Bảng Giá Xử Lý Nước Thải Mới Nhất 2022

Nhà máy, công ty, nhà ở của bạn đang cần XỬ LÝ NƯỚC THẢI để bảo vệ môi trường và chất lượng nguồn nước được đảm bảo hơn? Tuy nhiên bạn chưa biết công ty nào uy tín và Bảng Giá Xử Lý Nước Thải Mới Nhất hiện nay như thế nào? Trong bài viết này xulynuocmiennam.com sẽ cung cấp các thông tin để bạn cập nhật rõ hơn nhé.

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải như nước thải hộ gia đình, cơ quan, nhà mày sản xuất… Quy trình xử lý này gồm quá trình vật lý, hóa học, sinh học để loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm và sản xuất nước thải được xử lý an toàn với môi trường. Sau khi nước thải đã được xử lý thì sản phẩm cuối cùng chính là nước đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn và một chất thải bán rắn hoặc bùn. Và nước thải có thể thải ra môi trường theo hệ thống thoát nước của khu vực, còn bùn thì được sử dụng làm phân bón cho nông nghiệp.

Hầu hết các thành phố hiện nay các hệ thống thoát nước sẽ mang theo một tỷ lệ nước thải công nghiệp đến các nhà máy xử lý nước thải và thường sẽ được nhận tiền xử lý nước thải tại các nhà máy để hạn chế tình trạng ô nhiễm. Trường hợp hệ thống thoát nước là hệ thống thoát nước kết hợp thì nó cũng sẽ mang theo dòng chảy (tức nước mưa) đô thị đến nhà máy xử lý nước thải.

Nước thải có nguồn gốc như thế nào?

Có lẽ nhiều người vẫn còn thắc mắc chưa biết nước thải xuất hiện từ đâu? Thực tế nước thải xuất phát từ khu dân cư, tổ chức, cơ sở thương mại và khu công nghiệp. Nó có thể là dòng chất thải gia đình từ nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, bồn rửa và được thải bỏ thông qua các hệ thống cống rãnh. Nước thải còn bao gồm chất thải lỏng từ ngành công nghiệp và thương mại. Sự tách biệt và tiêu thoát nước của rác thải sinh hoạt thành nước xám và nước đen, nước xám được phép sử dụng để tưới cây hoặc tái sử dụng để xả nhà vệ sinh.

Nước thải cũng có thể là nước mưa chảy tràn, hệ thống thoát nước có khả năng xử lý nước mưa được gọi là hệ thống thoát nước kết hợp. Cống kết hợp yêu cầu thiết bị xử lý lớn hơn nhiều và tốn kém hơn hệ thống cống rãnh vệ sinh. Hệ thống cống rãnh vệ sinh thường nhỏ hơn nhiều so với hệ thống cống rãnh kết hợp và nó không được thiết kế để vận chuyển nước mưa. Sự chảy tràn của nước thải chưa qua xử lý có thể xảy ra nếu xâm nhập quá nhiều/ dòng chảy chảy vào hệ thống thoát nước vệ sinh.

bang-gia-xu-ly-nuoc-thai
Bảng giá xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải

Xử lý sơ bộ

Xử lý sơ bộ loại bỏ được tất cả vật liệu có thể dễ dàng thu được từ nước thải ban đầu trước khi nó gây ra hư hại hoặc làm tắc nghẽn các máy bơm cũng như đường lắng nước thải chính. Dòng nước thải ban đầu đi qua một song chắn rác để loại bỏ các thành phần có kích thước lớn có trong dòng nước thải. Nó được thực hiện cùng một song chắn rác tự động trong nhà máy hiện đại, còn các nhà máy quy mô nhỏ hơn thì dùng thanh chắn rác làm sạch bằng tay.

Hoạt động của màn chắn rác diễn ra có tốc độ phụ thuộc vào sự tích lũy trên màn chắn hoặc tốc độ dòng chảy. Chất rắn được thug om và xử lý trong một bãi rác hoặc bị đốt đi. Màn chắn rác hoặc song chắn rác có kích thước khác nhau dùng để tăng cường quá trình loại bỏ chất rắn. Trường hợp chất rắn khô không được loại bỏ thì nó sẽ bị cuốn theo trong đường ống, bộ phận chuyển động trong nhà máy sẽ xử lý và gây ra những thiệt hại làm giảm hiệu quả trong quá trình xử lý.

Loại bỏ sạn sỏi

Việc xử lý sơ bộ gồm kênh dẫn hoặc buồng cát hoặc đá mạt, chính là nơi vận tốc nước thải đến được điều chỉnh cho phép làm lắng cát, sạn, sỏi và kính vỡ. Chúng bị loại bỏ vì có thể làm hỏng máy bơm và các thiết bị khác. Nếu là hệ thống thoát nước vệ sinh nhỏ thì việc loại bỏ này không quá quan trọng nhưng lại cần thiết cho các nhà máy lớn. Bể lắng gồm có 3 loại đó là bể lắng ngang, bể lắng có sục khí, bể lắng xoáy nước.

Điều hòa dòng chảy

Bể điều hòa có thể được sử dụng để lưu trữ tạm thời khi dòng chảy ở đỉnh triều hoặc thời tiết ẩm ướt. Bể cung cấp chính là nơi lưu trữ tạm thời nước thải duy trì dòng chảy trong quá trình di chuyển đến nhà máy và là nơi pha loãng, phân chia các nhóm chất thải độc hại hoặc chất thải có độ bền cao. Dòng chảy trong bể điều hòa cần được kiểm soát do sự thay đổi khi xả thải, việc làm sạch có thể được dễ dàng hơn nếu bể chứa ở cuối nguồn của việc sàng lọc và loại bỏ phần lắng.

Loại bỏ chất béo và dầu mỡ

Muốn loại bỏ chất béo và dầu mỡ thì thực hiện bằng việc chuyển nước thải vào một bồn chứa nhỏ. Tại đây do quá trình phân tách thu gom chất béo nổi trên bề mặt. Máy thổi khí sẽ được đặt tại đáy thùng được sử dụng để phá bỏ váng chất béo. Tuy nhiên có nhiều nơi làm sạch bằng việc sử dụng máy móc để loại bỏ các chất béo và dầu mỡ này.

Xử lý sơ cấp

Giai đoạn này nước thải được chảy qua các bế chứ lớn, các bể này được sử dụng để tách bùn trong khi dầu mỡ nổi lên bề mặt và được thu gom. Bể lắng sơ cấp thường được trang bị máy cào bùn được điều khiển hoạt động liên tục, bùn sẽ được thu lại bằng một thiết bị chính là phễu đặt trong đáy của bể. Sau đó bùn được bơm về nơi xử lý và dầu mỡ được thu hồi bằng thiết bị chuyên dụng.

Xử lý thứ cấp

Công đoạn này được dùng để làm giảm đáng kể hàm lượng các chất sinh học trong nước thải có nguồn gốc từ chất thải của con người, chất thải thực phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa… Các nhà máy thường xử lý nước thải bằng cách sử dụng quá trình sinh học hiếu khí, các sinh vật cần được cung cấp oxy và thức ăn để sống.

Vi khuẩn và sinh vật đơn bào phân hủy sinh học tiêu thụ các chất ô nhiễm hưu cơ hòa tan và gắn kết nhiều của các phân ít hòa tan dưới dạng kết tủa. Và hệ thống xử lý nước thải thứ cấp được phân loại là màng lọc cố định và hệ thống phát triển sinh vật lơ lửng.

Bảng giá xử lý nước thải mới nhất

Hiện tại có khá nhiều nhà máy chuyên xử lý nước thải với quy mô lớn nhỏ khác nhau chuyên nhận xử lý nước cho các nhà máy, công ty, xí nghiệp hay căn hộ… Mỗi nơi sẽ hoạt động với cách thức hơi khác nhau nhưng nhìn chung đều thực hiện theo các quy trình cơ bản trên.

Về bản giá xử lý nước thải tùy vào tình hình thực tế sẽ có mức giá khác nhau chứ không thể quy vào một con số chung được. Chính vì vậy nếu bạn muốn biết bảng giá cụ thể để xử lý nước thải cho nơi mình đang sống thì nên gọi điện thoại trực tiếp đến đơn vị sẽ thi công xử lý cho bạn. Tại đấy nhân viên sẽ tư vấn và giải đáp chi tiết các thắc mắc của khách hàng.

Vậy sau khi theo dõi bài viết Bảng Giá Xử Lý Nước Thải Mới Nhất có lẽ bạn đã nắm được nhiều thông tin, kiến thức về lĩnh vực nước thải rồi phải không nào. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi website xulynuocmiennam.com để cập nhật thêm nhiều điều hữu ích khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những lần sau nhé.

Xem thêm: