Quy trình công nghệ sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai

Bạn đang có dự định mở xưởng sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai nên muốn tìm hiểu về quy trình cũng như các thông tin cần thiết khác? Nếu vậy hãy theo dõi ngay bài viết sau đây, xulynuocmiennam.com sẽ hướng dẫn quy trình công nghệ sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai đang được ứng dụng phổ biến để bạn tham khảo nhé.

quy-trinh-san-xuat-nuoc-dong-binh-dong-chai
Quy trình sản xuất nước đóng bình, đóng chai

Quy trình công nghệ sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai

Muốn sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai bạn cần thực hiện dựa theo từng bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nước ngầm chính là nguyên liệu chủ yếu dùng trong sản xuất nước uống đóng chai. Nước ngầm là loại nước chảy trong mạch kín ở dưới đất do các kiến tạo địa chất tạo nên. Có thể đấy là các túi nước liên thông nhau hoặc là mạch nước chảy sát với tầng đá mẹ. Các thành phần có trong nước ngầm gồm:

Nhiệt độ: Tương đối ổn định.

Chất rắn lơ lửng: Rất thấp hoặc không có.

Chất khoáng hòa tan: Ít thay đổi cao hơn so với nước bề mặt.

Hàm lượng Fe 2+ và Mn 2+: Thường xuyên có trong nước.

Khí CO2 hòa tan: Có nồng độ cao.

Khí O2 hòa tan: Thường không tồn tại.

NH3: Thường có.

H2S: Thường có.

SiO2: Thường có ở nồng độ cao.

NO3-: Có ở nồng độ cao do bị nhiễm phân hóa học.

Vi sinh vật: Chủ yếu là các vi trùng do Fe gây ra.

Khử sắt, mangan trong nước ngầm

– Thiết bị

+ Cấu tạo gồm bơm, bộ hòa khí.

Nguyên tắc hoạt động:

+ Nước ngầm được bơm qua bộ hòa trộn khí để được cấp thêm oxy khiến quá trình oxy hóa Fe2+ diễn ra nhanh hơn. Nhờ vậy làm giảm chi phí vận hành và tiết kiệm vật liệu Filox, đồng thời loại bỏ các loại khí hòa tan trong nguồn nước.

+ Khi qua bộ trộn khí nước được đưa vào bồn chứa vật liệu oxy hóa Filox. Thiết bị này được gắn với van điều khiển của Watts nên vận hành rất thuận tiện, với 10 chế độ cài đặt sẵn. Vật liệu có thời gian tái tạo từ 1-99 ngày. Hai chế độ xả ngược tự động giúp hệ thống luôn sạch, không bị đóng cặn nên đảm bảo được lưu lượng tối đa.

– Biến đổi của nước:

Nước khi được xử lý đảm bảo các chỉ tiêu về sắt, mangan và khí H2S chứa trong bồn Inox. Đồng thời nước không còn mùi tanh của sắt và mùi vị cũng tốt hơn khá nhiều.

Làm mềm nước khử khoáng

– Thiết bị:

+ Vỏ thiết bị: Được làm từ hỗn hợp sợi thủy tinh tổng hợp, chịu áp suất và chống ăn mòn đạt tiêu chuẩn thực phẩm dược phẩm FDA.

+ Hạt nhựa trao đổi ion: Có thể sử dụng vật liệu trao đổi ion khác nhau tùy theo ứng dụng hoặc yêu cầu xử lý cụ thể. Nhưng có thể dùng những vật liệu điển hình như làm mềm nước, khử khoáng, khử ion hỗn hợp, khử ion toàn bộ, van điều khiển Fleck dùng tay hoặc tự động, van điều khiển chu trình lọc, xúc xả rửa ngược và tái sinh, ban điều khiển tự động…

Nguyên lý trao đổi ion: Sử dụng vật liệu trao đổi ion để loại bỏ các ion tự do trong nước sau khi đã được lọc qua than hoạt tính. Những vật liệu trao đổi ion này là các hạt nhựa không hòa tan, trong cấu trúc phân tử có các gốc axit hoặc bazo cơ thể thay thế được nhưng không làm biến đổi tính chất vật lý của chúng. Và các ion dương hoặc âm cố định trên các gốc này đẩy ion tự do cùng dấu có trong nước.

– Biến đổi của nước

Nước sau khi qua thiết bị khử Cation loại được các cation Ca2+, Mg2+, Cu2+, Na2+, Pb2+, Fe2+ và các ion kim loại khác. Sau khi nước đi qua các thiết bị này thì không còn các anion Cl- HCO3-, NO3-…

Lọc thô

– Thiết bị lọc thô đa lớp:

+ Cấu tạo gồm thiết bị lọc đa lớp với nhiều loại vật liệu khác nhau được sắp xếp thành nhiều lớp trong một bồn lọc.

+ Vỏ thiết bị được làm từ hỗn hợp sợi thủy tinh tổng hợp, chịu áp suất và chống ăn mòn, đạt tiêu chuẩn sử dụng trong y tế FDA.

+ Vật liệu lọc gồm sỏi với nhiều kích thước khác nhau, antraxit, các thạch anh…

+ Van điều khiển Watts hoặc Fleck, van điều khiển chu trình lọc, xúc xả rửa ngược và tái sinh có thể chọn loại thao tác bằng tay hoặc tự động.

Van điều khiển có 2 loại gồm:

+ Loại dùng bộ đếm thời gian điện tử, vận hành chu trình rửa. Nó ngược và tái sinh một các tự động theo thời gian cài đặc trước.

+ Loại định lượng theo khối lượng nước chảy qua bộ lọc.

Chiết rót và đóng nắp

Sau khi đã thực hiện hoàn tất các quy trình trên thì xưởng sản xuất nước đóng chai, đóng bình nước sẽ được bơm ra hệ thống chiết rót để đóng chai, đóng bình. Và quy trình chiết rót vào chai và bình được thực hiện như sau:

– Chiết rót nước vào bình:

+ Tập trung vỏ bình tại phòng sơ chế để chà rửa sạch sẽ, rửa lần thứ nhất bằng hóa chất tiệt trùng dùng cho thực phẩm.

+ Tiệt trùng vỏ bình bằng cách đưa vào máy tự động súc rửa và tráng lại bằng nước tinh khiết. Hóa chất tiệt trùng có tính sát trùng mạnh nhưng không để lại mùi, phải phân hủy nhanh, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

+ Vỏ bình được chuyển qua máy chiết nước, đóng nắp tự động.

+ Bình nước được đưa qua băng tải, bộ phận có trách nhiệm kiểm tra lại lần cuối về chất lượng thành phẩm.

+ Nước đóng bình được chuyển qua kho trung chuyển, sau 2 ngày có kết quả kiểm nghiệm sẽ được chuyển qua kho bảo quản và phân phối.

– Quy trình chiết rót nước đóng chai 300-1500 ml

+ Nắp chai được rửa sạch được đưa vào ngăn chứa để sản xuất.

+ Vỏ chai mới được đưa vào băng tải, máy tự động chuyển chai vào và súc rửa bằng nước thành phẩm.

+ Máy tự động chuyển chai đã vô trùng qua hệ thống chiết nước, đóng nắp tự động.

+ Kiểm tra chất lượng chai đã đóng nắp đi ra băng tải, chuyền qua máy in hạn sử dụng lên nắp chai, lồng nhãn thân cho chai và cổ chuyển tự động qua máy sấu màng co.

+ Đóng thùng rồi chuyển qua kho trung chuyển và kết thúc quá trình sản xuất nước đóng chai.

Hệ thống lọc nước tinh khiết chất lượng – WAPURE

Xưởng sản xuất nước đóng bình, đóng chai của bạn chắc chắn cần lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết để đảm bảo có được sản phẩm nước sạch cung cấp trên thị trường. Và hệ thống sản xuất nước tinh khiết đóng bình  của WAPURE có thể đáp ứng mọi yêu cầu của bạn về chất lượng, công suất làm việc, độ bền, giá thành và chế độ bảo hành… Hiện thương hiệu đang được khá nhiều người dân cũng như các công ty, xí nghiệp cần nguồn nước tinh khiết ưa chuộng.

he-thong-may-loc-nuoc-tinh-khiet-cua-wapure
Hệ thống máy lọc nước tinh khiết của WAPURE

Hệ thống lọc nước WAPURE gồm có nhiều loại với công suất lớn nhỏ nhằm cung cấp nhu cầu sử dụng nước sạch khác nhau của mỗi đơn vị. Bạn muốn mua loại máy lọc nước có công suất bao nhiêu phục vụ cho xưởng sản xuất nước đóng bình, đóng chai của mình thì hãy liên hệ và yêu cầu nhân viên tư vấn loại phù hợp nhất nhé.

Giá thành sản phẩm của WAPURE tương đối mềm mỏng, khá rẻ so với thị trường máy lọc nước nhưng chất lượng thì luôn đảm bảo. Tùy theo từng đơn hàng cụ thể công ty sẽ có mức chiết khấu và dành ưu đãi riêng cho khách hàng. Chế độ bảo hành của hãng cũng cực kỳ tốt, đến với WAPURE bạn vừa có nước sạch tinh khiết vừa được phục vụ chu đáo, tận tình. Vậy nên nếu có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay đến công ty để được tư vấn rõ hơn bạn nhé.

Toàn bộ quy trình công nghệ sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai đã được chúng tôi cung cấp ở bài viết trên để bạn tham khảo. Nếu bạn muốn mở một xưởng sản xuất nước cho riêng bình thì đừng ngại ngần liên hệ đến công ty WAPURE để được tư vấn thêm nhé. Hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết khác tại website xulynuocmiennam.com.

Xem thêm: