Cách xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ, sạch để sinh hoạt được

Những ngày qua, lũ lụt đã gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề cho người dân ở các tỉnh miền Trung. Hiện tại, việc thiếu cơm ăn, áo mặc vẫn đang là nỗi lo lớn nhất của bà con. Tuy nhiên, viễn cảnh sau lũ rút cũng khiến cho nhà nhà người người phải đau lòng gấp bội phần. Một trong những vấn đề quan ngại là nguồn nước sinh hoạt an toàn cho người dân hoàn toàn không có sau lũ. Hơn bao giờ hết, người dân cần biết cách xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ, sạch để sinh hoạt.

>> Xem thêm: Đêm nhạc thương về Miền Trung: các nghệ sĩ không nhận catsê, chung tay vì vùng lũ

cach-xu-ly-nuoc-gieng-khi-bi-ngap-nuoc-lu

Hiện trạng nước giếng sau bão lũ “tấn công”

Như chúng ta đã biết, lũ lụt hiện tại xảy ra do ảnh hưởng của bão. Không những nước từ biển “tấn công” vào đất liền. Mà việc sóng biển mạnh kết hợp với triều cường còn phá vỡ đê đập. Khiến nước sông không thể chảy thoát ra biển, mà còn đột ngột đổ vào đất liền một cách không kiểm soát. Điều đó khiến cho nước giếng bị hòa trộn với nước sông, nước biển; làm thay đổi tính chất vốn có của nước giếng.

Vì sao phải thực hiện các cách xử lý nước giếng khi bị ngập nước lụt?

Nước lũ quét qua nhiều nơi, khi hòa vào nước giếng sẽ làm tăng mức độ ô nhiễm của nước giếng. Lúc này, nước giếng không đơn thuần chỉ lẫn tạp chất, cặn bẩn hay nhiễm phèn nữa. Mà khả năng cao sẽ bị nhiễm mặn, các kim loại nặng, hóa chất hữu cơ hay vi khuẩn, vi rút… Do đó, cần phải có cách xử lý nước giếng khi bị ngập lũ hiệu quả.

Các cách xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ, sạch phục vụ sinh hoạt

Ở khu vực các tỉnh miền Trung, người dân thường xuyên sử dụng 2 loại giếng là giếng khơi và giếng khoan.

cach-xu-ly-nuoc-gieng-khi-bi-ngap-nuoc-lu

Cách xử lý nước giếng khoan bị ngập nước lũ

Nước giếng khoan sẽ xử lý đơn giản hơn, chỉ cần bơm hết nước bị đục bỏ đi, sau đó tiếp tục bơm bỏ 15 phút nữa. Để yên tâm hơn, bạn có thể xây thêm bể lọc nước giếng khoan để lọc nước sơ bộ trước khi dùng cho sinh hoạt. Tuy nhiên, nguồn nước này không nên dùng trực tiếp để uống và nấu ăn. Chỉ nên dùng cho mục đích sinh hoạt.

Cách xử lý nước giếng khơi khi bị ngập nước lũ

Nước giếng khơi nông, cực kỳ dễ ngập lũ, do đó phải thực hiện rất nhiều công đoạn để xử lý. Cách xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ mất 3 công đoạn:

Công đoạn 1: Thau rửa giếng nước

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải khơi thông các vùng nước trũng do lũ ngập ở xung quanh giếng.

Tiếp theo tiến hành làm sạch miệng giếng, thành giếng và nền giếng.

Dùng bơm hút cạn nước hoặc múc cạn nước thủ công để thau vét hết cặn, bùn đất trong giếng.

cach-xu-ly-nuoc-gieng-khi-bi-ngap-nuoc-lu

Công đoạn 2: Làm trong nước giếng

Phương pháp đơn giản nhất để làm trong nước giếng là dùng phèn chua để xử lý. Liều lượng phèn chua phù hợp khoảng 50g/m3 nước. Nếu nước đục nặng hơn thì có thể tăng khối lượng phèn chua lên, nhưng tối đa là 100g/m3 nước. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách thực hiện: hòa tan lượng phèn chua vừa đủ vào gàu nước rồi đổ đều lượng nước này lên thành giếng. Sau đó thả gàu ngập sâu xuống giếng rồi kéo mạnh lên, thực hiện liên tục 10 lần như vậy. Cuối cùng là để yên từ 30p-60p cho cặn bẩn lắng xuống hết. Nước bên trên trong là có thể tiến hành khử khuẩn ở bước tiếp theo.

Công đoạn 3: Khử khuẩn nước giếng

Từ trước đến nay, cloramin B vốn nổi tiếng là hóa chất khử khuẩn cho nước hiệu quả. Nhưng có một lưu ý, là hàm lượng clo sau khi xử lý phải nằm trong khoảng 0.5 – 1mg/L. Các bước thực hiện khử khuẩn tương tự như các bước làm trong nước.

Tuy nhiên, với cách xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ như vậy, WEPAR cũng khuyên bạn không nên dùng để ăn uống trực tiếp. Chỉ nên dùng cho mục đích sinh hoạt.

Cách xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ UỐNG TRỰC TIẾP

Như đã nói, cách xử lý nước giếng sau khi bị ngập lũ ở trên chỉ nên dùng để sinh hoạt. Vì nước này vẫn chưa tiêu diệt được các loại vi khuẩn, vi rút gây hại có trong nước. Phương pháp hiệu quả nhất lúc này để lọc nước uống trực tiếp, nấu nướng và sinh hoạt là sử dụng HỆ THỐNG LỌC NƯỚC RO.

Công nghệ lọc nước RO vốn nổi với khả năng lọc nước siêu vượt trội. Công nghệ này có thể xử lý được mọi nguồn nước: nước giếng, nước sông và thậm chí là nước lũ. Với màng lọc RO có khe lọc siêu nhỏ, chỉ 0,0001 micron, hệ thống có thể xử lý đến 99,99% tất cả các thành phần ô nhiễm trong nước. Kể cả tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật gây hại. Do đó, bà con trong vùng lũ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nguồn nước sau lọc.

Tìm hiểu thêm: WEPAR thực hiện HÀNH TRÌNH “MANG LẠI NƯỚC SẠCH CHO VÙNG BÃO LŨ”

Như đã nói, máy lọc nước RO có khả năng xử lý nước lũ rất hiệu quả. Và ngay tại thời điểm này, bên cạnh việc được nhận tài trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt; bà con Miền Trung cũng đang rất cần những đơn vị xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ. Giúp bà con có nguồn nước an toàn để sử dụng sau khi lũ rút.

cach-xu-ly-nuoc-gieng-khi-bi-ngap-nuoc-lu

Là công ty hoạt động trong lĩnh vực lọc và xử lý nước. WEPAR hiểu được người dân miền Trung đang rất cần mình. Do đó, WEPAR đã kết hợp với Đoàn thiện nguyện Tâm Đạo. Có mặt tại Quảng Bình để lắp đặt máy lọc nước công nghệ RO thương hiệu WEPAR. Nhằm hồi sinh nước sạch cho bà con, cùng với đó là các phần quà nhu yếu phẩm. Giúp bà con mau chóng “vượt bão”, ổn định đời sống.

Ngày 30.10.2020, WEPAR lắp đặt hoàn thiện 04 máy lọc nước thương hiệu WEPAR cho 04 Trường học Mầm non và Tiểu học tại Thị xã Ba Đồn, Tỉnh Quảng Bình. 26 Máy còn lại sẽ được WEPAR tiếp tục lắp đặt cho các trường học tại các tỉnh khác trong vùng bão lụt: Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị…

Lời kết

Việc tìm hiểu các cách xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ là điều cần thiết. Bởi với tình trạng nguồn nước ô nhiễm hiện tại. Nguồn nước không đủ an toàn để sử dụng cho sinh hoạt hay ăn uống. Do đó, nếu không xử lý nước kịp thời. Bà con sẽ có nguy cơ mắc bệnh do dung nạp nước ô nhiễm vào cơ thể. WEPAR đã chia sẻ cho mọi người một số cách để xử lý nước giếng khi bị ngập nước lũ. Do đó, tùy vào khả năng và nhu cầu. Mà bà con miền Trung có thể lựa chọn phương pháp xử lý cho phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: 8 Cách tự lọc nước bẩn thành nước sạch tại nhà đơn giản

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR