Nước nhiễm chì là gì, tác hại, cách nhận biết và xử lý

Nước nhiễm chì (Pb) có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, nhất là người già và trẻ nhỏ. Nó gây ra các bệnh nguy hiểm về thận và làm tăng huyết áp. Vậy để hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của nước nhiễm chì đáng sợ như thế nào thì chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau.

Tin liên quan :

Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là nguồn nước có chứa hàm lượng chì cao hơn mức cho phép. Khi sử dụng nguồn nước có chứa chì hoặc trong nhà của bạn có các vảy bui sơn tường, cửa hay các vật dụng gia đình được sơn bằng các loại sơn chứa chì, từ đất, bụi xung quanh nhà, từ các đồ dung bằng pha lê, thủy tinh màu, đồ gốm, đồ chơi… thì sẽ bị xâm nhập qua đường hô hấp và đường miệng vào cơ thể.

Tác hại của nước nhiễm chì

Sử dụng nước nhiễm chì trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như ảnh hưởng đến não bộ cũng như hệ thống thần kinh còn đang trong giai đoạn phát triển của trẻ em. Trẻ em là đối tượng hấp thụ chì cao gấp 3 – 4 lần người trưởng thành. Chì được phân bố rộng rãi ở xương, kìm hãm sự hấp thụ canxi bằng cách gây cản trở sử chuyển hóa Vitamin D, gây hại đến các cơ quan thần kinh trung ương và thành kinh ngoại biên.

Nhiễm độc chì gây ra viêm não và ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ ở trẻ em.Ở người trưởng thành và người già sẽ tăng khả năng suy giảm các chức năng của thận hoặc cao huyết áp.

Cách nhận biết nước nhiễm chì

Nguồn nước bị nhiễm chì rất khó để nhận biết vì nó không có màu, không mùi, không vị và không nếm được nó như thế nào. Cho nên khi nhiễm độc chì thì nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng nguồn nước chứa chì.

Cách phòng chống và ngăn ngừa nước nhiễm chì gây hại cho sức khỏe

Để hạn chế việc nhiễm độc do chì gây ra và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì chúng ta nên lựa chọn các thực phẩm các tác dụng giải độc chì hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày để giúp cho tất cả thành viên trong gia đình đều có thể phòng tránh được các bệnh do nước nhiễm chì gây ra. Cụ thể:

  • Về thực phẩm

Nên sử dụng các thực phẩm dưới đây để đưa vào thực đơn mỗi ngày, nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chưa nhiều thành phần có khả năng phòng chống và ngăn ngừa nhiễm độc chì như: tôm khô, cà rốt, gan động vật, mộc nhĩ đen, thịt bò,… Mặt khác, chúng ta cũng nên tăng cường sức đề kháng bằng việc uống 1000mg Vitamin C mỗi ngày để khả năng giải độc chì tăng cao và một thực phẩm quan trọng không thể thiếu đó là trà xanh. Theo các chuyên gia thì thường xuyên uống trà xanh sẽ giúp cơ thể thải độc chì nhanh chóng và làm giảm 18% nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

  • Về thói quen sinh hoạt

Trước khi hứng nước dùng để nấu để uống hoặc nấu nướng thì hãy xả nước ra từ 10 – 15 giây. Thông thường nguy cơ cao để nước nhiễm chì là do nước đọng trong đường ống vì thế chúng ta cần xả sạch lượng nước này rồi mới sử dụng. Chì có khả năng hấp thụ vào nguồn nước ở nhiệt độ cao cho nên không sử dụng nước nóng trực tiếp từ vòi để uống hoặc nấu ăn, quan trọng nhất là tuyệt đối không dùng để hâm sữa cho con.

Không để trẻ nhỏ chơi ở những nơi tường bị bong tróc sơn, không nên quét nhà khi có trẻ nhỏ vì chì có khả năng phân tán rộng, khi trẻ hít vào sẽ bị tích tụ chì trong cơ thể nên lấy khăn ướt lau đi lau lại nhiều lần sẽ không làm chì phân tán trong không khí.

Cách xử lý nước nhiễm chì

Biện pháp an toàn mà lại có tác dụng hiệu quả cao thì đó chính là sử dụng máy lọc nước gia đình. Nó có khả năng loại bỏ kim loại chì cao cũng như là các tác nhân gây nên nguồn nước bị ô nhiễm như: nhiễm phèn, nhiễm vôi (độ cứng), vi khuẩn gây bệnh,… Công ty máy lọc nước Wapure xin giới thiệu cho bạn một dòng máy lọc nước RO phù hợp sử dụng cho nước máy, nước giếng, nước sông,… là dòng máy WR109 có các thông số kỹ thuật:

  • Model: WR109.
  • Nguồn nước sử dụng: Lọc nước máy, nước mưa, nước giếng, nước sông.
  • Công suất lọc: 12 lít/ giờ, 250 lít/ ngày.
  • Công nghệ lọc: Màng siêu Lọc RO Dow (USA) kích thước 0,0001 micron.
  • Hoạt động: Cơ chế lọc hoàn toàn tự động
  • Cơ cấu: Số lõi lọc: 8 cấp lọc thông minh có các lõi bổ Sung Oxy, nâng PH, Tạo khoáng, làm mềm nước, có khả năng loại bỏ chì trong nước
  • Bảo hành: 3 năm chính hãng.Nhãn hiệu: máy lọc nước Wapure

Để xem thêm sản phẩm máy lọc nước WR109 của Wapure vui lòng tham khảo tại đây.

Nếu bạn đang hàng ngày phải sử dụng nước nhiễm chì để đáp ứng nhu cầu ăn uống và sinh hoạt cho con nhỏ thì hãy thay đổi thói quen sử dụng máy lọc nước ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai được tốt đẹp hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc trực tiếp nhé

Thông tin liên hệ

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR


Xem thêm :