Hướng dẫn cách súc rửa màng lọc RO theo định kỳ

Để sử dụng màng RO được lâu dài, bền bỉ, giúp nước lọc ra luôn sạch sẽ thì người sử dụng cần phải biết súc rửa màng lọc đúng cách. Thông thường thì màng RO trong máy lọc nước có khả năng tự sục rửa nên điều này sẽ giúp máy luôn hoạt động tốt hơn. Nhưng không phải vì thế mà người sử dụng không vệ sinh và thay lõi lọc nước này.

Bởi sau một thời gian hoạt động thì hiệu quả lọc của màng sẽ giảm sút. Thực tế có thể đánh giá vào việc lọc nước không được như ý muốn hoặc máy phát ra tiếng ồn. Vậy làm sao để làm sạch màng RO đúng cách? Có rất nhiều cách để súc rửa màng lọc chúng ta cùng theo dõi bài viết hướng dẫn cách súc rửa màng lọc RO theo định kỳ sau đây nhé.

Khi nào thì nên rửa màng lọc RO?

– Để bảo vệ màng lọc RO, làm cho hệ thống lọc nước RO hoạt động ổn định, với lưu lượng đều đặn, chất lượng nguồn nước đạt chuẩn, việc rửa màng định kỳ là hết sức cần thiết.
– Bạn cần rửa màng khi lưu lượng nước giảm không quá 30%. Khi lưu lượng nước hụt quá tỉ lệ trên, áp lực bơm đầu nguồng tăng cao, việc xử lý đóng cặn trên màng chở nên khó hơn nhiều.
Mô tả quá trình lọc của màng lọc thẩm thấu ngược RO

Nguyên nhân nào gây nên tắc nghẽn màng lọc RO

Có hai nhóm nguyên nhân gây tắc chính:
a/ Nhóm ion kim loại nặng, oxide kim loại và chất rắn hòa tan gọi chung là tạp chất vô cơ
b/ Nhóm vi sinh: vi khuẩn, rêu tảo hợp chất hữu cơ… gọi chung là tạp chất hữu cơ

Nguyên tắc súc rửa màng lọc RO đúng cách

– Với nhóm a, bạn dùng axit (Không dùng các nhóm gốc Clo) hòa vào nước tinh khiết, dùng bút đo PH sao cho PH không thấp hơn 2.5. Ngâm màng trong dung dịch này 1h, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1h.
– Với nhóm b, dùng kiềm (Ví dụ: NaOH) hòa tan vào nước, PH không vượt quá 11. Ngâm màng trong dung dịch 1h, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1h.
– Có thể xử lý nhóm a trước, hoặc nhóm b trước. Nhưng giữa hai lần này, phải rửa màng thật sạch bằng nước tinh khiết trong vòng 30 phút (bơm tuần hoàn), nhằm tránh việc axit, bazo phản ứng trên mặt màng.
– Đối với một số trường hợp không dùng cho nước uống, người ta còn dùng xà phòng để ngâm, và rửa màng RO.

Cần lưu ý gì khi dùng hóa chất để rửa màng lọc RO

Hiện trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp các loại hóa chất tẩy rửa để làm sạch màng RO. Loại hóa chất này có nồng độ nhất định có thể giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên màng RO cho dù chúng kết tụ như thế nào.
Ưu điểm của hóa chất rửa màng RO
– Có tính chất đệm để độ pH luôn ổn định trong quá trình pha loãng với nước.
– Được sử dụng rất nhiều trong việc tẩy rửa và phục hồi chức năng của màng lọc RO.
– Các hóa chất dù ở dạng bột hay dung dịch pha loãng cũng đều có khả năng tẩy rửa màng RO.
– Mang tính tẩy rửa mạnh có thể nhanh chóng loại bỏ được các chất bẩn bám cứng đầu trên mặt màng lọc
Những lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa màng RO
– Lưu ý trong quá trình vận hành, lưu trữ, không nên va chạm mạnh hay làm rơi đổ hóa chất.
– Trong quá trình sử dụng cần đeo gang tay cao su và tránh tiếp xúc hóa chất với da, mắt. Tốt nhất người sử dụng nên mặc đồ bảo hộ trong lúc tẩy rửa màng lọc RO.
– Đeo khẩu trang để tránh hít phải khí hơi bay lên của hóa chất.
– Không cho tiếp xúc với các chất gây cháy nổ, nơi nhiều hóa chất…
– Tránh gần bếp lửa hoặc nơi quá lạnh.
– Nếu để hóa chất dính vào da cần rửa ngay với nước sạch thật nhiều lần, tháo bỏ quần áo nếu dính hóa chất.

Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này bạn đã biết cách vệ sinh cũng như tự rửa màng lọc RO theo định kỳ đúng cách. Hãy ghé thăm Công ty máy lọc nước Wapure để tham khảo thêm nhiều sản phẩm máy lọc nước gia đình và máy lọc nước công nghiệp hoặc truy cập vào website: xulynuocmiennam.com để biết thêm chi tiết nhé.