặn là chuyện thường tình, tuy nhiên nó để lại rất nhiều hệ quả xấu. Do đó tốt nhất là nên tìm ra những giải pháp xử lý nhanh chóng tình trạng nước nhiễm mặn để cuộc sống trở lại như bình thường.

Những vật liệu xử lý nước nhiễm mặn tốt nhất hiện nay

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh thì có thể xử lý nước nhiễm mặn bằng cách sử dụng các vật liệu xử lý nước khác nhau. Một số vật liệu xử lý nước nhiễm mặn được cho là hiệu quả và an toàn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

vat-lieu-xu-ly-nuoc-nhiem-man
Vật liệu xử lý nước nhiễm mặn

Than hoạt tính

Than hoạt tình từ lâu đã được biết đến là thành phần có tính sát khuẩn vô cùng tốt. Nó có thể lọc được các tạp chất từ nước từ bụi ẩn cho đến mùi hôi, các vi sinh vật gây hại. Than hoạt tính không chỉ có tác dụng lọc  nước nhiễm mặn mà còn có khả năng lọc nước nhiễm phèn hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại than hoạt tính được sử dụng để lọc nước. Tuy nhiên những loại được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như Calgon  của Mỹ, than hoạt tính nhập khẩu Norit – Hà Lan, Than hoạt tính gáo dừa của Việt Nam.

Hạt nhựa trao đổi ion

Mục đích của việc dùng hạt nhựa trao đổi ion trong hệ thống lọc nước uống chính là để làm mềm nước. Đồng thời nó còn có thể giúp loại bỏ được các chất khoáng không cần thiết trong nước.

Cát mangan

Một loại vật liệu có thể lọc nước nhiễm mặn được nhiều người ứng dụng có thể kể đến chính là cát mangan. Đây như là motojc hất xúc tác cho quá trình lấy đi các ion kim loại độc hại. Cụ thể đó chính là sắt, Asen và Mangan.

Hạt Filox

Hạt Filox là loại hạt cứng màu nâu đen, khô rời và có thể hoạt động ở độ pH từ 2 – 11, trong nhiệt độ khoảng 10 – 70 độ C. Kích thước hạt lọc khoảng từ 1.0 mm – 2.0 mm. Hạt Filox được ứng dụng trong xử lý nước giếng khoan,  nước sông, nước giếng.

Vật liệu lọc MQ7

Vật liệu lọc MQ7 là các hạt nhỏ màu đen. Nó có tuổi thọ khoảng từ 5 – 7 năm. Vật liệu MQ7 có hệ số xử lý và độ bền gấp 4 lần so với quặng mangan và hạt Filox. Hiện nay nó được sử dụng với công dụng là chuyên xử lý các nguồn nước giếng khơi, nước sông, nước giếng khoan.

Hạt Birm

Hạt Birm là một loại vật liệu lọc phèn chuyên dụng trong nước ngầm, hiệu quả xử lý khá cao và rất kinh tế. Nó được sử dụng nhiều trong việc loại bỏ hàm lượng sắt, loại bỏ các chất kết tủa có trong nước và có thể dễ dàng làm sạch các tạp chất. Hạt Birm được cho là một loại vật liệu khó hòa tan trong những phản ứng của sắt. Nó có tuổi thọ cao hơn so với các loại vật liệu khác và được đánh giá là an toàn cho người sử dụng.

Các cách xử lý nước nhiễm mặn

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược RO

Hiện nay phương pháp xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược RO bằng cột lọc nước và các vật liệu xử lý nước nhiễm mặn chuyên dụng được xem là phương pháp rất hữu hiệu. Nó có thể giúp cho bạn lọc được nước nhiễm mặn thành nước ngọt. Ngoài ra, phương pháp thẩm thấu RO còn tăng cường khả năng lọc nước rất tốt. Nó có thể lọc bụi bẩn, mùi hôi, các vi sinh vật có thể gây độc hại cho sức khỏe của con người.

Màng RO có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: Polymide, CelluloseAcecate, màng TFC, Aromatic Polyamide,… Các loại màng này đều có khả năng chịu được áp suất cao. Tuy nhiên khả năng chịu Cl và pH lại khác nhau. Nếu như biết cách bảo quản và sử dụng đúng cách thì có thể bảo dưỡng màng RO được trong 2 – 5 năm.

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp trao đổi ion

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp trao đổi ion là phương pháo lọc nước qua bể có chứa các hạt nhựa ion hoạt tính. Trong quá trình này thì các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit. Các muối hòa tan trong nước sẽ biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl

2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4

 2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Khi lọc tiếp thì nước đã được khử cation ở bể H-Cationit, qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như SO42-, Cl-và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt là một phương pháp lọc nước thủ công lâu đời nhất. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đun nóng nước cho đến khi sôi để chuyển thành dạng hơi rồi ngưng tụ lại nước tinh khiết.

Máy lọc nước nhiễm mặn tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước nhiễm mặn với các công suất khác nhau phù hợp cho từng đối tượng, từng nhu cầu và mục đích sử dụng. Tuy nhiên bên cạnh những loại máy lọc nước chất lượng thì vẫn có nhiều loại máy kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường. Nếu như bạn không mua đúng loại máy lọc nước chất lượng thì không những không đảm bảo lọc sạch nguồn nước mà có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hoạt động sản xuất và tiêu tốn chi phí.

Tình trạng nước nhiễm mặn ở các tỉnh miền Tây đang có những chuyển biến vô cùng phức tạp và khắc nghiệt hơn qua từng năm. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và tâm lý của người dân. Chính vì vậy mà nhiều hộ gia đình, xưởng sản xuất, kinh doanh,… đã chủ động lắp đặt máy lọc nước nhiễm mặn ở miền Tây để sử dụng. Và một trong những đơn vị cung cấp và lắp đặt máy lọc nước nhiễm mặn được nhiều hộ gia đình, đơn vị sản xuất lựa chọn có thể kể đến chính là Wepar.

lap-dat-may-loc-nuoc-nhiem-man-wepar
Lắp đặt máy lọc nước nhiễm mặn Wepar

Wepar chuyên cung cấp các loại máy lọc nước nhiễm mặn với nhiều công suất khác nhau, giá cả sản phẩm cũng vô cùng hợp lý và cạnh tranh. Đặc biệt đơn vị có một đội ngũ nhân viên lắp đặt vô cùng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Đơn vị nhận cung cấp máy móc, thiết bị và lắp đặt máy lọc nước tận nhà trên toàn quốc. Thời gian lắp đặt nhanh chóng đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Hiện nay nhiều loại vật liệu xử lý nước nhiễm mặn tốt nhất đã được ứng dụng trong quá trình xử lý nước, mang đến một nguồn nước ngọt tinh khiết và an toàn cho người tiêu dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một giải pháp xử lý nước nhiễm mặn thì đừng quên bỏ qua bài viết ngày hôm nay nhé. Hi vọng những thông tin mà bài viết đã cung cấp sẽ hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm: