Lọc nước giếng khoan bằng phèn chua có thực sự đảm bảo không?

Phèn chua là vật liệu được sử dụng khá phổ biến đối với người dân Việt Nam vì có nhiều công dụng, giá thành lại rẻ. Theo Y học cổ truyền thì phèn chua có vị chua, tính hàn có tác dụng sát trùng, giải độc. Ngoài ra phèn chua còn chữa được một số bệnh ngoài da như hắc lào, lang ben, nước ăn chân, … đặc biệt, phèn chua còn thường được dùng để lọc nước, vậy phèn chua lọc nước như thế nào và lọc nước giếng khoan bằng phèn chua có thực sự đảm bảo không?

Một số thông tin về phèn chua

Phèn chua có công thức hóa học là Al2(SO4)3 và có tên khoa học gồm: Alumen, Sulfat Alumino Potassicus.

Phèn chua có khả năng tan trong nước, không tan được trong cồn. Phèn chua là một dạng muối có tinh thể to nhỏ khác nhau, không có màu hoặc có màu trắng đục.
Phèn chua có công dụng làm trong nước nên thường được sử dụng trong việc xử lý nước đục, nhất là các vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt để sử dụng trong việc tắm giặt.

Phèn chua có độc hại không?

Trong phèn chua có chứa khoảng 10% nhôm, thật đáng lo ngại phải không? Tuy nhiên, đây là tiêu chuẩn được bộ Y tế cấp phép, nên việc sử dụng phèn chua để lọc nước sẽ không gây ra độc hại cho nguồn nước.

phen-chua-dung-loc-nuoc
Phèn chua dùng lọc nước

Cách sử dụng phèn chua để lọc nước

Dùng một 1g phèn chua bỏ vào 20l nước, sau đó khuấy đều để phèn chua tan ra, chờ trong khoảng 30 phút cho cặn lắng xuống.
Trong trường hợp nguồn nước cần lọc quá đục và nhiều cặn bẩn thì nên dùng vải sạch để lọc qua trước.
Như vậy, phèn chua có tác dụng làm trong nước, sau khi làm trong nước chúng ta cần phải khử trùng nước thì mới sử dụng được.

Một số cách khử trùng nước

Khử trùng nước bằng Cloramin B

Cloramin B là hợp chất hóa học xử lý nước chuyên dụng, thường được sử dụng trong trường hợp những khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai dài hạn, không đủ nước sạch để sử dụng cho sinh hoạt.

Cloramin được sử dụng để khử trùng nước tồn tại dưới hai dạng là dạng bột và dạng viên nén.

Hàm lượng clo hoạt tính của loại Cloramin B dạng bột thông thường là 25%, liều lượng sử dụng 0,1g/10 lít nước.

Hàm lượng Cloramin B loại viên mỗi viên 0,25g sử dụng cho 25 lít nước.

Khi sử dụng bột Cloramin B để khử trùng nước, chúng ta pha với tỷ lệ như sau : 1m3 nước thì dùng 10g bột Cloramin B 25%. Sau khi khử trùng nước, khoảng 30 phút sau chúng ta mới có thể sử dụng được, tuy nhiên nên lưu ý nếu muốn sử dụng nguồn nước sau khi khử trùng để uống thì nhất định phải đun sôi.

loc-nuoc-gieng-khoan-bang-phen-chua
Lọc nước giếng khoan bằng phèn chua

Khử trùng nước bằng dung dịch Javen

Javen là một dung dịch hóa học có tính chất tẩy rửa vì vậy khi sử dụng dung dịch Javen để khử trùng nước, chúng ta cần phải chú ý sử dụng nồng độ đúng quy định, tránh trường hợp sử dụng quá nồng độ gây đến những hiểm họa khôn lường. Nồng độ dung dịch Javen thường dùng để khử trùng nước là 0,025%, tương đương 1l Javen/ 4000 lít nước cần khử trùng.

Lưu ý : Khi sử dụng dung dịch Javen sẽ có clo dư thoát ra, trong quá trình này, clo dư sẽ tạo thành hai dạng là chloroform và tetrachloruacarbon, đây là một trong những tác nhân gây ung thư.

 

Lọc nước giếng khoan bằng phèn chua có thực sự bảo đảm không?

Rất nhiều người lo ngại về tác dụng lọc nước của phèn chua, liệu rằng nước sau khi lọc bằng phèn chua có sử dụng được hay chưa, có đảm bảo an toàn không thì câu trả lời là KHÔNG, bởi đơn giản, tác dụng của phèn chua chỉ là làm trong nước, chứ không hề khử trùng hay lọc nước, nên việc sử dụng phèn chua để lọc nước thật ra chỉ là một giai đoạn nhỏ trong quá trình lọc nước mà thôi.

Như vậy, đâu là giải pháp tối ưu cho việc lọc nước?

Ngày nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam diễn ra trên diện rộng, ở cả những thành phố lẫn khu vực nông thôn, việc sử dụng một bộ lọc nước dành riêng cho gia đình là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nhưng đâu mới là sản phẩm phù hợp với nguồn nước của gia đình bạn? Hãng sản xuấ nào đáng tin cậy? Giá thành ra sao? Chế độ bảo hành như thế nào? Luôn là những vấn đề khó khăn cho người tiêu dùng.
Chúng tôi giới thiệu đến bạn một giải pháp vô cùng hiệu quả, đó là liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp về các sản phẩm lọc nước.
Đừng chần chừ gì nữa mà hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR