Lọc Giàn phun mưa là gì, có khử được sắt không ?

Lọc Giàn phun mưa là gì, có khử được sắt không ? là câu hỏi của nhiều người dân miền tây đang phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm, đặc biệt là nhiễm phèn, nhiễm sắt. Để giải đáp được thắc mắc này của bà con chúng tôi xin chia sẻ thông tin này thông qua bài viết ngay sau đây nhé.

Tin liên quan :

 

Lọc giàn phun mưa là gì?

Lọc giàn phun mưa là phương pháp loại bỏ sắt, mangan,… có trong nước giếng. Tùy theo từng tính chất nguồn nước mà có nhiễm các tạp chất khác nhau, ở bài viết này chúng tôi tập trung nói về việc hướng dẫn công nghệ lọc nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín), bằng cách dùng lọc giàn phun mưa. Đây được coi là phương pháp tiết kiệm nhất mà bạn có thể áp dụng vào thực tiễn.

Lọc giàn phun mưa có khử được sắt không?

Như các bạn cũng biết, nguồn nước ô nhiễm sắt (nước nhiễm phèn), Mangan hàm lượng cao, nguồn nước này thường nhiễm phổ biến ở vùng đồng bằng bắc bộ, một số tỉnh miền trung và đồng bằng nam bộ. Việc sử dụng lọc giàn phun mưa sẽ làm cho sắt(3) chuyển thành sắt(2) và làm cho nước trong hơn, sạch hơn để an toàn sử dụng trong sinh hoạt. Vậy để xây dựng được lọc giàn phun mưa trong việc xử lý nước chúng ta cần làm những gì?

  • Chuẩn bị vật liệu và cách làm:

– Dùng bể xây có kích thước (DxRxC) (80cm x 80 cm x 1m), có thể dùng các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.
– Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chẩy ra theo nước.

  • Lớp vật liệu thứ 1:Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5-1cm (Đổ lớp dưới đáy bể 10cm) không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng,chống tắc ống lọc.
  • Lớp vật liệu thứ 2:Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày 25-30cm).
  • Lớp vật liệu thứ 3:Cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, có tác dụng hấp thụ hết mangan.
  • Lớp vật liệu thứ 4:Vật liệu than hoạt tính (không nên dùng than HOA nên chọn mua than Hà Lan sẽ tốt nhất) dùng để khử độc, mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước ( Độ dày 10cm )
  • Lớp vật liệu thứ 5:Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen(thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (Độ dày 10cm).
  • Lớp vật liệu thứ 6:Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (để trên cùng độ dày 10-15cm).
  • Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Chú ý:

– Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên.
– Để xử lý triệt để được sắt, mangan, Asen (thạch tín) thì lớp vật liệu FILOX là rất quan trọng.
– Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.
– Tỉ trọng cát sỏi: 1300kg/m3, tỉ trọng than hoạt tính 650-700kg/m3, tỉ trọng vật liệu FILOX: 1500kg/m3.
Hệ thống lọc này cho phép xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép (hiệu quả xử lý Fe 95-98%, xử lý Asen 95-99%, xử lý Mangan 92 – 95%… đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh ăn uống )

  • Tóm lại

– Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.
– Tiếp theo là lớp than hoạt tính, cát mangan. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan.
– Trên cùng là lớp cát thạch anh, cát vàng hoặc cát đen (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).
– Điểm khác biệt ở đây là vật liệu lọc phải là cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan,…đồng thời bể lọc này luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu.

  • Quy trìnhh lọc nước

Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, lớp mặt trên của lớp cát không bao giờ bị khô, tạo thành một lớp màng vi sinh nên có thể lọc được cả vi khuẩn.

Lời kết

Như vậy, việc sử dụng lọc giàn phun mưa không chỉ khử được sắt trong nước mà còn làm cho nguồn nước trong hơn, sạch hơn đảm bảo an toàn để người dân dùng trong sinh hoạt và ăn uống. Nếu như việc xây dựng lọc giàn phun mưa gây trở ngại cho bạn hoặc bạn không có thời gian để xây dựng riêng cho mình thì đừng quá lo lắng nhé. Bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi – Công ty máy lọc nước Wapure – sẽ tư vấn cho bạn những biện pháp tối ưu nhất trong vấn đề xử lý nước nói chung và khử sắt nói riêng. Chúng tôi sẽ dựa trên tính chất nguồn nước và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà sẽ có những biện pháp tương ứng.

Thông tin liên hệ

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

 

 

Xem thêm :