PPM là gì? Nồng độ PPM được đo và sử dụng như thế nào?

PPM là gì? Nồng độ PPM được đo và sử dụng như thế nào? Đây là đơn vị để đo lường cái gì, được ứng dụng trong lĩnh vực gì? Chỉ số PPM được sử dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Để tìm hiểu những vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đi tiếp những phần sau đây nhé.

PPM là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu PPM là một đơn vị tính. Và PPM là viết tắt của từ parts per million. Dịch ra tiếng việt là đơn vị dùng để đo mật độ đối với thể tích, khối lượng rất thấp. PPM thường được sử dụng trong việc phân tích những thành phần vi lượng.

Một số ngày mà thường sự dụng PPM là hóa học, vật lý, sinh học, điện tử… Một số lĩnh vực mà PPM được sử dụng thường xuyên hiện nay chủ yếu liên quan đến khí thải, ô nhiễm môi trường.

Cách sử dụng đơn vị PPM

Do PPM là đơn vị dùng để đo mật độ đối với thể tích, hoặc khối lượng cực kì thấp nên đơn vị PPM thường được sử dụng trong việc đo lượng chất có trong hỗn hợp.

PPM thường được sử dụng trong việc mô tả các dung dịch hóa học loãng. Chúng được sử dụng để kiểm tra sự đa dạng, phong phú trong nước hoặc các chất hòa tan. Khi làm việc với các loại dung dịch khác nhau, thông thường là nước. Người ta sẽ thường mặc định rằng mật độ của nước sẽ là tương đương 1g/mL.

Ngoài ra, nồng độ PPM được sử dụng trong thủy canh để đo mật độ ion của chất dinh dưỡng có trong đó. Trên thực tế thì dinh dưỡng trong thủy canh bản chất là dung dịch các chất dinh dưỡng cần có cho cây. Và dung dịch này thường tồn tại ở dạng ion.

Sự quan trọng của nồng độ PPM

Trong thủy canh, nồng độ PPM là một trong các chỉ số cực kì quan trọng. Nó phản ánh từng giai đoạn phát triển của thực vật. Nồng độ PPM trong thủy canh được coi là yếu tố quyết định trong trồng rau thủy canh.

Chúng ta sẽ tìm hiểu qua để biết rằng nồng độ PPM quan trọng như thế nào trong một quá trình trồng rau thủy canh. Đầu tiên, là thời kỳ cây non được từ năm đến mười ngày tuổi. Khi đó nồng độ PPM cho phép mà các chuyên gia đưa ra sẽ là khoảng 600 PPM.

Tiếp đó, khi cây đã lớn hơn một chút, phát triển hơn thì nồng độ PPM sẽ dao động trong khoảng 1200 – 1500. Nồng độ này sẽ khác nhau một chút đối với từng loại rau thủy canh khác nhau. Chính vì vậy, một điều lưu ý dành cho các bạn là khi trồng rau thủy canh thì nên trồng các loại rau có cùng nồng độ PPM trong một bể chứa. Tránh trường hợp một bể chứa trồng thủy canh nhiều loại rau với nồng độ PPM khác nhau. Gây năng suất không hiệu quả trong công tác thủy canh.

Lưu ý khi thu hoạch

Khi thu hoạch, cần kiểm tra lại nồng độ PPM một lần nữa. Lúc này, nồng độ PPM khoảng 700 – 900 được coi là ổn định và phù hợp để thu hoạch. Theo lý thuyết thì vào từng mùa khác nhau mà chế độ dinh dưỡng của cây cũng khác nhau. Thời tiết lạnh cây sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn, và ngược lại đối với những ngày nóng cây sẽ cần ít dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, mỗi loại cây có một chỉ số PPM khác nhau. Nên việc kiểm tra chi tiết trước khi tiến hành chăm sóc cây là hết sức quan trọng.

Cách tính, đo nồng độ PPM

Về bản chất, nồng độ PPM chính là việc tính nồng độ của một chất mà chủ yếu để đo nồng độ hóa học có chứa bên trong một dung dịch nước nào đó.

Nồng độ tan của 1 ppm sẽ xấp xỉ 1/1.000.000 dung dịch.

Để đo được nồng độ ppm thì có rất nhiều cách. Điển hình là sử dụng bút đo nồng độ ppm. Chúng ta sẽ cần chuẩn bị đồng hồ bấm giờ, cốc đo, và dụng cụ để khuấy. Việc đầu tiên chúng ta cần làm là đọc hướng dẫn sử dụng bút đo nồng độ ppm. Sau đó cần rửa sạch ống đo, các dụng cụ để khuấy một lần nữa trước khi tiến hành đo.

Một mẹo nhỏ để giúp bạn có được số liệu chính xác nhất khi đo. Đó là nếu trong trường hợp dung dịch của bạn chuẩn bị đo có nhiều hơn một chất dinh dưỡng. Và bạn không thể chắc chắn được việc mình sẽ bổ sung thêm loại chất dinh dưỡng gì vào dung dịch thủy canh. Lời khuyên dành cho bạn là nên xả hết lượng nước đó đi, và thay bằng một lượng nước mới hoàn toàn. Khi đó việc đo nồng độ ppm sẽ chính xác hơn rất nhiều. Tránh việc đưa ra những quyết định không phù hợp.

ppm-la-gi
PPM là gì?

Cách thay đổi nồng độ PPM

Trong thủy canh, việc thay đổi nồng độ ppm của cây trồng trong từng giai đoạn phát triển là hết sức cần thiết. Mỗi giai đoạn trưởng thành, nồng độ ppm sẽ cần phải khác nhau. Vì vậy, việc theo dõi và thay đổi nồng độ ppm là cần thiết.

Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng có nồng độ ppm là bao nhiêu bằng bút đo nồng độ ppm. Sau khi có kết quả đo lường, xác định lượng dinh dưỡng cần bổ sung là bao nhiêu. Tăng 1ppm tức là chúng ta sẽ thực hiện thêm 1 miligram lượng chất dinh dưỡng cho mỗi lít nước. Cứ thế có thể dễ dàng tính ra lượng dinh dưỡng cần bổ sung cho mỗi loại cây khác nhau trong từng thời kỳ khác nhau.

Một số lưu ý

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là luôn cần chú ý. Để bổ sung lượng dinh dưỡng theo đúng thứ tự mà nhà sản xuất khuyên dùng. Tuyệt đối không nên đảo lộn thứ tự theo ý mình nếu không có gợi ý từ nhà sản xuất.

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về PPM là gì, nồng độ PPM được đo và sử dụng như thế nào? Việc ứng dụng nồng độ PPM vào công tác trồng cây thủy canh diễn ra như thế nào. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.