Sự thật vi khuẩn escherichia coli gây bệnh gì ?

Vi khuẩn E.coli (Escherichia Coli) là vi khuẩn dạng ký sinh trong đường ruột ở con người và động vật. Thông thường các loại E.coli chỉ gây ra các triệu chứng về tiêu chảy tạm thời hoặc chỉ thoáng qua nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt ví dụ như bị vi khuẩn E.coli O157:H7 xâm nhập sẽ gây nên các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng và sốt với diễn biến phức tạp hơn vì nó sẽ làm nhiễm trùng đường ruột nên bệnh tình càng nặng thêm. Vậy về sự thật vi khuẩn E.coli gây bệnh có nguy hiểm không và nguyên nhân mà vi khuẩn E.coli xâm nhập vào cơ thể là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Tin liên quan :

Vi khuẩn E.coli có thật sự đáng sợ không?

Vi khuẩn E.coli sẽ xâm nhập vào cơ thể nếu như bạn tiếp xúc với nguồn nước bẩn hoặc là chế biến sử dụng các loại thực phẩm rau quả không đảm bảo vệ sinh. Đa số mọi người đều thích ăn thịt bò tái mà không biết rằng đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli. Đối tượng mà nhiễm khuẩn E.coli O57:H7 là người trưởng thành khoẻ mạnh có hệ miễn dịch cao thì có thể sẽ tự phục hồi trong vòng một tuần.

Trong trường hợp đối tượng nhiễm khuẩn là người cao tuổi và trẻ em hoặc người có hệ miễn dịch kém và nhất là phụ nữ trong giai đoạn mang thai thì sẽ có những ảnh hưởng nghiệm trọng đến các bộ phận trong cơ thể nhất là các chức năng của thận. Nếu như bị nặng thì có thể nguy hiểm đến cả tính mạng. Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn E.coli đường ruột thì sẽ có thể tự điều trị được tại nhà.

Các dấu hiệu nào cho biết bạn đã nhiễm vi khuẩn E.coli?

Các triệu chứng và dấu hiệu bị nhiễm vi khuẩn E.coli rất phổ biến và dễ nhận biết như: khi nhiễm khuẩn người bệnh sẽ bị đau quặn vùng bụng, đau âm ỉ hay là đau từng cơn. Xảy ra các cơn tiêu chảy đột ngột, liên tục phải vào nhà vệ sinh gây khó khăn cho người bệnh. Trong một số trường hợp tuỳ cơ địa của từng đối tượng mà sẽ có kèm máu trong phân.

Ngoài những triệu chứng dễ nhận biết như trên người bệnh còn buồn nôn, nôn, bỏ ăn làm cơ thể bị suy nhược, cơ thể mất nước trầm trọng và mất sức. Cũng có thể xảy ra sốt tuỳ mỗi đối tượng nhiễm khuẩn. Trong những trường hợp nặng hơn thì sẽ làm giảm lượng nước tiểu, tiểu ra máu, da dẻ xanh xao nhợt nhạt, xuất hiện các vết bầm mà không rõ nguyên nhân,…

Nguyên nhân nào để vi khuẩn E.coli xâm nhập vào cơ thể?

  • Nguyên nhân chính là do con người sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn do khâu sơ chế và chế biến không hợp lý, không biết cách để bảo quản. Trước khi nấu ăn, trước khi ăn uống hay tiếp xúc với các dụng cụ làm bếp mà không vệ sinh tay, không rửa tay đúng cách. Sử dụng các dụng cụ làm bếp không vệ sinh sạch sẽ như chảo, nồi, xoong, chén dĩa.
  • Thức ăn bảo quản không đúng cách sẽ bị ôi thiu khi ăn vào sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn E.coli xâm nhập vào cơ thể dễ hơn. Ăn các thực phẩm tái, sống, nước chưa được đun sôi, sữa chưa được tiệt trùng hay là giết mổ các loại gia cầm, gia súc đang trong thời gian chúng bị nhiễm bệnh cũng là những yếu tố để vi khuẩn E.coli dễ dàng xâm nhập.
  • Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để dùng trong sinh hoạt, trong ăn uống. Khi đi bơi ở những hồ bơi có nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể làm cho nhiễm khuẩn xảy ra trong cơ thể. Vi khuẩn E.coli dễ lây từ người sang người thông qua những cái bắt tay, các va chạm tiếp xúc mà chưa được vệ sinh tay sạch sẽ, rửa tay đúng cách.
  • Những người trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm,… khi làm việc với chúng sẽ có khả năng nhiễm bệnh bởi vi khuẩn sống trong cơ thể động vật

Những nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn E.coli

Những biện pháp phòng tránh vi khuẩn E.coli gây bệnh cần làm gì?

Biện pháp chính để vi khuẩn E.coli không có khả năng xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh là chúng ta phải thay đổi cách sinh hoạt hằng ngày, , sử dụng các thực phẩm sạch sẽ hơn. Cụ thể là:

  Phải rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước và sau khi đi vệ sinh hay sau khi tiếp xúc với động vật
  Trước khi ăn trái cây, chế biến các món thực phẩm từ rau quả phải rửa sạch, thật kỹ
  Khu vực phòng bếp và các dụng cụ, vật dụng làm bếp phải đảm bảo vệ sinh
  Các thực phẩm sống và chính nên để riêng từng loại, không để chung và trộn lẫn vào nhau
  Các thực phẩm đông đá không nên để ngoài không khí cho thực phẩm tự rã mà phải cho vào lò vi sống
√   Sau khi ăn vẫn còn thức ăn thừa thì nên cho vào tủ lạnh để bảo quản
  Uống các loại sữa đã được tiệt trùng
  Uống nước đun sôi để nguội

Để cho nguồn dùng cho gia đình đảm bảo an toàn quý khách có thể tham khảo các giải pháp lọc nước đầu nguồn tại https://xulynuocmiennam.com/product-category/he-thong-loc-dau-nguon

Như trên là bài viết về sự thật của vi khuẩn E.coli. Hy vọng rằng sau khi theo dõi bài viết này xong thì các bạn có thể sử dụng nguồn nước sạch hơn cùng với chiếc máy lọc nước để đảm bảo an toàn vệ sinh và không mắc các bệnh do vi khuẩn E.coli gây ra nữa.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR