Các cách xử lý nước cứng tốt nhất hiện nay

Nước có khả năng cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào. Đặc biệt nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể… Hiện nay, nguồn nước cứng vẫn đang được sử dụng phổ biến trong ăn uống sinh hoạt. Nếu không có các biện pháp xử lý nước cứng hay làm mềm nước, có thể sẽ gây một số tác hại không tốt cho sức khỏe.

Làm thế nào để xử lý nước cứng thành nước mềm đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt của Bộ Y tế? Giải pháp nào là hiệu quả, tiết kiệm kinh phí và tối ưu nhất? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những nội dung này.

Xử lý nước cứng được hiểu như thế nào?

Nước cứng là nguồn nước chứa nhiều thành phần Canxi và Magie vượt ngưỡng cho phép, có hại khi đi vào cơ thể.

Xử lý nước cứng là quá trình làm giảm thành phần Canxi và Magie xuống mức cho phép, làm mềm và cải thiện chất lượng của nước đạt tiêu chuẩn dùng trong ăn uống, sinh hoạt.

Nước có tính cứng là do nguồn nước ngầm dưới lòng đất khi đi qua các lớp đất, đá vôi, cát và trầm tích. Nhanh chóng hòa tan với các ion canxi, mangan… và làm cho nước bị cứng. Trong ăn uống sinh hoạt, nước đun sôi bị đóng cặn dưới đáy nồi. Các vật dụng, thiết bị ố vàng khi nguồn nước đi qua. Đồ dùng bằng kim loại bị rỉ.. Tất cả biểu hiện này cho thấy nguồn nước đang sử dụng là nước cứng.

Nếu không có giải pháp xử lý nước cứng hiệu quả sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người sử dụng. Dễ mắc các bệnh về sỏi, tắc đường động mạch hay bị khô da, xơ tóc…

Cách xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Cách xử lý nước cứng hiệu quả và tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý nước cứng khác nhau và dễ áp dụng. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào loại nước cứng và điều kiện của mỗi gia đình để lựa chọn phương pháp xử lý nước cứng phù hợp.

Dưới đây là các cách xử lý mà WEPAR thấy khá phổ biến và mang lại hiệu quả nhất định.

Cách xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Đây là một trong những phương pháp xử lý nước cứng đơn giản và tốn ít kinh phí nhất: Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2

Khi nước cứng được đun nóng, canxi hiđrocacbonat sẽ phân tách thành muối Canxi cacbonat, nước và khí CO2 bay lên. Lúc này trong ấm chỉ còn nước và muối canxi cacbonat (CaCO3) bị lắng xuống dưới ấm.

Ở nhiệt độ thấp, dưới 180 độ C, Magie Hidrocacbonat sẽ bị thủy phân thành Magie cacbonat, nước và khí CO2 theo phương trình sau: Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2. Tuy nhiên, khi tăng nhiệt độ, muối MgCO3 tiếp tục thủy phân tạo thành Magie hydroxit ( Mg(OH)2) không tan trong nước. Chỉ cần lọc bỏ cặn khi uống là có thể sử dụng được.

Cách xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Phương pháp nhiệt xử lý nước cứng chỉ hiệu quả cao đối với nguồn nước cứng tạm thời. Lưu ý, không áp dụng với nước cứng vĩnh viễn và nước cứng toàn phần.

Dùng giấm trắng chưng cất để loại bỏ vết nước cứng

Phương pháp này khá hiệu quả để loại bỏ vết nước cứng trong sinh hoạt. Chẳng hạn hỗ trợ làm sạch cho quần áo giặt tay hay ngâm đồ đạc có cặn vôi.

Các cách xử lý nước cứng tốt nhất hiện nay

Về bản chất, canxi có tính kiềm với mức độ pH lớn hơn 7. Mặt khác, giấm chưng cất trắng có tính axit rất cao vì có độ pH khoảng 2,5. Theo cách này, giấm có thể giúp trung hòa hàm lượng canxi trong nước cứng.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp xử lý nước cứng để ăn uống mà chỉ hỗ trợ loại bỏ vết cứng của nước dùng trong sinh hoạt.

Xứ lý nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion

Sử dụng một số loại hạt nhựa không tan có chứa các ion như Natri, Kali để trao đổi ion Canxi và Magie trong nước. Điều này sẽ giúp làm mềm nước cứng. Hạt nhựa chuyên làm mềm nước thông dụng nhất là hạt Resin.

Nước cứng sau khi đi vào bộ lọc qua các hạt nhựa Resin sẽ xảy ra quá trình trao đổi ion. Các Ion Ca+ và Mg+ trong nước bị giữ lại và giải phóng Na hoặc Ka vào nước giúp làm mềm nước hơn.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion làm giải phóng natri hoặc kali vào trong nước. Khoáng chất Natri có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Đặc biệt đối với người mắc bệnh thận, tăng huyết áp…thì lại bổ sung vào cơ thể với lượng nhiều. Do vậy cần lắp thêm bộ lọc thẩm thấu ngược để loại bỏ 2 khoáng chất trên sau khi làm mềm nước mới đảm bảo an toàn.

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp sử dụng hoá chất

Các hóa chất thường được dùng để làm mềm nước cứng như vôi, soda (Na2CO3), bari Hydroxit (Ba(OH)2), photphat natri (Na3PO4) …Tuy nhiên, khi xử lý bằng hóa chất cần lưu ý đến chất lượng của nguồn nước, mức độ làm mềm của từng loại hóa chất.

Làm mềm nước bằng baking soda

Đây là phương pháp xử lý nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Khi cho baking soda vào nước, anion CO3 2- sẽ tác dụng với ion Ca+ và Mg+… tạo hợp chất kết tủa và lắng cặn xuống đáy.

Khi sử dụng hóa chất này để làm mềm nước, nồng độ Na+ trong nước sẽ tăng cao. Nếu có quá nhiều natri trong nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi

Phương pháp này có thể áp dụng xử lý độ cứng và độ kiềm của nước. Khi cho vôi vào nước sẽ có phản ứng với magie và canxi tạo thành 2 chất không tan. Đó là Mg(OH)2, CaCO3.

Phần kết tủa này dễ dàng được tách ra và nước được làm mềm. Phương pháp xử lý nước cứng này chỉ phù hợp với nguồn nước cứng tạm thời, không có tác dụng với nước cứng vĩnh cửu và toàn phần.

Xử lý nước cứng triệt để bằng phốt phát và bari

Dùng trinatri photphat hay dinatri photphat. Khi cho các hóa chất này vào nước sẽ có phản ứng với ion canxi và magiê tạo ra muối photphat của canxi và magiê không tan trong nước.

Để khử độ cứng sunfat có thể dùng cacbonat bari BaCO3, hyđrôxit bari Ba(OH)2 hay aluminat bari Ba(AlO2)2.

Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước

Cách xử lý nước cứng hiệu quả nhất được nhiều hộ dân tin dùng trong ăn uống sinh hoạt chính là dùng máy lọc nước. Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy lọc nước chuyên xử lý nước cứng là máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano. Cơ chế hoạt động của mỗi loại máy khác nhau nên giúp làm mềm nước bằng 2 cách khác nhau.

Máy lọc nước điện giải công nghệ Nano

Cơ chế làm mềm nước cứng bằng phương pháp này trải qua 2 quá trình: lọc và điện phân. Khi nước được đưa vào máy sẽ được đưa đến bộ phận lọc ứng dụng công nghệ Nano. Các tạp chất, vi khuẩn có hại và một phần khoáng chất canxi và magie tồn tại trong nước sẽ được loại bỏ.

Tiếp đó, nước sẽ được đưa đến buồng điện phân. Các tấm điện cực sẽ phân tách nước thành ion H+ và OH-. Nước thành phẩm được tạo ra sẽ mang tính kiềm tốt cho sức khỏe.

Xử lý nước cứng bằng ion kiềm có chi phí cao. Phương pháp này chỉ áp dụng với nguồn nước đã qua xử lý. Cho nên, phương án tối ưu và đang được sử dụng phổ biến là dùng máy lọc nước RO.

Máy lọc nước RO thẩm thấu ngược

Cách xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Các dòng máy lọc nước RO thẩm thấu ngược sử dụng công nghệ RO có tốc độ và áp lực lớn. Dòng nước chảy liên tục trên bề mặt RO. Chỉ cho các phân tử nước đi qua những lỗ lọc. Các tạp chất sẽ được giữ lại và chảy ra theo dòng nước thải. Kích thước của màng RO rất nhỏ (0,0001 micron) có thể rửa sạch và tuổi thọ sử dụng cao.

Thông qua màng lọc thẩm thấu ngược RO sẽ loại bỏ các tạp chất có hại trong nước và cả ion magie và canxi, natri, kali… Nước sau khi lọc có thể sử dụng luôn, không cần đun nấu. Tuy nhiên, cách này làm các khoáng chất canxi và magie trong nước bị loại bỏ hết.

Khi nước đi vào trong máy đi qua lần lượt 8 quả lọc. Mỗi quả lọc mang chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. Đảm bảo nguồn nước sau lọc sạch tinh khiết hơn, an toàn sức khỏe và đạt tiêu chuẩn nguồn nước mà Bộ Y tế quy định. 

Cách xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Cách xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệtWEPAR là một trong những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực xử lý nguồn nước với hơn 10 năm kinh nghiệm. Với đội ngũ nhân viên tư vấn, kỹ thuật viên nhiệt tình luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR