5 cách lọc nước sạch tại nhà đảm bảo sạch có thể uống được

Nước là nguồn tài nguyên vô giá và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của con người, tuy nhiên, nguồn nước không phải là vô tận, đặc biệt là nước sạch.

Bạn quan tâm đến sức khỏe gia đình? Mong muốn cả nhà được sử dụng một nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh? Dưới đây là một số cách lọc nước sạch tại nhà để bạn tham khảo.

Làm bể lọc cho nước giếng khoan

Việc làm bể lọc cho nước giếng khoan là rất cần thiết bởi trong nước giếng khoan thường có chứa nhiều kim loại nặng độc hại, trong đó có asen vượt quá mức quy định ( tùy từng khu vực ) Các thành phần này là nguyên nhân dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm thông qua đường nước ăn uống sinh hoạt sau thời gian dài sử dụng tại Việt Nam.

Cách làm bể lọc cho giếng khoan

Dùng bể xây có kích thước ( 80cm x 80cm x 1m ) hoặc bể nhựa, thùng nhựa, thùng inox có thể tích 200l trở lên, chiều cao trên 1m.

Dưới đáy bể, sử dụng ống nhựa PVC 48 hay lưới inox nhỏ.

Lớp vật liệu 1 : sỏi nhỏ kích thước 0,5-1cm, dày khoảng 10cm

Lớp vật liệu 2 : Cát thạch anh chuyên dụng, dày khoảng 20-30cm

Lớp vật liệu 3 : Cát Mangan

Lớp vật liệu 4 : Than hoạt tính để khử độc, mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước, dày khoảng 10cm

Lớp vật liệu 5 : Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, asen, dày khoảng 10 cm

Lớp vật liệu 6 : Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh, dày khoảng 10-15 cm

Lớp trên cùng sử dụng giàn phun mưa để oxy hóa nguồn nước.

Cách lọc này không khó thực hiện nhưng lại có khá nhiều bước, mất nhiều thời gian, việc sục rửa các vật liệu lọc cũng khó khăn, đặc biệt cách lọc này không lọc triệt để các tạp chất trong nước.

cach-loc-nuoc-sach-tai-nha
Cách lọc sạch nước tại nhà

Lọc nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Máy lọc mini sử dụng năng lượng mặt trời là một chiếc hộp được làm bằng tôn tráng kẽm. Ở xung quanh và đáy của chiếc hộp này được phủ những vật liệu cách nhiệt như mùn cưa, trấu và sợi thủy tinh. Phía trên cùng của chiếc hộp chúng ta sẽ che lại bằng một tấm kính nằm hơi nghiêng dày khoảng 3-5mm.

Chuẩn bị một tấm hấp thụ nhiệt bằng đồng hoặc nhôm bán kính từ khoảng 10mm.

Máy lọc nước mini sử dụng năng lượng mặt trời này sử dụng ánh sáng mặt trời làm hơi nước bốc hơi sau đó ngưng tụ lại.

cach-loc-nuoc-sach-tai-nha
Cách lọc nước sạch tại nhà

Lọc nước sạch bằng phèn chua và clorin

Tại các khu vực thiếu nước sạch, đặc biệt là các khu vực chịu ảnh hưởng của bão lũ thì nguồn nước sạch luôn khan hiếm, nên sử dụng phèn chua để khử trùng nước là một cách làm khá phổ biến và nhanh chóng.

Cách làm :

Bước 1 : Hòa tan 1g phèn chua vào ca nước, sau đó đổ vào thùng chứa nước cần lọc ( thùng chứa khoảng 20-25L, để lắng trong 30 phút.

Bước 2 : Đợi nước lắng cặn, gạt lấy nước trong

Bước 3 : Khử trùng nước bằng clorin với hàm lượng 2mg/1L. đợi khoảng 2 tiếng cho mùi clo bay đi. ( nếu không có clorin có thể thay thế bằng nước javen )

Bước 4 : Cất nước sạch vào bể chứa để sử dụng.

cach-loc-nuoc-sach-tai-nha
Cách lọc nước sạch tại nhà

Lọc nước bằng than củi

Nguyên liệu chuẩn bị : than củi, cát, chai nhựa dung tích 2l, vải sạch.

Lật ngược chai nhựa, cho lớp than củi xuống trước, sau đó là cho cát vào,  than củi là vật liệu lọc chính, tuy nhiên không nên sử dụng uống ngay sau khi lọc mà phải đun sôi, vì nước lọc qua than củi thường có màu đen.

cach-loc-nuoc-sach-tai-nha
Cách lọc nước sạch tại nhà

Sử dụng máy lọc nước

Hầu hết các phương án tự lọc nước tại nhà phổ biến hiện nay đều có những nhược điểm chung là phải trải qua nhiều công đoạn, từ chuẩn bị vật liệu cho đến thực hiện, lượng nước lọc ra hạn chế, không đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng, đồng thời cũng không đảm bảo lọc sạch nước tinh khiết.

Việc sử dụng một chiếc máy lọc nước với công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo lọc ra được nguồn nước tinh khiết nhằm mục đích uống trực tiếp cũng như sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Tuy vậy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước thuộc nhiều hãng sản xuất khác nhau, cấu tạo chức năng và giá thành cũng khác nhau, vậy làm sao để chọn được một máy lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn?

cach-loc-nuoc-sach-tai-nha
Cách lọc nước sạch tại nhà

Đừng lo lắng, chúng tôi giới thiệu đến bạn sản phẩm máy lọc nước RO gia đình Wapure với đầy đủ các dòng máy phù hợp với từng nguồn nước khác nhau, ví dụ như nước máy, nước giếng, nước phèn, nước mặn, nước lợ, …

Wapure tự hào là thương hiệu được khách hàng tin dùng với sản phẩm được công bố xuất xứ rõ ràng, nhà máy sản xuất, nơi sản xuất. Công nghệ lọc dựa trên tính chất ô nhiễm nguồn nước tại các khu vực. Nước sau lọc được Viện Pasteur TP.HCM chứng nhận đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế QCVN 06-1:2010/BYT. Chi phí thay lõi định kỳ thấp, Công ty có phần mềm lưu giữ thông tin của khách hàng để kịp thời thông báo thời gian thay lõi định kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho máy cũng như là chất lượng nước sau lọc.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR