Hướng dẫn làm bể lọc nước thủ công đơn giản

Nước mưa được nhiều bà con vùng quê sử dụng để sinh hoạt và ăn uống. Họ xem nước mưa là quà tặng từ thiên nhiên. Nhưng nước mưa mà không được lọc hay xử lý qua thì sẽ nguy hiểm đến sức khoẻ người dùng. Để việc sử dụng nước mưa an toàn hơn thì con người đã chế tạo ra bể lọc nước thủ công. Bể lọc nước là một trong những “trang bị” không thể thiếu của từng hộ dân khu vực nông thôn. Chuyên dụng để lọc nước mưa, nước ngầm, nước giếng …Vậy bể lọc nước thủ công như thế nào là đạt chuẩn ? Và sử dụng lưu trữ như thế nào là đúng và an toàn ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Tin liên quan :

Cách để làm bể lọc nước thủ công đơn giản nhất

Nguồn nước sử dụng thường được ưa chuộng nhất là nước mưa, được dẫn từ những máng xối bằng nhôm hoặc đường ống nhựa tại mái nhà dẫn xuống lu, vại hoặc bể chứa nước …. Nước mưa sẽ được để lắng cặn, bẩn và được sử dụng ngay sau đó đây là biện pháp cổ điển và thường sử dụng nhất. Xét thấy tính hiệu quả sẽ không cao và còn có thể gây ra nhiều nguy hiểm khác vì những lý do sau:
    √    Đa phần hiện tại những nhà máy ngày càng mọc lên càng nhiều song song đó sẽ thải lượng lớn khí thải vào trong không khí tự nhiên, lượng nước mưa khi rơi xuống sẽ mang theo những tạp chất này và tạo thành mưa axit. Vì thế nên nếu trong trường hợp chúng ta chỉ lắng cặn, bẩn thì những chất độc hại vẫn còn tích tụ trong nước gây những nguy hiểm khôn lường.
    √    Ngày xưa đa phần nhà cửa sẽ được lợp bằng mái tranh hoặc mái ngói, nhưng hiện tại có rất nhiều loại mái nhựa tổng hợp với bề mặt được kiên cố bới những loại hóa chất vật lý khác nhaunhamwf kéo dài tuổi thọ mái và tương đương khi nước mưa thông qua mái và chảy vào vật chứa lâu ngày sẽ mang luôn cả những loại hóa chất bám trên bề mặt này.Sẽ gây ra những loại bệnh nguy hiểm .
    √    Ngoài ra vật chứa nước cũng rất quan trọng vì trong quá trình lưu trữ nếu bảo quản không cẩn thận những sinh vật lạ mang theo nhiều mầm móng bệnh có thể sẽ tiếp xúc được và nguồn nước sẽ trở nên nguy hiểm
 →   Ví dụ : ở quê chúng ta thường thấy lăng quăng rất nhiều trong bồn chứa nước và có khi còn có cả ruồi , gián, thằn lằn …
 →    Với sự phát triển của công nghệ hiện đại kéo theo nhiều sự biến động về tính chất của nước chúng ta vẫn có những cách lọc nước thủ công rất logic và an toàn điển hình là hệ thống lọc thủ công sau:

Hình 1 : Cấu tạo bể lọc cơ bản.

     →      Lọc cát sỏi là hệ thống bể lọc truyền thống hiệu quả và phổ biến nhất tại Việt Nam, bao gồm hệ thống bể lắng, lọc cát sỏi và 1 bể chứa.

Nguyên lý hoạt động, ưu – nhược điểm và điều kiện sử dụng bể lọc nước thủ công 

A. Nguyên lý:
Bể lọc hoạt động theo nguyên lý bình thông nhau:
   Nước cần xử lý được đổ vào bể lắng để lắng phần lớn cặn và các chất lơ lửng.
   Lớp nước trong ở phần trên sau khi lắng sẽ tự tràn sang bể lọc, đi qua các lớp vật liệu lọc (thường là lớp cát vàng trên cùng, lớp than hoạt tính (còn gọi là than củi) và lớp sỏi lọc dưới cùng) rồi sang bể chứa nước sạch.
   Bể lọc cát sỏi có thể làm bằng bê tông, gạch xây hoặc bằng bồn nhựa có sẵn.
B. Ưu điểm:
   Hiệu quả làm sạch nước cao, loại trừ được đến 95-99% cặn bẩn và vi khuẩn có trong nước.
   Lọc được nước tự nhiên không cần xử lý hóa chất, không đòi hỏi thiết bị phức tạp, quản lý vận hành đơn giản, tách tốt các chất vi sinh hữu cơ, giảm được cacbon hữu cơ hòa tan, oxy hóa được amoniac, tách được các hạt bẩn kích thước rất nhỏ.
   Có thể lọc được đủ lượng nước đủ nhu cầu dùng cho ăn uống và sinh hoạt.
C. Nhược điểm:
   Đây là bể lọc hộ gia đình nên vận hành chủ yếu là thủ công nên khi vật liệu lọc bẩn sẽ tốn thời gian lau, rửa.
D. Điều kiện áp dụng:
   Có thể dùng cho bất cứ nguồn nước nào, đặc biệt là nguồn nước nhiễm sắt, mangan hàm lượng cao.
   Thích hợp khi lọc nước ăn uống, sinh hoạt trong gia đình. Tuy nhiên, cần thực hiện triệt để nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”.
   Hệ thống bể lọc này thích hợp cho cả nước ngầm và nước sông, chỉ cần thay đổi vật liệu lọc tương ứng. Với nhiều nguồn nước khác nhau chúng ta có thể tích hợp nhiều loại vật liệu lọc khác nhau và số lượng lớp lọc khác nhau.

Hình 2: Các loại vật liệu dùng để lọc nước

 

Như trên là các hướng dẫn để làm bể lọc nước một cách đơn giản nhất. Hy vọng quý bà con sẽ thực hiện được cho mình một bể lọc để sử dụng nguồn nước được trong sạch hơn. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nguồn nước tinh khiết hơn, cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể đảm bảo chất lượng cuộc sống hơn thì hãy chọn chiếc máy lọc nước để sở hữu. Không chỉ có tính năng lọc được cặn, phèn, mùi hôi (H2S), tạp chất, vi khuẩn,… mà máy lọc nước còn tiết kiệm cho bạn một khảng thời gian và công sức khi chẳng cần phải làm bất kì hình thức xử lý nước nào cả. Và để biết thêm nhiều sản phẩm khác của Wapure thì quý khách vui lòng tham khảo tại đây. 

Wapure – Công ty Phát Thọ TMC không những là một trong những công ty hàng đầu lĩnh vực xử lý nước. Chúng tôi cung cấp đầy đủ tất cả các hệ thống lọc nước có công suất từ 900 lít / giờ tới hơn 10000 lít / giờ , những hệ máy lọc nước gia đình công nghệ Nano – RO , những nguyên liệu lọc trong nước và nhập khẩu luôn đảm bảo chất lượng và uy tín. Quý khách có thể tham khảo hệ thống lọc nước đầu nguồn tại https://xulynuocmiennam.com/product-category/he-thong-loc-dau-nguon

Ngoài ra công ty chúng tôi còn có những gói dịch vụ đặc biệt như: chuyên bảo trì – bảo dưỡng những hệ thống lọc nước công suất lớn với mọi sự cố lớn và nhỏ khác nhau, chuyên vệ sinh và thay thế linh kiện lọc cho những hệ thống lọc nước công nghiệp , lọc tinh khiết và lọc đầu nguồn,… Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chính xác nhất về giải pháp xử lý nguồn nước mà bạn đang gặp phải – hãy để chúng tôi cùng chung tay bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Thông tin liên hệ

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR