Hướng dẫn cách lọc nước bằng than tổ ong và cát tại nhà đảm bảo sạch

Ngày nay, than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống lọc nước, máy lọc nước gia đình, … đây là những vật liệu có khả năng lọc nước khá tốt loại bỏ được một số tạp chất có trong nước. Vậy cách lọc nước bằng than và cát tại nhà như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cát lọc nước

Cát lọc nước là vật liệu lọc thông dụng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước.
Loại vật liệu này có kích thước nhỏ có công dụng giữ lại các chất cặn, phù sa, nước sau khi lọc qua cát lọc khá sạch, có thể dụng để sinh hoạt.
Cát lọc nước không tan trong nước nên không sinh ra các chất độc hại, cát lọc nước có cấu tạo không giống các loại cát khác, nhưng vì vậy mà tác dụng dọc của nó rất tốt, giữ lại cặn bẩn tốt hơn, không bị tắc như cát vàng. Cát còn có tác dụng làm giảm quá trình thẩm thấu nước để nước có đủ thời gian thoát nước qua các tầng vật liệu lọc. Cát lọc nước trong kỹ thuật lọc nước gọi là cát thạch anh.

Công dụng của cát lọc nước

Có nhiều loại cát lọc nước như cát thạch anh, cát mangan, cát vàng, … nhưng hiệu quả của các loại cát thô kém hơn cát mịn, nhưng tốc độ lọc của cát mịn thì lại kém, chính vì vậy ngày nay trong các hệ thống lọc nước dù là thô sơ hay chuyên nghiệp. cát thạch anh là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất.
Cát thạch anh có tính năng vượt trội, lọc được đến 70% tạp chất có trong nước, dù giá thành rất rẻ.
Ưu điểm của việc sử dụng cát thạch anh để lọc nước

Hiệu quả lọc nước cao

Giá thành rẻ

Có thể tái sử dụng được bằng cách rửa sạch rồi sử dụng lại.

cach-loc-nuoc-bang-than-to-ong-va-cat
Cách lọc nước bằng than tổ ong và cát

Than lọc nước

Tương tự như cát, than lọc nước là sản phẩm được “ tin cậy “ trong các hệ thống lọc nước, tuy nhiên nếu so với cát lọc nước thì than lọc nước có rất nhiều loại như : than tre hoạt tính, than củi hoạt tính, than antraxit và than gáo dừa hoạt tính.

Với những ưu điểm vượt trội, và chức năng lọc nước khá ổn định thì than gáo dừa hoạt tính được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn các loại than khác.

Than gáo dừa hoạt tính được sản xuất từ than gáo dừa, theo phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ cao, theo đó gáo dừa được đốt ở nhiệt độ cao, trong điều kiện yếm khí, tạo ra carbon có cấu trúc mao mạch khe rỗng lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, nhưng có khối lượng riêng nhỏ, sau đó chúng được hoạt hóa theo đúng chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Than gáo dừa hoạt tính có khả năng khử màu, khử mùi, khử trùng, khử độc, thuốc bảo vệ thực vật và các hợp chất hữu cơ.

Khả năng xử lý và loại bỏ các chất độc hại của than hoạt tính rất tốt, nên nó được sử dụng hầu hết trong các hệ thống lọc nước.

cach-loc-nuoc-bang-than-to-ong-va-cat
Cách lọc nước bằng than tổ ong và cát

Hướng dẫn cách lọc nước bằng cát thạch anh và than hoạt tính

Dùng bể xây có kích thước được áp với 1m2 mặt bể (một số dụng cụ có thể dùng thay thế bể xây như các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.

Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ , để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chẩy ra theo nước.

Lớp vật liệu thứ 1:
Dùng sỏi các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3bao x 40kg/bao). Không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc.

Lớp vật liệu thứ 2:
Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 25-30cm ứng với 300kg (7bao x 40kg/bao).

Lớp vật liệu thứ 3:
Vật liệu than hoạt tính (không nên dùng than HOA)

Lớp vật liệu thứ 4:
Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg (7bao x 25kg/bao)

Lớp vật liệu thứ 5:
Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10-15cm ứng với 140kg (3,5bao x 40kg/bao)
Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

cach-loc-nuoc-bang-than-to-ong-va-cat
Cách lọc nước bằng than tổ ong và cát

Lọc nước bằng cát thạch anh và than hoạt tính có đảm bảo an toàn hay không?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta sử dụng cát thạch anh và than hoạt tính để lọc nước dùng trong sinh hoạt, đây là hai vật liệu lọc cơ bản trong mọi hệ thống lọc nước, có chức năng và công dụng vô cùng tốt mà giá thành lại rẻ, giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí khá lớn.

Tuy nhiên, cát thạch anh và than hoạt tính chỉ phát huy tác dụng với nguồn nước ô nhiễm nhẹ, còn thực tế hiện nay nguồn nước ở Việt Nam rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nên việc chỉ sử dụng hai loại vật liệu lọc trên cũng hệ thống lọc thô sơ như trên đây đã hướng dẫn thì hoàn toàn không phải phương án tốt để bảo vệ nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn cho gia đình bạn.
Hãy cân nhắc đến việc “ tậu “ cho mình một hệ thống lọc nước chuyên nghiệp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các hệ thống lọc chuyên nghiệm được nhập khẩu 100% từ Malaysia.

Liên hệ mua vật liệu lọc nước tại: http://maylocnuocwepar.vn