Nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục, nguyên nhân, giải pháp

Nước sinh hoạt đang gặp phải rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Đó có thể kể đến như nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục, nhiễm bẩn, nhiễm các kim loại nặng,…Nếu sử dụng phải những nước sinh hoạt này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Vậy nguyên nhân nào là cho nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục, giải pháp giúp cho nước sinh hoạt được cải thiện hơn là gì? Trong bài viết dưới đây WEPAR sẽ cho bạn lời giải đáp thỏa đáng nhất. 

Xem thêm:

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp, giải pháp tiết kiệm chi phí vận hành

Vai trò của bộ phận lọc thô trong hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Nước sinh hoạt được hiểu là nước như thế nào?

Nguồn nước được sử dụng nhiều trong đời sống, sinh hoạt và sản xuất của con người đó chính là nguồn nước sinh hoạt. Người dùng có thể dùng sử dụng nước sinh hoạt để tắm, giặt, rửa,…Nếu muốn uống trực tiếp nước sinh hoạt phải tiến hành đun sôi. Nhưng lưu ý không sử dụng nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục, vì đây là nước nhiễm bẩn, gây hại cho cơ thể. 

Khái niệm nước sinh hoạt
Khái niệm nước sinh hoạt

Phân loại các nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Có thể chia nước sinh hoạt ra làm 03 loại như:

  • Nước ngầm, giếng khoan, giếng đào: Đối với nước nước ngầm, giếng khoáng đây là những loại nước ở sâu trong lòng đất. Nhờ vào các tác động của con người cũng như được tạo ra bởi nước từ mặt đất thẩm thấu xuống lòng đất và phải trải qua hàng trăm mới hình thành. Lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan phải chú ý về chất lượng nước vì có các nguyên tố không kiểm soát được. Còn đối với nước giếng đào thì cũng có cơ sở hình thành như nước giếng khoan, nhưng thay vì khoan thì con người sẽ tự đào đất lên, có độ nông nhất định. 
  • Nước mưa: Chính là nước được người dân trữ khi có cơn mưa xuống, phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Những với tình trạng ô nhiễm đáng báo động như hiện nay, kèm theo đó là những cơn mưa axit nguy hiểm. Thì dần dần nguồn nước mưa không còn được đảm bảo như trước. 
  • Nước máy đã qua quá trình xử lý của nhà máy nước: Đây là loại nước được đa số người dân ở các tỉnh, thành phố sử dụng thường ngày. Nước máy được hình thành là do các nguồn nước đầu vào sẽ đi qua hệ thống xử lý nước của nhà máy. Trải qua các công đoạn lọc, khử các chất bẩn sẽ đưa đến người dân sử dụng bằng đường ống nước chuyên dụng. 

Điểm qua những tình trạng chung của nguồn nước hiện nay

Tình hình ô nhiễm trên thế giới diễn ra ngày càng nguy hiểm, báo động. Điều đó đã đe dọa nghiêm trọng đến chất lượng nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày của nhiều hộ gia đình. Ở một số nơi xuất hiện hiện tượng nước sinh hoạt bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Còn có trường hợp nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục. Chính những nguồn nước sinh hoạt như thế sẽ chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp, da và mắt,…Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục? 

Lý do dẫn đến nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục

Hầu như trước đây, nguồn nước sinh hoạt rất ít tình trạng bị nhiễm bẩn, có màu vàng đục. Nhưng những năm trở lại đây, với việc ô nhiễm đang ngày càng nở rộ, điều đó khiến nước sinh hoạt ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Nguyên nhân dẫn đến nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục là do các 03 nguyên nhân tiêu biểu sau:

Lý do nước chuyển vàng
Lý do nước chuyển vàng

Nước sinh hoạt chuyển màu vàng do ô nhiễm môi trường nước

Nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là những nguồn nước nằm gần các khu công nghiệp, khu chế xuất,…Và chính nguồn nước sinh hoạt nước giếng cũng là lấy từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Chính vì lượng chất thải của các nhà máy, xí nghiệp,..đã xả ra trực tiếp vào môi trường mà không có thiết bị ngăn lại. Cũng như các hóa chất, thuốc trừ sâu,…cũng từ đó mà thấm dần vào trong lòng đất. Cứ tích tụ dần, và thời gian lâu sẽ làm cho các mạch nước ngầm trở nên ô nhiễm không kiểm soát. Dẫn đến nước sinh họa chuyển sang màu vàng đục, có mùi hôi tanh, khó chịu. 

Trong nước có chứa kim loại khiến cho nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục 

Phần lớn nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục là do trong nước có chứa nhiều thành phần gây hại, cũng như các kim loại nặng như: sắt, nhôm, mangan, ion canxi, Magie,…Không những gây ra màu vàng, mà còn làm cho nước sinh hoạt bị biến dạng về mùi và vị. Để lâu dần, sẽ thấy có váng nổi lên trên mặt nước. Sử dụng nước này sinh hoạt, sản xuất sẽ gây ra nhiều hệ lụy cực nghiêm trọng, nhất là đối với sức khỏe con người. 

Nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục là do tồn tại nhiều vi khuẩn 

Vấn đề này thường xuất hiện ở các nước khai thác từ mạch nước ngầm. Nguồn nước dễ bị nhiễm các hợp chất hữu cơ có sẵn trong lòng đất. Dưới tác dụng của các vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S hay còn gọi là mùi trứng thối. Nếu nước chuyển sang màu vàng đục. Có mùi mốc là do các chất rắn bị phân hủy hòa tan trong nước chưa được loại bỏ. Cũng có thể là do không vệ sinh bể chứa khi đã sử dụng lâu ngày. Các loại rong rêu, tảo,… bám bên trong bồn và đường ống dẫn mà không được xử lý triệt để. 

Những tác hại nghiêm trọng mà nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục gây ra

  • Tác động lớn đến sức khỏe con người: Nồng độ của nước sinh hoạt chuyển màu vàng thấp thì gây nên các bệnh như vàng da, thay đổi nội tiết tố cơ thể. Nặng hơn là gây nên ngộ độc khi dùng phải nước. Còn nếu nồng độ cao thì có thể giúp cho quá trình vận chuyển oxy. Lưu thông máu tốt hơn cho cơ thể. 
  • Các thiết bị vệ sinh trong gia đình giảm tuổi thọ sử dụng: Nếu sử dụng nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục sẽ là tác nhân gây nên vấn đề hoen gỉ, đóng cặn, tắc đường ống dẫn nước,…Trên các thiết bị vệ sinh, vòi sen, tạo lớp màu vàng… mất mỹ quan cho không gian sống. 
  • Khiến cho thực phẩm bị biến chất: Nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục là do phần lớn bị nhiễm sắt. Sẽ khiến cho thực phẩm bị biến chất. Làm giảm quá trình hấp thụ các loại thực phẩm. Làm cho các thực phẩm bị thay đổi màu sắc, mùi vị. Đồng thời khi sử dụng nước nhiễm sắt để nấu cơm. Làm cho cơm bị biến đổi màu sang màu xám. Khi dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà. 

Nhìn chung, nước sinh hoạt chuyển màu vàng sẽ gây nên rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Vậy giải pháp nào là tối ưu nhất cho vấn đề đáng quan ngại này?

Tổng hợp những cách giúp cho nước sinh hoạt chuyển màu vàng được xử lý triệt để nhất

Xử lý nước sinh hoạt chuyển vàng theo cách làm thoáng

  • Làm thoáng tự nhiên: Khi sử dụng phương pháp này, nhìn chung sẽ đem lại hiệu quả tối ưu, lọc được nước sạch, biến nước trở nên tinh khiết, an toàn. Ngoài ra, còn bổ sung lượng oxi trong nước và đẩy CO2 ra ngoài bằng việc giàn mưa. Nhưng việc sử dụng phương pháp này khá rườm rà. 
  • Làm thoáng trên bề mặt bể lọc nước: Nguyên nhân gây nên nước sinh hoạt chuyển vàng là do chứa hàm lượng sắt thấp. Thế nên, với phương pháp đơn giản trên bề mặt lọc có thể khử được sắt. Làm cho nước bớt đi tình trạng có màu vàng. Thực hiện bằng cách dùng giàn ống khoan lỗ, phun mưa lên trên bề mặt với những tia nước cao. Nhưng về tính hiệu quả cao, thì phương pháp này chưa được kiểm chứng cụ thể. 
  • Làm thoáng cưỡng bức: Với việc dùng quạt gió đẩy khí. Không phun mưa làm không khí đi qua tự nhiên. Không khí sẽ đi ngược chiều so với những tia nước tạo ra không khí cho nước làm thoáng. 

Xử lý nước sinh hoạt chuyển vàng sử dụng vật liệu lọc

Đây là phương pháp xử lý nước chuyển vàng bằng các vật liệu lọc như Hạt Filox, Cát Mangan. Đây chính là những vật liệu lọc tối ưu trong việc xử lý nước sinh hoạt bị vàng. Đảm bảo sau khi lọc nước sẽ không còn mùi tanh và giữ lại ion Sắt. 

Bên cạnh đó ta còn có thể sử dụng thêm hạt cation. Than hoạt tính vào bể lọc để lọc nước giếng khoan hiệu quả hơn. Khắc phục tối ưu nhất tình trạng nước sinh hoạt bị vàng.

Nhưng khi sử dụng phương pháp này, người dùng nên lưu ý thường xuyên vệ sinh. Và thay mới vật liệu lọc. Để cho quá trình lọc nước được diễn ra tốt nhất. 

Phương pháp này giải quyết Sắt triệt để hơn. Nhưng vẫn chưa phải là giải pháp xử lý nước sinh hoạt chuyển vàng tối ưu nhất. 

Xử lý nước sinh hoạt chuyển vàng nhờ vào sử dụng hệ thống máy lọc nước

Đây được coi là giải pháp tuyệt vời nhất. Vì hệ thống máy lọc nước sẽ lọc, khử các chất, tạp chất gây hại. Kể cả đó là những vi khuẩn, vi sinh vật, kim loại nặng. Hay là Sắt nguyên nhân chính gây nên nước sinh hoạt chuyển màu vàng. Cũng chính là phương pháp tiết kiệm, có thể sử dụng về lâu về dài. 

Hệ thống lọc nước sinh hoạt Wepar
Hệ thống lọc nước sinh hoạt Wepar

Hệ thống lọc nước sinh hoạt chuyển màu vàng đã có mặt tại WEPAR – Đơn vị với hơn kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực lọc nước. Cung cấp tối ưu nhất những sản phẩm lọc nước đỉnh cao, giá thành phù hợp với mọi nhà. Tới WEPAR để hạn chế tối đa tình trạng “tiền mất tật mạng”.