Xử lý nước nhiễm sắt bằng hệ thống lọc tổng đầu nguồn

Nước nhiễm sắt gây ảnh hưởng nghiệm trọng đời sống và sức khỏe con người. Hiện nay, tình trạng nước nhiễm sắt vô cùng phổ biến và cần xử lý triệt để. Một trong những biện pháp xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả chính là sử dụng hệ thống lọc đầu nguồn.

Trong bài viết dưới đây, Wepar sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về hệ thống này cũng như quy trình xử lý hiệu quả.

Xem thêm:

Nước sinh hoạt chuyển màu vàng đục, nguyên nhân, giải pháp

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp, giải pháp tiết kiệm chi phí vận hành

Nước nhiễm sắt là gì? Tác hại khi sử dụng nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt là hiện tượng nước chuyển sang màu vàng hoặc màu cam đỏ,… Hiện tượng này xảy ra do hàm lượng kim loại sắt trong nước cao, vượt quá mức cho phép.

Nước nhiễm sắt
Nước nhiễm sắt

Lý do nước nhiễm sắt đến từ các nguyên nhân sau:

 • Các loại rác thải trong quá trình sản xuất, sinh hoạt xả thẳng ra môi trường. Từ đó chất ô nhiễm ngấm dần vào lòng đất, đi sâu vào mạch nước ngầm, dẫn đến tình trạng nhiễm sắt vào nguồn nước
 • Do đặc tính thổ nhưỡng tại một số vùng đất có chứa các kim loại nặng. Khi nước mưa thấm vào đất sẽ đem các kim loại này chảy vào mạch nước ngầm.
 • Một số quy trình xử lý rác thải không đảm bảo an toàn. Việc này gây nên hậu quả dòng nước ngầm bị nhiễm sắt, nhiễm bẩn nồng độ cao.

Sử dụng nguồn nước nhiễm sắt trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe và sinh hoạt thường ngày: 

 • Tác hại đến sức khỏe: nước nhiễm sắt gây ra nhiều bệnh tật như: suy gan, viêm dạ dày, vảy nến, dị ứng da ửng đỏ,..; Ngoài ra, nước nhiễm sắt còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.
 • Tác hại đến sinh hoạt: nước nhiễm sắt để lại vết bẩn đỏ gạch, đỏ vàng trên các vật dụng: thau, chậu, bồn rửa, quần áo,… Gây bất tiện đến đời sống thường ngày.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng hệ thống lọc tổng đầu nguồn hiệu quả

Trên thực tế, đã có rất nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm sắt được áp dụng như: xây bể lọc, sử dụng phèn chua, than hoạt tính, muối ăn,… Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn với khối lượng nước thấp.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng hệ thống lọc tổng đầu nguồn
Xử lý nước nhiễm sắt bằng hệ thống lọc tổng đầu nguồn

Hiện nay phương pháp sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy được đánh giá là ưu việt, hiện đại và có khả năng xử lý nước hiệu quả nhất.

Cấu tạo chung

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn Wepar có cấu tạo như sau:

 • Máy bơm nước từ đầu nguồn: vai trò máy bơm tạo ra áp lực, bơm cấp nước cho hệ thống hoạt động liên tục ổn định.
 • Hệ thống xử lý nước số 1: vỏ bên ngoài được làm từ chất liệu composite siêu bền. Bên trong hệ thống là các vật liệu: cát thạch anh, sỏi,… được sắp xếp theo thứ tự hợp lý. Tại đây các tạp chất bùn, đất,… có kích thước lớn sẽ được loại bỏ.
 • Hệ thống xử lý số 2: Ở cột lọc số 2 các hệ thống vật liệu tương tự như cột số 1. Ngoài ra, sẽ thêm vật liệu than hoạt tính cao cấp. Nhiệm vụ chính của hệ thống là khử mùi và tăng độ trong cho nước.
 • Hệ thống xử lý số 3: Các hạt nhựa cation, resin trong cột lọc số 3 thực hiện phản ứng trao đổi ion. Giúp xử lý độ cứng, hiện tượng vôi hoá CaCO3 trong nước. Nước sẽ được làm mềm vĩnh viễn.
 • Bể chứa nước sau lọc: Đây là nơi chứa nước sau khi được xử lý hoàn chỉnh. Người dùng có thể lấy nước sinh hoạt từ bể này.

Quy trình xử lý nước

Nguồn nước nhiễm sắt sẽ được máy bơm cao áp đưa vào hệ thống lọc và đi vào hệ thống lọc số 1. Nước sẽ đi qua các tầng vật liệu lọc mà không hề làm xáo trộn hay ảnh hưởng gì tới sự sắp xếp trước đó. 

Quá trình xử lý sẽ loại bỏ các ion kim loại như đồng, nhôm, sắt, Clo… Đồng thời giúp khử phèn, khử sắt trong nước. Trong hệ thống lọc đầu tiên, độ pH đầu nguồn được giữ ổn định. Nước cũng sẽ được xử lý có độ trong nhất định.

Hệ thống lọc số 2 tiếp tục xử lý những cặn nhuyễn, chất bẩn có kích thước nhỏ mịn. Việc khử màu, khử mùi tanh cũng sẽ được thực hiện triệt để bởi than hoạt tính.

Sau khi trải qua 2 hệ thống lọc, dòng nước đã được xử lý hết các tạp chất, cặn bẩn. Khi đi vào hệ thống lọc số 3, nước được khử đi độ cứng, hàm lượng Magie, canxi trong nước được loại bỏ hoàn toàn.

Sau khi đã được làm mềm vĩnh viễn, việc xử lý nước nhiễm sắt hoàn tất. Dòng nước sẵn sàng đi vào bể chứa nước sạch và sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Hiệu quả xử lý lọc của hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy Wepar

 • Nguồn nước đầu ra an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người dùng, tiện lợi cho sinh hoạt
 • Hệ thống lọc giúp loại bỏ hoàn toàn hiện tượng đóng cặn khi đun nấu, hiện tượng mảng bám trên các thiết bị nước. Nâng độ bền cho các thiết bị, vật dụng này.
 • Máy lọc phù hợp với hầu hết các hộ gia đình có số người từ 4 – 10 người. Sử dụng sinh hoạt hàng ngày tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng, vệ sinh,…
 • Tuổi thọ thiết bị cao, hệ thống sử dụng vật liệu lọc tốt nhất hiện nay. Có khả năng hoàn nguyên nên ít phải thay thế sửa chữa. Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Thiết kế hiện đại, gọn nhẹ. Dễ dàng lắp đặt tại mọi hộ gia đình.

Một số hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy của Wepar

Một số hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy của Wepar giúp xử lý nước nhiễm sắt đạt hiệu quả tối ưu:

 • Bộ lọc sinh hoạt WS220 WEPAR: Công suất: 500 – 800 lít/ giờ
 • Hệ lọc sinh hoạt inox 1 cột, inox 2 cột: chức năng: lọc vôi, nước giếng
 • Hệ lọc sinh hoạt 2 cột WEPAR Kích thước trụ lọc: 1400 x 200 mm. Chức năng lọc vôi, nước giếng.
 • Bộ lọc cặn tinh WEPAR 10 inch WS110: chức năng lọc nước sinh hoạt gia đình (khoảng 2 – 4 người)…
 • Bộ lọc nước máy sinh hoạt WB20 WEPAR: dùng để lọc tổng nước máy, nước sinh hoạt cho gia đình (khoảng 4 – 7 người)

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về nước nhiễm sắt và cách xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu xử lý nước ô nhiễm. Wepar sẽ xét nghiệm và đưa ra cho các bạn phương pháp xử lý phù hợp và an toàn nhất.