Hướng dẫn cách lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính đảm bảo sạch

Than hoạt tính là một loại vật liệu lọc nước khá phổ biến, được sử dụng hầu hết trong các quá trình lọc nước, ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính đảm bảo sạch.

Một số điều cần biết về than hoạt tính

Than hoạt tính được sản xuất từ than gáo dừa, theo phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ cao, theo đó gáo dừa được đốt ở nhiệt độ cao, trong điều kiện yếm khí, tạo ra carbon có cấu trúc mao mạch khe rỗng lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, nhưng có khối lượng riêng nhỏ, sau đó chúng được hoạt hóa theo đúng chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Than hoạt tính thường tồn tại ở 3 dạng chính
Than hoạt tính dạng bột: Có tên tiếng Anh là Powdered Activated Carbon. Được tạo ra trong quá trình pha vỡ các mảnh than gáo dừa. Than hoạt tính dạng bột được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xử lý nước, lọc khí…
Than hoạt tính dạng hạt ( dạng mảnh ): Tên tiếng Anh Granular Activated Carbon. Có độ bền cao hơn dạng bột một chút. Than hoạt tính dạng mảnh kết hợp rất tốt với các loại vật liệu lọc nước khác, trong việc xử lý nước sinh hoạt hoặc các hệ thống máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano.
Than hoạt tính dạng khối ( dạng viên ): Tiếng Anh Solid Block Activated Carbon. Được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống, trong việc xử lý nước sinh hoạt, các hệ thống bể lọc nước giếng khoan, giếng khơi, sông, hồ. Các thiết bị lọc nước, bình lọc nước…
Than hoạt tính thường được sử dụng trong nước sinh hoạt, ăn uống, lọc nước giếng khoan, giếng khơi, sông, hồ, …
Than hoạt tính có khả năng khử màu, khử mùi, khử trùng, khử độc, thuốc bảo vệ thực vật và các hợp chất hữu cơ.
Khả năng xử lý và loại bỏ các chất độc hại của than hoạt tính rất tốt, nên nó được sử dụng hầu hết trong các hệ thống lọc nước.

loc-nuoc-gieng-khoan-bang-than-hoat-tinh
Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Hướng dẫn cách lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Trong nước giếng khoan chứa rất nhiều kim loại nặng độc hại, cũng như luôn có màu và mùi gây khó chịu, việc sử dụng than hoạt tính sẽ loại bỏ hoàn những yếu tố này, mang lại nguồn nước sạch dùng để sinh hoạt.
Nguyên lý lọc nước bằng than hoạt tính : Nguồn nước đi qua than hoạt tính sẽ len lỏi vào các mạch ở trong than hoạt tính, những mạch này sẽ giữ lại các tạp chất đã kể ở trên và cho ra nguồn nước sạch.
Cách tự làm bể lọc giếng khoan bằng than hoạt tính
Dùng bể xây có kích thước được áp với 1m2 mặt bể (một số dụng cụ có thể dùng thay thế bể xây như các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.
Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ , để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chẩy ra theo nước.
Lớp vật liệu thứ 1:
Dùng sỏi các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3bao x 40kg/bao). Không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc.
Lớp vật liệu thứ 2:
Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 25-30cm ứng với 300kg (7bao x 40kg/bao).
Lớp vật liệu thứ 3:
Vật liệu than hoạt tính (không nên dùng than HOA)

loc-nuoc-gieng-khoan-bang-than-hoat-tinh
Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Lớp vật liệu thứ 4:
Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg (7bao x 25kg/bao)

Lớp vật liệu thứ 5:
Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10-15cm ứng với 140kg (3,5bao x 40kg/bao)
Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính có tốt không ?

Không phải tự nhiên mà nhiều người thường dùng than hoạt tính để lọc nước giếng khoan, bởi than hoạt tính ngoài những chức năng tuyệt vời ra thì nó còn sở hữu giá thành rẻ, giúp người tiêu dùng vừa lọc được nước sạch để sinh hoạt, vừa tiết kiệm được chi phí.
Tuy nhiên, lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính chỉ nên thực hiện với nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn nhẹ, có cặn bẩn lơ lửng trên mặt nước thì mới có thể lọc trực tiếp với than hoạt tính. Còn đối với nguồn nước bị ô nhiễm nặng, chứa nhiều kim loại nặng độc hại thì việc chỉ sử dụng than hoạt tính sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong muốn.
Như vậy, việc lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính chỉ nên sử dụng để lọc nước sinh hoạt với nguồn nước nhiễm phèn nhẹ, có cặn bẩn trên mặt nước, không nên sử dụng với nguồn nước ô nhiễm nặng cũng như sử dụng để ăn uống trực tiếp.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước tích hợp nhiều chức năng tuyệt vời, đặc biệt là máy lọc nước uống trực tiếp tại vòi mà không cần qua đun nấu, tiết kiệm thời gian và chi phí, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Những hướng dẫn của chúng tôi về cách lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính có khiến bạn hài lòng? Nếu còn gì thắc mắc, xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR