Nước Cứng Tạm Thời Là Gì? Các Cách Làm Mềm Nước Cứng Tạm Thời

Có đến 50% trẻ em ở những vùng quê như Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu hiện nay theo thống kê bị mắc các bệnh nguy hiểm do nguồn nước gây ra. Bởi nhà nước còn quá lỏng lẻo trong việc quản lý nước nên bà con ở đây luôn phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm. Nguồn nước ô nhiễm là nguồn nước có độ pH thấp, TDS (hàm lượng kim loại nặng) cao, các tạp chất hữu cơ, vi khuẩn và đặc biệt là nước cứng.

Trong nước cứng gồm 2 loại là nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nước cứng tạm thời là gì và để làm mềm nước cứng tạm thời sẽ có những cách nào để sử dụng nguồn nước đảm bảo an toàn vệ sinh hơn thì chúng ta hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Tin liên quan:

 

Khái niệm về nước cứng tạm thời

 

Trong nước có chứa nhiều các khoáng chất cần thiết để cung cấp bổ sung năng lượng cho toàn cơ thể như ion canxi, maggie, kẽm, sắt,… Nhưng một trong những nguyên tố vi lượng này mà vượt quá hàm lượng cho phép thì sẽ thành nước không đạt tiêu chuẩn để sử dụng. Ví dụ như nước có độ pH vượt quá mức được cho phép thì nước đó sẽ bị phèn, nước có vị chua, khi uống vào sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người, còn nước mà có hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ vượt quá 300mg/l là nước cứng. Xem thêm tiêu chuẩn nước sinh hoạt của bộ Y tế https://xulynuocmiennam.com/tieu-chuan-nuoc-sinh-hoat.html

Nước cứng tạm thời hay còn gọi là độ cứng cacbonat được hình thành từ các muối Ca và Mg cacbonat và bicacbonat. Trong đó có bicacbonat là chủ yếu vì muối carbobat Ca và Mg hầu như không tan trong nước. Bởi vì có thể làm giảm được độ cứng bằng nhiều phương pháp đơn giản nên được gọi là nước cứng tạm thời. Dưới tác dụng của nhiều yếu tố, ví dụ như nhiệt độ … sẽ làm độ cứng tạm thời của nước cũng thay đổi thường xuyên trong tự nhiên.

Nước cứng có ion Ca2+ và Mg2+ nhiều hơn nước bình thường

Nước cứng tạm thời có những tác hại gì?

 

 ◊    Nếu bạn thấy xuất hiện vẩn đục trắng khi nấu nước có độ cứng khoảng 70mg/l thì đó chính là hiện tượng kết tủa CaCO3 và MgCO3 sẽ không có hại cho cơ thể nhưng gây mất cảm quan. Trong trường hợp nước uống trực tiếp, theo nghiên cứu thì nên khuyến cáo uống trực tiếp sau khi đã qua xử lý bởi việc nấu sôi nước sẽ làm mất ⅔ các chất khoáng canxi trong nước.

 ◊    Khi bạn thấy trên vòi inox sáng, gương, cốc thủy tinh,… có những đốm nhỏ xuất hiện gây mất vệ sinh và mất thẩm mỹ đây cũng là điều kiện thuận lợi để các thiết bị gỉ sét, hư hỏng bề mặt thì nguồn nước bạn đang sử dụng chắc chắn là nước cứng tạm thời.

 ◊    Khi nhà bạn xài nước cứng thì sau một thời gian sử dụng bình nóng lạnh phải nấu rất lâu thì mới có nước nóng để mà sử dụng chính là do canxi và maggie kết tủa tạm thành các mảng bám xung quanh các thanh nhiệt vì thế việc dẫn nhiệt và truyền nhiệt đến nước trong bình rất khó khăn

 ◊    Sử dụng nước cứng để sinh hoạt lâu ngày sẽ thấy những mảng bám có màu đục hoặc ngả vàng, đặc biệt là những khu vực ít vệ sinh như sàn nhà tắm, sàn nhà vệ sinh, chậu rửa, bồn cầu,..

 ◊    Khi dùng nước cứng để tắm sẽ làm cho da và tóc của bạn luôn trong trạng thái khô ráp, gây khó chịu

Tóc bị rối, khô và xơ khi sử dụng nước cứng để tắm

 ◊    Việc giặt giũ bằng nước cứng tạm thời cũng gây trở ngại hơn nhiều so với nước thông thường bởi canxi và maggie hấp thu nhiều chất tẩy rửa do phản ứng xảy ra nên làm cho bột giặt ít bọt, phải cho nhiều bột giặt mới có thể làm sạch quần áo gây tốn kém chi phí

 ◊    Việc giặt quá nhiều bột giặt chung với nước cứng sẽ làm cho quần áo nhanh hư, cứng và mau mục hơn, khi mặc vào cảm thấy khó chịu với những loại trang phục cong và cứng như vậy

   ◊    Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng xấu đến các thiết bị điện nước trong gia đình, công nghiệp, ảnh hưởng không tốt đến trình sinh hoạt khi dùng nước cứng trong sinh hoạt cũng như là sản xuất

 ◊    Ngoài ra nước cứng còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người vì lượng muối bicarbonat có trong nước cứng tạm thời sẽ thông qua đường ăn uống và phân huỷ thành muối cacbonat kết tủa nhưng không thấm qua thành ruột, động mạch và phân bố tích tụ lâu ngày sẽ thành sỏi hoặc đóng cặn vôi làm tắc nghẽn các đường động mạch và tĩnh mạch nhất là bộ phận thận (sỏi thận) có thể gây nguy hiểm đến cả tính mạng con người.

 

Các  phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời

 

Theo nguyên tắc, để làm mềm nước cứng tạm thời thì phải làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước.

ѻ    Cách để làm giảm độ cứng đơn giản nhất là phương pháp đun sôi, cho tác tác động với nhiệt để khí cacbonic bốc hơi hoà tan trong nước. Nhiệt phân của các muối bicacbonat canxi và magie có phương trình hoá học sau:
▪    Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
▪    Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2
  ѻ    Phương pháp làm mềm nước cứng bằng hoá chất: hoà các hoá chất khác nhau vào nước để kết hợp với các ion Ca2+ và mg2+ sẽ tạo thành các hợp chất không tan được trong nước

  ѻ   Phương pháp làm mềm nước bằng cách trao đổi ion: lọc nước cần làm mềm qua lớp lọc cation có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trong hạt cation với ion ca2+ và mg2+ hình thành các hợp chất không tan được trong nước và sẽ giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt trên lớp vật liệu lọc hạt vật liệu lọc được sử dụng hiệu quả là hạt Resin. Vật liệu trao đổi sẽ k bị biến đổi các tính chất vật lý khi sử dụng sự trao đổi này. Phương pháp tổng hợp là phương pháp làm mềm nước cứng phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên

  ѻ   Phương pháp lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis): thẩm thấu ngược trái với thẩm thấu thông thường, được hoạt động theo nguyên lý là nước sẽ từ nơi có nồng độ cao chảy đến nơi có nồng độ thấp. Để làm được điều này chúng ta cần phải tác dụng thêm một áp suất bên ngoài lớn hơn áp suất thẩm thấu của màng ngăn để nước có thể đi từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.

 

Giải pháp để tiết kiệm chi phí cũng như là hình thức để làm mềm nước cứng một cách đơn giản hơn là :

 

Như trên là những phương pháp có thể làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất là đối với phương pháp trao đổi ion và lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược RO nhưng để tiết kiệm hơn trong chi phí cũng như là thời gian và công sức mà vẫn đảm bảo được nguồn nước sạch cho những người thường xuyên sử dụng nguồn nước ô nhiễm hàng ngày cho sinh hoạt và ăn uống thì giải pháp an toàn nhất đó chính là sử dụng máy lọc nước hoặc có thể sử dụng thêm hệ thống lọc thô đầu nguồn kết hợp với máy lọc nước để tăng tuổi thọ sử dụng cho máy.

Sản phẩm máy lọc nước mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn là máy lọc nước RO dòng WR103 là sản phẩm dành riêng cho nguồn nước giếng bị nhiễm độ cứng (vôi) có nhiều tính năng nổi trội mà nhiều công ty kinh doanh khác không có. Máy lọc nước WR103 có khả năng lọc sạch nguồn nước, lọc sạch tới 99,9% các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mang lại nguồn nước tinh khiết hơn. Sử dụng máy lọc nước RO WR103 là đang góp phần tự bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình.

Để xem thêm thông tin của máy lọc nước RO dòng WR103 bạn vui lòng tham khảo tại đây.

 

Vậy mua máy lọc nước có tính năng làm mềm nước cứng tạm thời ở đâu là uy tín?

 

Hiện nay do nguồn nước ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng nên nhu cầu ăn uống nước sạch của người tiêu dùng càng cao nên những công ty, cơ sở kinh doanh về máy lọc nước mọc lên như nấm sau mưa. Điều đó làm cho người tiêu dùng băn khoăn và lo lắng không biết nên lựa chọn sản phẩm ở đâu là có chất lượng và uy tín.

Hiểu được những khó khăn đó chúng tôi Công ty máy lọc nước WAPURE U.S.A cũng từng trong trường hợp đó nên có thể cảm thông phần nào và đây cũng là nền tảng để xây dựng nên thương hiệu của Công ty. Công ty chúng tôi cam kết nói không với hàng giả hàng nhái và một trong những sản phẩm đó chính là máy lọc nước RO dòng WR103 – giải pháp hàng đầu cho nguồn nước nhiễm vôi (nước cứng) cùng nhiều các dịch vụ:

Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO (Reverse Osmosis), Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.
Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động
Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn
Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.
Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hưởng những ưu đãi hấp dẫn cùng những sản phẩm chất lượng được nhập khẩu từ nước ngoài. Sản phẩm của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn một nguồn nước tính khiết, ngọt hơn và đặc biệt là không bị nhiễm độ cứng. Và nếu như bạn còn những thắc mắc hay cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn một cách nhiệt tình, chu đáo nhất cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẽ mang lại sự hài lòng kể cả những khách hàng khó tính nhất.


Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR