Khử trùng nước thải bằng Javen có đạt được độ an toàn không?

Javen hay nước Javen là hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dịch NAOH :
Cl2 + NAOH →NaCl + NaClO + H2O

Javen có tính chất tẩy màu do có chứa NaClo, NaClo có tính oxi hóa mạnh, vì thế thường được dùng trong thuốc tẩy, tẩy trùng trong y tế, công nghiệp, đặc biệt là khử trùng nước thải.

Để biết khử trùng nước thải bằng Javen có đạt độ an toàn hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé !

Dung dịch Javen thường được dùng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ : tẩy vải, nhuộm, giấy, khử trùng, diệt khuẩn trong chăn nuôi, thủy sản, xử lý nước thải, xử lý nước hồ bơi, …

khu-trung-nuoc-thai-bang-javen
Khử trùng nước thải bằng Javen

Cơ chế hoạt động và một số ứng dụng thực tế của nước Javen

Dung dịch Javel gồm có natrihypochlorid (NaClO), natrichlorid (NaCl), nước (H2O), trong đó, NaClO là thành phần căn bản.
Cơ chế hoạt động của dung dịch Javen
Trong điều kiện bình thường, NaClO phân tích thành Clo (Cl), natrichlorid (Nacl), nguyên tử oxy (O). Nguyên tử oxy mới sinh có tính khử khuẩn, Cl mới sinh vừa có tính khử khuẩn, tẩy sạch vết bẩn, màu. Trong lau sàn, tẩy sạch vết bẩn, tiệt khuẩn là chính. Trong tẩy vải thì tẩy màu là chính. Tùy theo mỗi trường hợp mà dùng dung dịch Javel có nồng độ thích hợp. Nếu dùng dung dịch Javel có nồng độ thấp, không đủ clo, oxy làm sạch, tiệt khuẩn nhưng nếu có nồng độ cao sẽ thừa clo gây độc.

Một số ứng dụng thực tế của dung dịch Javen

Tùy vào nồng độ mà dung dịch Javen có rất nhiều ứng dụng trong thực tế :

Dung dịch Javen có thể dùng để tẩy sàn với nồng độ từ 12 – 15%, trong trường hợp sàn nhà quá bẩn, ta có thể sử dụng dung dịch Javen với nồng độ cao hơn.

Dung dịch Javen nồng độ 1 – 6% có thường được dùng để tẩy quần áo bảo hộ lao động, những vật dụng bẩn nặng như ga trải giường, tẩy vải, … Lưu ý nồng độ dung dịch Javen đúng quy định, nếu quá nồng độ quy định dung dịch Javen sẽ làm hỏng quần áo, vật dụng bằng vải.

Với nồng độ khoảng 30% dung dịch Javen được sử dụng để tiệt trùng, diệt khuẩn làm sạch nước ở những nơi chứa nước, khử trùng nước hồ bơi.

Một ứng dụng thực tế của dung dịch Javen mà ít người biết đến đó chính là dùng để xử lý nước ô nhiễm. Ở trường hợp này, người ta thường dùng dung dịch Javen có nồng độ từ khoảng 12 – 15 %. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm bẩn của nguồn nước mà người ta sẽ cân nhắc sử dụng nồng độ thích hợp. Nên chú ý nồng độ Clo trong nước sau khi xử lý không được vượt quá mức quy định.

 

khu-trung-nuoc-thai-bang-javen
Khử trùng nước thải bằng Javen

 

Ngoài ra dung dịch Javen còn được dùng để khử khuẩn nước uống, nồng độ dùng để khử khuẩn nước uống thành nước sạch khuẩn có thể uống ngày là 0,025%, tức dùng 1 lít dung dịch Javen với 4000 lít nước cấp.

Theo phản ứng hóa học, dung dịch Javen khi khử khuẩn làm sạch nước sẽ có Clo hữu cơ dư như chloroform, tetrachloruacarbon, đây là một trong những chất gây ưng thư ở người.

Khử trùng nước thải bằng Javen có đạt được độ an toàn không?

Như chúng ta đã biết, Javen là dung dịch hóa học có tính oxi hóa cao, tính khử trùng, tẩy rửa rất mạnh tùy thuộc vào nồng độ sử dụng mà dung dịch Javen cho ra nhiều kết quả khác nhau, đồng nghĩa với việc, nếu không sử dụng đúng cách, dung dịch Javen mang lại những hiểm họa không ngờ.
Javel được sử dụng từ 1789, nên các đơn vị cũng như nơi bán chủ quan, không hướng dẫn kỹ lưỡng cho người dùng, dẫn đến nhiều sai sót, làm giảm hiệu quả, gây ra các tác dụng phụ.

Theo thống kê, ở Anh mỗi năm có khoảng 3000 vụ tai biến đều liên quan đến dung dịch Javen.
Đặc biệt quá trình khử trùng nước thải bằng Javen phải vô cùng cẩn thận bởi Javel và các chất do Javel sinh ra gây kích ứng da, hại mắt, độc cho thần kinh, gây ung thư. Cần phải có thao tác đúng và các vật dụng bảo vệ da, mắt và đường hô hấp.

Ngoài ra khử trùng nước thải bằng Javen nếu được thực hiện đúng thao tác, đúng hàm lượng cũng chỉ có thể dùng để sinh hoạt chứ không thể dùng để uống trực tiếp được.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng, trong khi dân số tăng nhanh và nhu cầu về nước sạch để sinh hoạt hay uống trực tiếp là không thể thiếu, việc sử dụng dung dịch Javen để khử trùng nước thải nhẳm lọc ra nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt là điều dễ hiểu, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, dung dịch Javen sẽ là “ con dao hai lưỡi “ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của ngươi tiêu dùng, vậy đâu là giải pháp xử lý nước một cách thông minh, hiệu quả và an toàn nhất mà bạn có thể tự mình kiểm soát được?

Đó chính là sử dụng một hệ thống lọc nước cho riêng gia đình bạn.

khu-trung-nuoc-thai-bang-javen
Khử trùng nước thải bằng Javen

Tuy nhiên, bởi chính nhu cầu sử dụng máy lọc nước quá cao, tạo nên một thị trường máy lọc nước khá “ hỗn độn “ , dẫn đến những khó khăn cho người tiêu dùng khi không thể tìm ra cho mình một thương hiệu máy lọc nước uy tín, chất lượng mà giá thành lại hợp lý.

Đừng lo lắng, chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng dòng sản phẩm lọc nước của công ty chúng tôi, với 100% linh phụ kiện được nhập khẩu từ Malaysia cùng bàn tay lắp đặt của những nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản có tay nghề và kinh nghiệm nhiều năm trong ngành.
Đặc biệt dòng sản phẩm máy lọc nước của công ty chúng tôi được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với cấu tạo dành riêng cho mỗi nguồn nước trên mỗi khu vực khác nhau tại Việt Nam, còn chần chừ gì mà không nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nào.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR