Hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn, cách lắp đặt

Ô nhiễm nguồn nước là vấn đề nổi cộm và cấp bách hàng đầu hiện nay. Sử dụng nguồn nước ô nhiễm gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ. Ngoài ra, nó còn khiến đường ống, các thiết bị đun nước, sen vòi… hỏng hóc nhanh chóng. Để giải quyết tình trạng trên, bạn cần lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn. Vậy hệ thống lọc này là gì? Cách lắp đặt, sử dụng ra sao? Trong bài viết dưới đây, WEPAR sẽ chia sẻ và hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn từ A – Z.

Xem thêm:

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn Top 3 tốt nhất 2022

Giải pháp cho nước nhiễm phèn, phèn là gì? Ảnh hưởng của phèn

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn là gì? Vì sao nên sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn?

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn còn được gọi với nhiều cái tên khác như: Hệ thống lọc thô, máy lọc nước đầu nguồn… Hệ thống này có vai trò lọc nước từ nguồn cấp trước khi đưa vào sử dụng trong sinh hoạt.

Lọc đầu nguồn Wepar
Lọc đầu nguồn Wepar

Ngày nay, việc lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn là vô cùng cần thiết. Đặc biệt các khu vực nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn; hay các khu vực sử dụng nước máy, nước giếng khoan… Công nghệ và hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn theo đó cũng được mọi người quan tâm và chú ý đến nhiều hơn.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn từ A – Z

Để sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn một cách trơn tru; người dùng cần biết cách lắp đặt cũng như thay thế bảo trì đúng lúc. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn chi tiết.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn – Các bộ phận cần thiết

Cấu tạo chính của hệ thống lọc tổng đầu nguồn của WEPAR đều có: cột lọc chứa các vật liệu lọc, bơm, bể chứa. Để hệ thống lọc tổng đầu nguồn diễn ra ổn định, bạn cần lắp đặt đầy đủ và yêu cầu kỹ thuật.

 • Bồn chứa trung gian

Đây là bộ phận có vai trò làm trung gian chứa nước, tránh hiện tượng hụt nước cho máy bơm. Hơn nữa, nó còn giúp tăng áp lực, đưa nước vào hệ thống lọc dễ dàng.

Bồn chứa trung gian sẽ được lắp đặt ở vị trí liền trước hệ thống lọc tổng đầu nguồn.

Bạn cần lựa chọn bồn chứa có kích thước hợp lý để dễ dàng lắp đặt, giúp quá trình lọc nước diễn ra thuận tiện nhất.

 • Bơm 

Đây là thiết bị có chức năng tạo áp lực, đưa nguồn nước từ bể chứa đi vào hệ thống lọc. Bơm giữ vai trò kết nối giữa bể chứa nước và hệ thống lọc tổng đầu nguồn.

Để quá trình lọc diễn ra ổn định, bạn cần lựa chọn loại bơm công suất phù hợp. Sau đó lựa chọn vị trí và phụ kiện lắp đặt sao cho tạo ra được áp suất tốt nhất.

 • Bộ phận cột lọc

Bộ phận này được coi là “trái tim” của hệ thống lọc tổng đầu nguồn. Tại WEPAR,  hệ thống lọc được thiết kế gồm 3 cột lọc. Mỗi cột đảm nhiệm vai trò, vị trí khác nhau trong quá trình lọc nước.

 • 1: Ổn định độ pH, khử kim loại nặng như sắt, phèn và tạo độ trong cho nước.
 • 2: Khử màu, mùi tanh và các chất ô nhiễm hữu cơ,… trong nước.
 • 3: Xử lý độ cứng, làm mềm nước.

Trong mỗi cột lọc sẽ chứa các vật liệu lọc chuyên dụng, bạn cần có kiến thức chuyên môn mới có thể lựa chọn loại vật liệu, khối lượng vật liệu phù hợp. Tuy nhiên, với hệ thống lọc WEPAR chúng tôi đã nghiên cứu và thiết kế trước đó. Việc của bạn chỉ là lắp đặt 3 cột lọc sao cho đúng vị trí dưới sự hỗ trợ của chúng tôi mà thôi.

 • Bể chứa nước sạch

Bể chứa nước sạch là bộ phận cuối cùng của hệ thống lọc. Đây là nơi chứa nước đầu ra sau khi xử lý. Bể chứa giúp nước tránh bị nhiễm bẩn, virus, vi sinh vật từ không khí. 

Kích thước của bể phụ thuộc trực tiếp vào lượng nước được sử dụng hàng ngày. Bạn cũng cần phải lắp đặt bể tại vị trí thuận tiện cho việc cung cấp nước tới các đường ống trong gia đình.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn – Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt hệ thống lọc nước cũng rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng tới công suất cũng như sự ổn định trong quá trình lọc nước. Dưới đây là những gợi ý, hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn về vị trí lắp đặt.

 • Lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn trên tầng thượng

Vị trí lắp đặt trên tầng thượng hoàn toàn phù hợp với những nhà cao tầng, có ít không gian sân vườn trống. Khi lắp đặt trên tầng thượng, sức nước từ trên cao chảy xuống những thiết bị trong gia đình sẽ nhanh mạnh hơn rất nhiều.

Hơn nữa, trên tầng thượng sẽ có nhiều khoảng không gian mở. Không khí khô và thoáng nên tình trạng ẩm mốc thiết bị lọc sẽ được hạn chế tối đa. Ngoài ra, không gian rộng rãi còn giúp thợ sửa chữa dễ dàng thay thế, bảo trì thiết bị.

Tuy nhiên, đây lại là vị trí gây khó khăn trong quá trình vận chuyển thiết bị lên cao.

 • Lắp đặt hệ thống lọc tổng sau máy bơm nước lên

Đây là vị trí lý tưởng nhất, được khuyên dùng trong hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn. Đây cũng là vị trí lắp đặt được áp dụng rộng rãi. 

Nếu gia đình bạn có diện tích sân vườn rộng rãi, bạn nên lắp đặt máy bơm nước và hệ thống lọc tổng liền kề nhau. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nước đi nhanh, mạnh, đủ vào hệ thống. Nhờ đó quá trình lọc luôn được hoạt động liên tục và ổn định. Tuổi thọ hệ thống lọc theo đó cũng được nâng cao.

Ngoài ra, cách lắp đặt này còn tiết kiệm khoản chi phí tương đối cho ống dẫn nước.

 • Lắp đặt giữa đầu ra của bể trữ nước và đầu vào của các thiết bị sử dụng nước

Cách này ít được áp dụng lắp đặt hơn, bạn chỉ nên sử dụng khi đây là giải pháp cuối cùng. 

Lắp đặt theo vị trí này, sức nước chảy từ bể trữ vào hệ thống lọc tổng đầu nguồn sẽ bị yếu. Cường độ dòng chảy yếu sẽ dễ dẫn đến tình trạng ì, giảm tuổi thọ và độ bền của các vật liệu lọc.

Bởi thế, khi lắp đặt tại đây, bạn cần lắp thêm máy bơm tăng áp. Mục đích để đẩy áp lực cho nước chảy nhanh hơn. Nguồn nước sau khi được xử lý sẽ đưa thẳng vào các thiết bị sử dụng nước như: máy giặt, bình nóng lạnh, vòi tắm,…

Hướng dẫn kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng và thay thế thiết bị lọc

Khi hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn hoạt động sau một thời gian, trên các bộ phận lọc sẽ xuất hiện cặn bẩn bám tụ. Những cặn bẩn này sẽ làm giảm hiệu quả lọc nước của hệ thống. Việc cần làm là chúng ta sẽ kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế vật liệu.

 • Kiểm tra định kỳ: Trong quá trình bán hàng, WEPAR sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin về thời gian thay thế vật liệu lọc. Ngoài thời gian sử dụng được quy định; tuổi thọ của chúng còn phụ thuộc vào tình trạng của nguồn nước cấp. Chính vì vậy, bạn cũng cần kiểm tra chất lượng nước thường xuyên. Nếu thấy xuất hiện mùi lạ, cặn bẩn… bạn có thể tiến hành thay thế sớm hơn dự kiến.
 • Thay thế vật liệu: Trong cột lọc các vật liệu như: cát thạch anh, than hoạt tính thường có tuổi thọ trung bình từ 1 – 2 năm. Sau khoảng thời gian này bạn có thể mở ra kiểm tra và thay các vật liệu. 
 • Vệ sinh thiết bị: Sau thời gian dài hoạt động, hạt nhựa Cation sẽ bị giảm hiệu quả trao đổi ion. Lúc này chúng ta cần muối ăn để khôi phục lại khả năng hoạt động của chúng. Trong khi rửa muối hoạt động của hệ thống lọc vẫn diễn ra bình thường.

Tuỳ vào từng thiết bị, vật liệu mà chúng ta sẽ cần vệ sinh hoặc thay thế ngay. Khi lắp đặt sản phẩm của WEPAR, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn chi tiết. Đồng thời, miễn phí kiểm tra, bảo dưỡng cho cho khách hàng.

WEPAR đơn vị số 1 cung cấp hệ thống lọc tổng đầu nguồn hiện nay

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu. WEPAR đã đồng hành cùng các gia đình, doanh nghiệp Việt trong việc xử lý nước sinh hoạt, nước thải. 

Địa chỉ chuyên nghiệp
Địa chỉ chuyên nghiệp

WEPAR đã cung cấp hệ thống lọc tổng đầu nguồn đi nhiều nơi, nhiều tỉnh thành trên địa bàn Việt Nam như: Bình Dương, Bình Hưng Hoà, Kiên Giang,… Các đơn vị hợp tác đều hài lòng và phản hồi rất tốt về hiệu quả xử lý nước. 

Chúng tôi có nhận kiểm tra xét nghiệm mẫu nước và cử nhân viện kỹ thuật đến tận nơi để xem xét địa hình. Sau đó sẽ có bộ phận lắp đặt đến tận nhà. Để tiến hành lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn cho quý khách.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn từ A-Z của WEPAR. Khi sử dụng, người dùng chủ yếu quan tâm về việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Các vấn đề còn lại như cấu trúc hệ thống lọc, vị trí lắp đặt; WEPAR sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn đang có nhu cầu lọc nước tổng đầu nguồn, hãy liên hệ ngay với WEPAR.  Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành và phục vụ tận tâm nhất cho quý khách.