Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm, hôi thôi, nổi ván vàng, đục

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn chăm nuôi cá, hình thức kinh doanh này khá phổ biến và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên nhiều người trong quá trình chăm nuôi cá phát hiện nước bị ô nhiễm nhưng vẫn không biết phải xử lý như thế nào hiệu quả nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, xulynuocmiennam.com sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm tốt nhất.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ao cá bị ô nhiễm/ đục

Có khá nhiều hộ gia đình lựa chọn hình thức nuôi trồng thủy hải sản là nguồn doanh thu chính của gia đình, đặc biệt là những vùng gần sông, hồ,… Việc nuôi cá có thu về lợi nhuận cao hay không, có thành công hay không là nhờ vào rất nhiều yếu tố khác nhau, từ kiến thức xử lý của người nuôi cho đến điều kiện môi trường bên ngoài.

Một trong những yếu tố khiến cho việc nuôi cá trở nên khó khăn và khó kiểm soát nhất có thể kể đến chính là nguồn nước. Đã có rất nhiều hộ gia đình nuôi trồng thủy sản phải bỏ cuộc chỉ vì không biết cách xử lý nước ô nhiễm/ đục như thế nào cho hợp lý. Trước tiên để có thể tìm được cách xử lý tình trạng nước ao cá bị ô nhiễm cho hiệu quả nhất thì bạn phải xác định những nguyên nhân nao gây nên tình trạng nước bị ô nhiễm.

nuoc-ao-ca-bi-o-nhiem
Nước ao cá bị ô nhiễm

Những nguyên nhân khiến nước ao cá bị ô nhiễm/ đục có thể kể đến như:

 • Do mưa lũ gây nên tình trạng ngập úng và đọng lại rác thải ở ao hồ.
 • Thức ăn cho cá chứa quá nhiều hóa chất và không thể tiêu hủy hết được cho nên làm nước bị ô nhiễm/ đục.
 • Dùng những hóa chất không rõ nguồn gốc để xử lý nước ao cá khiến cho nguồn nước trở nên ô nhiễm/ đục hơn.
 • Trong quá trình nuôi cá thì không tránh được tình trạng cá bị bệnh chết, xác chết của cá, xác chết của sinh vật khác trong ao cá chưa được xử lý cũng sẽ làm ô nhiễm/ đục nguồn nước.
 • Bị ảnh hưởng từ nguồn nước thải do các hoạt động sản xuất sinh hoạt của con người.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho nguồn nước ao cá bị ô nhiễm, ngoài ra thì còn rất nhiều nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến nguồn nước. Tìm hiểu và nắm rõ nguyên nhân là điều vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp cho bạn tìm ra được cách xử lý và phong ngừa không để tình trạng này tiếp tục xảy ra, việc chăn nuôi cũng thuận lợi hơn.

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm/ đục

Khi phát hiện nước ao cá bị ô nhiễm/ đục thì việc bạn nên làm đầu tiên đó chính là thay thế một phần nước hồ cá bị đục đi. Nếu để lâu thì sẽ có thể khiến cá bị chết vì thiếu hụt oxy trong nước.

Bạn nên lưu ý không nên nuôi cá quá nhiều trong một ao cũng không nên nuôi quá nhiều sinh vật gây thừa thức ăn làm cho nước trở nên bẩn đục. Chỉ nên nuôi một lượng cá vừa đủ trong một ao mà thôi.

Khi cho cá ăn cũng nên nhớ là không nên bỏ quá nhiều thức ăn khiến cho cá ăn không hết và đọng lại trong ao. Điều này khiến cho nước trong ao bị ô nhiễm/ đục trầm trọng.

Ban đầu bạn có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh sau khi thay nước, tuy nhiên đây chỉ là cách xử lý tạm thời để chờ phương án xử lý lâu dài, hiệu quả và an toàn hơn giúp vệ sinh nguồn nước, giúp cá tồn tại và phát triển nhiều hơn.

Trước khi nuôi thì bạn cũng nên kiểm tra chất lượng cá, loại bỏ những con cá kém chất lượng để tránh tình trạng cá chết bết ngờ trong áo khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm/ đục, đảm bảo an toàn, vệ sinh cho nguồn nước.

Bạn nên tìm một phương pháp xử lý nước hiệu quả và lâu dài, vừa giúp khử các chất độc hại gây nên ô nhiễm/ đục, lọc các cặn bã ra ngoài, tăng cường oxy cho nước để giúp cho cá phát triển tốt nhất.

cach-xu-ly-nuoc-ao-ca-bi-o-nhiem
Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

Cá là con vật khá nhạy cảm, chỉ cần một yếu tố nhỏ về nguồn nước cũng có thể khiến cho tình trạng sinh trưởng của cá bị thay đổi theo. Bạn nên quản lý những vấn đề nhỏ nhất trong việc nuôi cá để giúp cho quá trình nuôi cá diễn ra thuận lợi hơn. Khi xử lý nước ao ở giai đoạn đầu thì bạn nên lưu ý đến những điểm sau đây:

 • Kiểm tra giống cá con trước khi cho vào ao để nuôi.
 • Nên kiểm soát lượng thức ăn phù hợp, đủ hàm lượng dinh dưỡng, không dư thừa thức ăn.
 • Tiến hành kiểm tra định kỳ nguồn nước áo nuôi trồng hàng ngày, hàng tuần.
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học để làm sạch nguồn nước.

Xử lý nước ao cá ô nhiễm/ đục bằng máy móc, thiết bị lọc nước

Việc sử dụng chế phảm sinh học để xử lý nước bị ô nhiễm/ đục chỉ là phương thức cấp bách, dùng trong thời gian đầu mà thôi. Bạn nên tìm một phương thức xử lý nước ao cá ô nhiễm phù hợp, hiệu quả mà lâu dài nhất. Hiện nay một số phương pháp xử lý nước ô nhiễm được nhiều người sử dụng có thể kể đến như:

 • Xử lý nguồn nước theo phương pháp sinh học
 • Xử lý nguồn nước theo phương pháp cơ học
 • Xử lý nguồn nước theo công nghệ MET
 • Xử lý nguồn nước theo phương pháp BBR,…

Nhiều hộ gia đình chăn nuôi cá đã sử dụng các loại máy móc, thiết bị lọc nước hiện đại của WAPURE để xử lý nguồn nước ô nhiễm/ đục. WAPURE là một thương hiệu không còn quá xa lạ gì với mọi người, nó bao gồm nhiều loại máy lọc nước lớn nhỏ khác nhau từ máy lọc nước cho hộ gia đình cho đến máy lọc nước bán công  nghiệp và máy lọc nước công nghiệp.

Mỗi loại đều sẽ có nhiều công suất khác nhau cho bạn lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của mọi người. Các thiết bị được sử dụng để lắp đặt ở các máy lọc nước của WAPURE đều được nhập từ nước ngoài, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả của nó.

Nếu có thắc mắc cần tư vấn hoặc giải đáp thì bạn có thể liên hệ qua hotline hoặc website chính thức với địa chỉ xulynuocmiennam.com để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn cách đặt mua máy lọc nước của WAPURE. Hiện nay công ty đang có chương trình ưu đãi miễn phí lắp đặt cho các đối tượng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Nước ao cá bị ô nhiễm sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng chăn nuôi mà nó còn có thể ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người đang sinh sống gần đó. Cho nên tốt nhất là bạn nên tìm hiểu cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm/ đục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin mà bài viết đã cung cấp sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho mọi người.