7 cách xử lý nước giếng khoan hộ gia đình đảm bảo sạch

Nước giếng khoan là nguồn nước sinh hoạt chính của đa số người dân Việt Nam, tuy nhiên nước giếng khoan thường hay chứa những tạp chất bao gồm kim loại nặng độc hại như asen, sắt, SO, … Ngoài ra, nước giếng khoan còn có chứa những vi khuẩn gây hại, chứa đựng những nguyên nhân tiềm tàng mang đến những dịch bệnh khôn lường.

Nguồn nước giếng khoan ô nhiễm còn tác động đến các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước khiến chúng bị hư hại như ống nước, lavabo, thau, chậu, …

Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ và an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Hãy cùng điểm qua những cách xử lý nước giếng khoan hộ gia đình đảm bảo sạch nhé.

1. Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng bể lọc

Mỗi khi nhắc đến việc xử lý nước giếng khoan, đa số mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến việc xây dựng một bể lọc nước với chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo lọc sạch nguồn nước, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm bể lọc giếng khoan cho gia đình và ưu nhược điểm của nó ngay dưới đây nhé :

Cách làm bể lọc cho giếng khoan

Dùng bể xây có kích thước ( 80cm x 80cm x 1m ) hoặc bể nhựa, thùng nhựa, thùng inox có thể tích 200l trở lên, chiều cao trên 1m.

Dưới đáy bể, sử dụng ống nhựa PVC 48 hay lưới inox nhỏ.

Lớp vật liệu 1 : sỏi nhỏ kích thước 0,5-1cm, dày khoảng 10cm

Lớp vật liệu 2 : Cát thạch anh chuyên dụng, dày khoảng 20-30cm

Lớp vật liệu 3 : Cát Mangan

Lớp vật liệu 4 : Than hoạt tính để khử độc, mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước, dày khoảng 10cm

Lớp vật liệu 5 : Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, asen, dày khoảng 10 cm

Lớp vật liệu 6 : Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh, dày khoảng 10-15 cm

Lớp trên cùng sử dụng giàn phun mưa để oxy hóa nguồn nước.

Cách lọc này không khó thực hiện nhưng lại có khá nhiều bước, mất nhiều thời gian, việc sục rửa các vật liệu lọc cũng khó khăn, đặc biệt cách lọc này không lọc triệt để các tạp chất trong nước, đặc biệt là lượng TDS có trong nước.

mo-hinh-be-loc-nuoc-gieng-khoan
Mô hình bể lọc nước giếng khoan

2. Xử lý nước giếng khoan hộ gia đình bằng phèn chua và clorin

Tại các khu vực thiếu nước sạch, đặc biệt là các khu vực chịu ảnh hưởng của bão lũ thì nguồn nước sạch luôn khan hiếm, nên sử dụng phèn chua để khử trùng nước là một cách làm khá phổ biến và nhanh chóng.
Cách làm :

Bước 1 : Hòa tan 1g phèn chua vào ca nước, sau đó đổ vào thùng chứa nước cần lọc ( thùng chứa khoảng 20-25L, để lắng trong 30 phút.

Bước 2 : Đợi nước lắng cặn, gạt lấy nước trong

Bước 3 : Khử trùng nước bằng clorin với hàm lượng 2mg/1L. đợi khoảng 2 tiếng cho mùi clo bay đi. ( nếu không có clorin có thể thay thế bằng nước javen )

Bước 4 : Cất nước sạch vào bể chứa để sử dụng.

su-dung-phen-chua-de-loc-nuoc
Sử dụng phèn chua để lọc nước

3. Dùng than hoạt tính để xử lý nước giếng khoan hộ gia đình

Than hoạt tính là một loại vật liệu lọc nước khá phổ biến, được sử dụng hầu hết trong các quá trình lọc nước. Than hoạt tính có khả năng khử màu, khử mùi, khử trùng, khử độc, thuốc bảo vệ thực vật và các hợp chất hữu cơ.

Khả năng xử lý và loại bỏ các chất độc hại của than hoạt tính rất tốt, nên nó được sử dụng hầu hết trong các hệ thống lọc nước.
Than hoạt tính được sản xuất từ than gáo dừa, theo phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ cao, theo đó gáo dừa được đốt ở nhiệt độ cao, trong điều kiện yếm khí, tạo ra carbon có cấu trúc mao mạch khe rỗng lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, nhưng có khối lượng riêng nhỏ, sau đó chúng được hoạt hóa theo đúng chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Than hoạt tính thường tồn tại ở 3 dạng chính

Than hoạt tính dạng bột: Có tên tiếng Anh là Powdered Activated Carbon. Được tạo ra trong quá trình pha vỡ các mảnh than gáo dừa. Than hoạt tính dạng bột được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xử lý nước, lọc khí…

than-hoat-tinh-dung-trong-loc-nuoc
Than hoạt tính dùng trong lọc nước

Than hoạt tính dạng hạt ( dạng mảnh ): Tên tiếng Anh Granular Activated Carbon. Có độ bền cao hơn dạng bột một chút. Than hoạt tính dạng mảnh kết hợp rất tốt với các loại vật liệu lọc nước khác, trong việc xử lý nước sinh hoạt hoặc các hệ thống máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano.

Than hoạt tính dạng khối ( dạng viên ): Tiếng Anh Solid Block Activated Carbon. Được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống, trong việc xử lý nước sinh hoạt, các hệ thống bể lọc nước giếng khoan, giếng khơi, sông, hồ. Các thiết bị lọc nước, bình lọc nước…

Hướng dẫn cách xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính
Trong nước giếng khoan chứa rất nhiều kim loại nặng độc hại, cũng như luôn có màu và mùi gây khó chịu, việc sử dụng than hoạt tính sẽ loại bỏ hoàn những yếu tố này, mang lại nguồn nước sạch dùng để sinh hoạt.
Nguyên lý lọc nước bằng than hoạt tính : Nguồn nước đi qua than hoạt tính sẽ len lỏi vào các mạch ở trong than hoạt tính, những mạch này sẽ giữ lại các tạp chất đã kể ở trên và cho ra nguồn nước sạch.

4. Dùng dung dịch Javen để xử lý nước giếng khoan hộ gia đình

Javen hay nước Javen là hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dich NAOH :
Cl2 + NAOH →NaCl + NaClO + H2O
Javen có tính chất tẩy màu do có chứa NaClo, NaClo có tính oxi hóa mạnh, vì thế thường được dùng trong thuốc tẩy, tẩy trùng trong y tế, công nghiệp, đặc biệt là khử trùng nước thải.
Cơ chế hoạt động và một số ứng dụng thực tế của nước Javen
Dung dịch Javel gồm có natrihypochlorid (NaClO), natrichlorid (NaCl), nước (H2O), trong đó, NaClO là thành phần căn bản.

Cơ chế hoạt động của dung dịch Javen

Trong điều kiện bình thường, NaClO phân tích thành Clo (Cl), natrichlorid (Nacl), nguyên tử oxy (O). Nguyên tử oxy mới sinh có tính khử khuẩn, Cl mới sinh vừa có tính khử khuẩn, tẩy sạch vết bẩn, màu. Trong lau sàn, tẩy sạch vết bẩn, tiệt khuẩn là chính. Trong tẩy vải thì tẩy màu là chính. Tùy theo mỗi trường hợp mà dùng dung dịch Javel có nồng độ thích hợp. Nếu dùng dung dịch Javel có nồng độ thấp, không đủ clo, oxy làm sạch, tiệt khuẩn nhưng nếu có nồng độ cao sẽ thừa clo gây độc.

javen-khu-trung-nuoc
Dung dịch Javen được sử dụng trong khử trùng nước

Một số ứng dụng thực tế của dung dịch Javen

Dùng tẩy sàn: dùng Javel nồng độ 12 – 15% hoặc có thể dùng nồng độ cao hơn trong trường hợp sàn nhà quá bẩn.

Dùng tẩy vải: tẩy vải, quần áo bảo hộ lao động, tấm vải trải giường, ngăn phòng. Phải dùng dung dịch Javel nồng độ 1 – 6%. Nếu nồng độ cao, Javel tác động lên vải, làm hỏng vải.

Dùng làm sạch, tiệt khuẩn môi trường lỏng: làm sạch nước ở hồ bơi, nơi đọng nước bẩn (như chỗ chứa nước ở nhà vệ sinh), phải dùng dung dịch Javel có nồng độ 30%; nếu nồng độ thấp hơn sẽ không đảm bảo làm sạch, tiệt khuẩn.

Dùng xử lý nước: xử lý nước nhiễm bẩn hay nước lấy từ thiên nhiên (trước khi chuyển vào đường ống nước máy): phải dùng dung dịch Javel nồng độ 12 – 15 %. Tùy theo mức độ nhiễm bẩn mà dùng nồng độ thích hợp, song cần đảm bảo sau khi dùng, nước thành phẩm có độ clo không vượt quá tiêu chuẩn clo quy định cho nước uống; nếu nước thành phẩm có mùi clo hơi nặng thì chứng tỏ dùng nống độ nước Javel thừa. Uống nước thành phẩm có mùi clo nặng có thể bị ngộ độc cấp, nếu dùng lâu dài sẽ ngộ độc clo mãn tính.

Dùng khử khuẩn nước uống: yêu cầu là phải sạch khuẩn để có thể uống ngay không qua nấu (như khi bão lụt, lúc hành quân) nhưng cũng không được dùng dung dịch Javel nồng độ quá cao vì sẽ gây thừa clo. Nồng độ thường dùng là 0,025% (1 lít Javel trong 4.000 lít nước cần khử).
Javel khi dùng tiệt khuẩn làm sạch sẽ có clo dư thoát ra. Hơn nữa, trong quá trình dùng còn có thể tạo ra dạng clo hữu cơ như: chloroform, tetrachloruacarbon; các chất này như đã biết là tác nhân gây ung thư.

5. Cách xử lý nước giếng khoan bằng Cloramin B

Thuốc Cloramin B (hay CHLORAMINE B) một loại sản phẩm họ nhà Clo, được sản xuất thành những viên nén nhỏ từ vài chục đến vài trăm milligrams, là hợp chất hóa học hữu cơ chứa nhiều ion Clo+ (Clo hoạt tính) có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và khử trùng nước rất hiệu quả.

Công thức của Cloramin B: C6H5ClNNaO2S
Cloramin B có thành phần hóa học chính là Sodium benzensulfochleramin, trong đó có chứa chorine hoạt tính (25% -27%). Cloramin B phổ biến ở dạng bột màu trắng hoặc viên nén, là hóa chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dùng trong khử khuẩn và diệt khuẩn. Tác dụng diệt khuẩn của Cloramin B thì đã rõ nhưng lưu ý hóa chất này có nguồn gốc từ clo nên có tác dụng kích ứng và bị mất hoạt tính bởi các chất hữu cơ do chúng dễ kết hợp với các chất hữu cơ.

Cách pha Cloramin B để khử trùng nước

Hiện nay Cloramin B là hóa chất xử lý nước mà Bộ Y Tế cấp cho các địa phương để xử lý nước cho nhân dân trong và sau bão lụt. Cloramin B được sử dụng dưới hai dạng: dạng bột 25% thùng 25-35kg và dạng viên nén 0,25g/viên.
Hàm lượng clo hoạt tính của loại Cloramin B dạng bột thông thường là 25%, liều lượng sử dụng 0,1g/10 lít nước.

dung-cloraminB-trong-loc-nuoc
Sử dụng CloraminB trong lọc nước

Hàm lượng Cloramin B loại viên mỗi viên 0,25g sử dụng cho 25 lít nước.
Nếu xử lý nước bằng bột Cloramin B, clorua vôi thì theo tỷ lệ sau: 1 m3 nước cần 10g bột – Cloramin B 25%. Có thể dùng thìa canh để đong bột hóa chất, mỗi thìa canh đầy tương đương 10g.

• Lưu ý: Lượng hóa chất khử trùng này phải được hòa tan đều trong nước và phải để sau 30 phút mới có thể dùng được nước. Nước này vẫn phải đun mới uống được.

Như đã nói ở trên, việc sử dụng Cloramin B chỉ thường được sử dụng để khử trùng nước cho nhân dân sau khi gặp bão lụt, trong trường hợp thiếu nước trầm trọng và nhu cầu cung cấp nước với quy mô lớn.
Nhiều người quan niệm rằng dùng Cloramin B càng nhiều khi pha với nước thì vi khuẩn sẽ chết nhanh và ngược lại khi pha quá ít Cloramin B không theo liều lượng thì vi khuẩn sẽ chết chậm, nhưng điều đó không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả khử trùng nước.

Đây là một nhận định sai lầm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia ở Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, nếu pha chế nồng độ vượt quá 2% thì có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến các cơ quan khác như suy hô hấp, giảm thị lực, viêm da, tấy đỏ da… Sau 8 giờ ngộ độc Cloramin B, nếu không được cấp cứu kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài việc ngộ độc Cloramin B do pha chế không đúng nồng độ thì trong thực tế còn có thể xảy ra do sơ ý uống nhầm, ăn nhầm hoặc bôi nhầm… Khi ngộ độc Cloramin B thì sẽ có các biểu hiện: kích thích la hét, hung dữ; kích thích da, nổi mẩn đỏ; nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy; ho, khó thở, khò khè; chảy nước mắt…

6. Xử lý nước giếng khoan bằng năng lượng mặt trời

Máy lọc mini sử dụng năng lượng mặt trời là một chiếc hộp được làm bằng tôn tráng kẽm. Ở xung quanh và đáy của chiếc hộp này được phủ những vật liệu cách nhiệt như mùn cưa, trấu và sợi thủy tinh. Phía trên cùng của chiếc hộp chúng ta sẽ che lại bằng một tấm kính nằm hơi nghiêng dày khoảng 3-5mm.

Chuẩn bị một tấm hấp thụ nhiệt bằng đồng hoặc nhôm bán kính từ khoảng 10mm.

Máy lọc nước mini sử dụng năng lượng mặt trời này sử dụng ánh sáng mặt trời làm hơi nước bốc hơi sau đó ngưng tụ lại.

Đây là cách lọc vô cùng đơn giản, tuy nhiên, nhược điểm của cách lọc này là lượng nước lọc được rất ít và khá chậm.

 

xu-ly-nuoc-gieng-khoan-bang-nang-luong-mat-troi
Xử lý nước giếng khoan bằng năng lượng mặt trời

7. Sử dụng máy lọc nước – Xử lý nước giếng khoan một cách hiệu quả nhất

Máy lọc nước đang dần trở nên quan trọng và cần thiết cho nhu cầu sử dụng của con người, tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu chính xác máy lọc nước là gì ? Chức năng nhiệm vụ và tầm quan trọng của máy lọc nước trong thời buổi ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng, mất kiếm soát. Vậy máy lọc nước là gì ?
Máy lọc nước là sản phẩm dùng để lọc nước, loại bỏ các tạp chất, các vi khuẩn gây hại và đảm bảo an toàn khi sử dụng nước cho người tiêu dùng.

Máy lọc nước hiện nay được dùng phổ biến ở các nơi như gia đình, bệnh viện, trường học, cơ quan, xí nghiệp, …
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà máy lọc nước được chia ra nhiều loại khác nhau để phù hợp với người sử dụng. Với những gia đình thì có những dòng sản phẩm phù hợp với số lượng khoảng 10 người, với các cơ quan xí nghiệp, … thì cũng có những dòng sản phẩm lọc nước công suất lớn. Hầu hết các máy lọc nước hiện nay đều cho ra đời sản phẩm nước tinh khiết uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Hiện nay, ở Việt Nam, có hai dòng máy phổ biến là máy lọc nước RO ( sử dụng công nghệ RO ) và máy lọc nước Nano ( sử dụng công nghệ nano bạc ). Trong đó máy lọc nước Nano yêu cầu nguồn nước đầu vào phải là nguồn nước sạch, vì vậy, dòng máy Nano không phổ biến ở nước ta.
Máy lọc nước RO là máy có khả năng lọc được hầu hết tất cả các nguồn nước ở nước ta, với màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ là 0,0001 micron giúp loại bỏ mọi tạp chất có hại cho sức khỏe, đồng thời, với công nghệ hiện đại, máy lọc nước RO có khả năng bổ sung khoáng chất và làm ngọt nước đang được sử dụng rộng rãi.

cau-tao-mang-ro
Cấu tạo màng RO

Nên dùng bộ lọc nước RO hay Nano?
Cả hai bộ lọc nước RO và Nano đều sử dụng công nghệ tiên tiến, với những ưu điểm vượt trội như đều có thể uống nước trực tiếp ngay sau khi lọc một cách vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Tuy nhiên bộ lọc nước RO thường có lõi bổ sung khoáng chất, tạo vị ngọt và tăng oxy cho nước lọc, còn máy Nano tuy giữ lại được khoáng chất mà không cần sử dụng lõi bổ sung, nhưng những khoáng chất mà công nghệ Nano giữ lại sẽ luôn lẩn những tạp chất khác nhau nên nếu nguồn nước đầu nguồn không đảm bảo sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Đồng thời, màng lọc RO có khả năng tự sục rửa khi lọc nước, sử dụng máy bơm, phù hợp với cả những nơi có áp lực nước thấp.

Theo các chuyên gia về máy lọc nước thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để chúng ta có thể chọn lựa giữa máy lọc nước RO hay là Nano như: thương hiệu có uy tín, chế độ bảo hành, … và một điều phải lưu ý hàng đầu là chọn máy lọc phù hợp với nguồn nước đầu vào.
Bộ lọc nước RO lọc được với tất cả các nguồn nước (với nguồn nước nhiễm phèn, axit thì nên có lọc thô trước khi vào máy lọc), bộ lọc nước Nano không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng… với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.

Như vậy, dựa theo những phân tích ở trên cùng với thực trạng nguồn nước ở Việt Nam, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc nước RO để có được nguồn nước tinh khiết và bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Vậy làm sao để lựa chọn loại máy phù hợp với gia đình bạn?

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện là luôn là vấn đề đáng lo ngại cho mỗi gia đình, ngay cả những cơ sở sản xuất nước tinh khiết cũng không đáng tin tưởng vì chúng ta chẳng biết được họ sử dụng công nghệ lọc như thế nào, có đúng quy trình và chất lượng hay không, nên việc sở hữu một bộ lọc nước uống trực tiếp trong mỗi gia đình là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu của bạn.
Đồng thời, việc sử dụng bộ lọc nước uống trực tiếp RO giúp bạn và gia đình tiết kiệm được một khoảng chi phí khi không phải mua nước đóng chai. Nước tinh khiết được lọc ra từ bộ lọc nước uống trực tiếp được bổ sung khoáng chất cho nước, tạo vị ngọt và tăng oxy cho nước.

may-loc-nuoc-ro-wapure
Máy lọc nước RO Wapure

Với thị trường máy lọc nước tràn lan như hiện nay, việc chọn lựa một thương hiệu đáng tin cậy về chất lượng, hợp lý về giá cả không phải là điều đơn giản, tuy nhiên chúng tôi tự hào giới thiệu đến quý khách hàng dòng sản phẩm Bộ lọc nước RO gia đình với nhiều sự lựa chọn phù hợp tuyệt đối với nguồn nước của mỗi gia đình. Với mỗi mẫu máy chuyên dùng cho các nguồn nước khác nhau, như máy lọc chuyên xử lý nguồn nước nhiềm phèn, nhiễm lợ, nhiễm độ cứng, nước giếng và nước máy.
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR