Lựa chọn giải pháp xử lý nước có độ cứng cao

Nước cứng là gì ? tại sao chúng ta cần lựa chọn giải pháp xử lý nước có độ cứng cao? Để đảm bảo cho việc bảo vệ sức khỏe gia đình bạn hãy tham khảo những thông tin quan trọng sau:
Nước cứng là gì ?

 • Nước cứng là nước chứa ion có hoá trị 2 như Ca2+, Mg2+, … Cụ thể nước tự nhiên được coi là cứng nếu chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít.
  Nước nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước.
  Ngày nay, người ta còn tính cả ion Fe2+ và Na+ vào độ cứng. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm
 • Bằng cảm quan ta co thể nhận biết nước có độ cứng cao hay không chỉ đơn giản bằng cách quan sát dụng cụ đun nấu nước có bị đóng cặn ở đáy nồi hay không. Nếu có nghĩa là nước của bạn là nước có độ cứng cao, sử dụng nguồn nước này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, gây ra một số bệnh về sỏi thận, tiêu hóa….đồng thời việc đun nấu sẽ tốn kém khá nhiều thời gian nếu không được xử lý một cách triệt để.
 • Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn nước có độ cứng thấp, ví dụ như nước mưa – độ cứng của nước mưa gần như bằng 0. Ngoài ra, độ cứng của nước sông, và phần lớn ao hồ ở đồng bằng cũng rất thấp vì nguồn nước của chúng là nước mưa (có lẽ đó cũng là nguyên nhân làm cho phần lớn sinh vật thủy sinh kém thích nghi với nước cứng). Ngược lại suối và ao hồ ở những vùng núi đá vôi lại có độ cứng khá cao. Hầu như tất cả nước ngầm đều có độ cứng rất cao.

*Máy lọc nước RO Wapure tốt nhất thị trường

Giải pháp xử lý nước được nước cứng?

 • Làm mềm nước bằng hóa chất: pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước
 • Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.
 • Phương pháp trao đổi ion:lọc nước cần làm mềm qua lớp lọc cationit có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trong thành phần của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu lọc.
 • Phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.
 • Lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO)

Tuy nhiên giải pháp đun nóng kém hiệu quả hơn so với việc xử lý nước cứng bằng lọc xử lý bằng hạt nhựa cation chuyển đổi nước cứng thành nước mềm hiệu quả,tiết kiệm chi phí.

Làm mềm nước bằng cationit dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit, nhưng có khả năng trao đổi, khi ngâm trong nước, các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.

 1. Đối với nước máy: Đã được xử lý sơ bộ đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Vì vậy hàm lượng độ cứng trong nước máy không cao. Có thể xử lý trực tiếp qua bộ lọc uống liền công nghệ Nano của Geyser như BiO 431, Kachiusa K01,..
 2. Đối với nguồn nước ngầm: Cần xử lý sơ bộ trước khi lọc tinh uống trực tiếp. Nguồn nước ngầm có thành phần phức tạp, chưa qua xử lý sơ bộ cặn bẩn, mùi tanh của nước, Phèn. Sau khi sử lý sơ bộ nước được xử lý qua bộ lọc tinh như GK, Kachiusa K02. Nước cứng sẽ được mềm hóa nhờ lõi Cation chuyên dụng để xử lý nước cứng, cho ra nguồn nước sạch đạt chuẩn.