Nước cứng là gì? Có bao nhiêu loại nước cứng?

Đồ gia dụng, đường ống dẫn nước bị đóng cặn, gây tắc nghẽn… là hiện tượng từ nguồn nước cứng mang lại. Vậy, bản chất nước cứng là gì, có bao nhiêu loại nước cứng? Làm sao để xử lý nước cứng dùng trong ăn uống sinh hoạt đảm bảo sức khỏe? Tất cả các thông tin bạn đang thắc mắc sẽ được giải đáp bên dưới bài viết này, cùng theo dõi nhé!

Nước cứng là gì? Có bao nhiêu loại nước cứng?

Thế nào được gọi là nước cứng?

Nước có vị mặn, vị đắng và có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan tương đối cao đến rất cao được gọi là nước cứng. Cụ thể, nước chứa quá nhiều cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép (trên 300mg/lít).

Tên gọi khác của nước cứng là nước nhiễm đá vôi nên ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ của người dùng. Độ cứng của nguồn nước trong tự nhiên khác nhau và cao nhất ở nguồn nước ngầm.

Nước cứng là gì? Có bao nhiêu loại nước cứng?

Rất dễ dàng để nhận biết nguồn nước cứng khi thấy các hiện tượng phổ biến trong ăn uống, sinh hoạt sau:

  • Ấm đun nước đóng cặn mảng trắng dưới đáy.
  • Đường ống, vòi nước…bị ố vàng, xỉn màu.

Các mức độ cứng của nước

Nước cứng được chia làm 4 cấp độ dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+ dưới đây:

Các mức độ cứng của nước

Các loại nước cứng hiện nay

Nước cứng được chia làm 3 loại chính, mỗi loại có đặc điểm và thành phần khác nhau.

Nước cứng tạm thời

Nước chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 được gọi là nước cứng tạm thời. Khi cho đun sôi, nước sẽ được làm mềm. Do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 khi ở nhiệt độ cao tạo ra muối cacbonat kết tủa. Loại bỏ được các ion Ca2+ và Mg2+ gây nên tính cứng trong nước.

Nước cứng vĩnh cữu

Nước có chứa các loại muối như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4 không đóng cặn kết tủa khi đun sôi. Cho nên độ cứng của nước không được giảm gọi là nước cứng vĩnh cửu.

Chỉ có phương pháp hoá học mới có thể làm mềm nước cứng vĩnh cửu. Ví dụ sử dụng NA2CO3 hoặc cho nước cứng qua bộ trao đổi ion hay chưng cất nước.

Nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là loại nước cứng có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. Tức bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

Cách làm mềm nước cứng toàn phần hiệu quả và ít tốn công sức nhất là sử dụng máy lọc nước RO thẩm thấu ngược. Chỉ có công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ được các chất hòa tan và không thể tan ra khỏi nước. Loại bỏ đến 99,99% các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút có trong nước. Đem lại nguồn nước tinh khiết, bổ sung các ion khoáng cần thiết cho cơ thể.

Nguyên nhân và tác hại khi sử dụng nước cứng

Trong môi trường tự nhiên, nước cứng chính là nguồn nước ngầm. Khi mạch nước ngầm đi qua các lớp đất đá vôi, trầm tích sẽ hoà tan. Nước sẽ mang theo 1 phần các ion như Mg2+, Ca2+… từ các lớp đất đá ấy theo nước. Do đó làm tăng độ cứng trong nước ngầm. Các mạch nước ngầm đổ ra ao hồ sông suối. Nếu không làm mềm nước khi sử dụng sẽ thành nguồn nước cứng.

Thực trạng hiện nay, các khu dân cư khi cung cấp nguồn nước cho người dân bằng chính nguồn nước ngầm này. Nhiều khu nhà máy chưa xử lý nguồn nước triệt để thành phần của nước cứng. Nước cứng sử dụng trong sinh hoạt và ăn uống sẽ có nhiều ảnh hưởng bất lợi đối với sức khoẻ.

Tác hại khi sử dụng nước cứng trong ăn uống, sinh hoạt

Tầm ảnh hưởng của nước cứng được xét ở 2 góc độ: Tác hại không tốt đến sức khoẻ và dễ làm hỏng vật dụng chứa đựng nguồn nước đi qua.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Nếu thường xuyên tắm rửa, gội đầu bằng nước cứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tóc và da. Tóc khô ráp, nhiều gàu, xơ tóc. Da bị khô, ngứa do phần dư lượng xà phòng dính được vào cơ thể.

Dùng nước cứng để ăn uống, sinh hoạt lâu ngày là nguyên nhân dễ mắc các bệnh về sỏi, tắc đường động mạch hay tĩnh mạch rất nguy hiểm. Nhiều người có suy nghĩ là nấu sôi lên sẽ làm mềm nước cứng. Đây chỉ là giải pháp dành cho nước cứng tạm thời. Không là giải pháp tối ưu cho nguồn nước cứng vĩnh cửu và toàn phần.

Ảnh hưởng đến thiết bị, vật dụng

Khi nước cứng đi qua các thiết bị đường ống, vật dụng sinh hoạt, lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ. Cụ thể:

  • Nước cứng sẽ làm mòn dần các thiết bị bằng kim loại, lâu ngày sẽ bị hư hỏng, giảm tuổi thọ.
  • Lớp CaCO3 trong nước cứng tạo thành các lớp điện trở dưới đáy điện nồi hoặc bình nóng lạnh. Đây là nguyên nhân làm giảm khả năng dẫn, dẫn nhiệt và hao tốn tiền điện.
  • Các gốc Ca+, Mg+ không chỉ ăn mòn đường ống mà còn tắc nghẽn đường ống. Giảm lưu lượng nước qua đường ống. Nặng hơn là rò rỉ đường ống dẫn nước.

Ngoài ra, nước cứng còn làm giảm khả năng tạo bọt, giảm tác dụng của các chất tẩy rửa trong xà phòng. Giặt quần áo, rửa bát, lau sàn bằng nước cứng, thay vì tạo bọt, làm sạch và tỏa hương. Xà phòng và các chất tẩy rửa tác dụng với nước cứng thành chất kết tủa màu trắng tạo thành cặn. Do đó không có hoặc ít tạo bọt, quần áo, nhà cửa, bát đũa không được làm sạch.

Chỉ số TDS của nước cứng bao nhiêu là an toàn để uống?

Nếu chỉ số TDS của nước cứng thấp hơn 500 mg /L thì có thể an toàn để uống. TDS của nước cứng dưới 300 mg /L thì có thể sử dụng khoảng 100ml. Còn chỉ số TDS trong nước cứng cao hơn 1000 mg/L sẽ gây hại cho sức khỏe, không nên uống.

Nên mua máy lọc nước cứng ở đâu tốt, uy tín?

Để xử lý nguồn nước cứng hiệu quả chỉ có thể dùng máy lọc nước RO. Trên thị trường, nhiều đơn vị kinh doanh máy lọc nước không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến khách hàng lo lắng.

Nước cứng là gì? Có bao nhiêu loại nước cứng?

Nước cứng là gì? Có bao nhiêu loại nước cứng?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành trong nhiều dự án xử lý nước cứng trên cả nước. Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường WEPAR là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực:

  •       Xử lý được nhiều nguồn nước có tính chất khó tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
  •       Dẫn đầu chất lượng nước sau lọc nhờ công nghệ tích hợp ARS tiên tiến.
  •        Đơn vị tiên phong trong việc sử dụng nguồn nguyên liệu xanh góp phần bảo vệ nguồn nước.
  •       Cung ứng giải pháp tối ưu chi phí, hiệu quả cao.

Để xác định chính xác nguồn nước của bạn đang sử dụng có đang gặp phải tình trạng như trên không? Hãy gửi mẫu nước về cho công ty WEPAR để được phân tích và tư vấn phương pháp xử lý tốt nhất.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR