Nước thải của máy lọc nước có dùng được không? Đừng tiết kiệm

Công nghệ lọc RO là công nghệ có sử dụng điện và cho ra nước thải. Lượng nước thải ra nhiều hay ít phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào sạch hay ô nhiễm. Và nhiều người thắc mắc rằng không biết nước thải của máy lọc nước có dùng được không. Hãy tham khảo ngay bài viết này để chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Màng lọc RO trong máy lọc nước hoạt động như thế nào?

Công nghệ RO là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ. Nó được ra đời vào những năm 60 của thế kỉ trước tại Hoa Kỳ, công nghệ này nhanh chóng trở thành công nghệ dẫn đầu trong lọc nước, xử lý nước. Ngày nay máy lọc nước RO được coi như một trong những giải pháp hiệu quả cao nhất trong việc xử lý nước, mang tới nguồn nước đảm bảo độ tinh khiết cao, an toàn cho sức khỏe cho mỗi gia đình.

Màng lọc RO được cấu tạo từ những tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc.

Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (chỉ to hơn vài ba phân tử H2O), vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua tạo nên nguồn nước tinh khiết cho gia đình bạn. Sở dĩ làm được như vậy là do các chất rắn hòa tan (thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc RO.

Các vi khuẩn (kích thước vài micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp hàng chục lần kích thước của các lỗ lọc trên màng RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh trở nên cồng kềnh hơn) và cũng không thể chui lọt qua màng RO. Tất cả đều bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Nước sau khi lọc qua màng RO là nước tinh khiết. Vì vậy, máy lọc nước RO sẽ được bổ sung thêm các lõi chức năng sau màng RO như lõi than hoạt tính FT33, lõi khoáng đá, lõi Nano silver….nhằm bù lại đủ lượng các vi khoáng cần thiết cùng các dưỡng chất khác cho cơ thể.

Vì sao máy lọc nước RO có nước thải?

+ Do sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, đây được coi là nguyên nhân chính và căn bản nhất khiến máy tạo ra nước thải trong quá trình vận hành.

+ Đây là công nghệ đi ngược lại với sự thẩm thấu thông thường trong tự nhiên, thay vì nước được dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối khoáng thấp về nơi có nồng độ muối khoáng cao, thì máy lọc nước RO lại vận hành ngược lại, tạo ra một áp lực đủ lớn để thay đổi dòng chảy của nước,đẩy nước từ nơi có nồng độ muối khoáng cao đến nơi có nồng độ muối thấp.

+ Cơ chế lọc của máy lọc nước Ro khá giống với cơ chế lọc ở thận người. Các độc tố trong máu (nước có chứa nhiều tạp chất) sẽ được loại bỏ và thải ra ngoài theo đường nước tiểu (nước thải trong máy), phần còn lại là máu và các chất dinh dưỡng (nước tinh khiết) đi để nuôi cơ thể.

+ Các chất ô nhiễm trong nước như kim loại nặng Cadimi, Chì, Asen,…các hợp chất của Clo, các vi khuẩn, vi trùng gây hại đều bị thải ra ngoài qua đường nước thải, đồng thời tạo ra nguồn nước tinh khiết có chất lượng tốt cho sức khỏe.

Tỷ lệ nước lấy và nước thải là bao nhiêu?

Tỷ lệ nước tinh khiết và nước thải nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng màng lọc RO và chất lượng nguồn nước đầu vào. Một điều hiển nhiên, nước máy đã qua xử lý sẽ có chứa ít tạp chất hơn nên lượng nước thải sẽ ít hơn, đồng nghĩa với nước tinh khiết nhiều hơn.

Vì máy sử dụng màng lọc RO Filmtech của hãng DOW-Mỹ được đánh giá cao cho tỷ lệ nước lọc/ nước thải là 4/6. Nghĩa là bạn lọc 10 lít nước thì sẽ cho 4 lít nước lọc và thải 6 lít nước.

Nước thải của máy lọc nước có dùng được không?

Câu trả lời là có, bạn có thể sử dụng nước nước thải RO vào việc vệ sinh nhà cửa như lau sàn nhà, đổ nhà vệ sinh, tưới cây, giặt đồ… hoặc quay trở lại bể chứa. Nếu nước nguồn vào là nước máy bạn có thể dùng để sinh hoạt như rửa chén, lau nhà, vệ sinh cá nhân. Nếu là nguồn nước giếng thì bạn không được giặt đồ, tắm rửa,…

Vì đây là nguồn nước chỉ được lọc qua 3 cấp lọc thô nên sẽ còn nhiều yếu tố như độ phèn, sắt, managan, vi khuẩn, tạp chất sẽ làm cho quần áo cáu bẩn, ố vàng, khi tắm da sẽ bị dị ứng, nỗi mẫn đỏ, ngứa ngáy,… Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không sử dụng để nấu ăn uống kể cả nước đầu vào là nước máy hay nước giếng.

nuoc-thai-cua-may-loc-nuoc

Vậy có nên sử dụng máy lọc nước RO có nước thải hay không?

Theo thống kê từ Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, hiện có khoảng 21,5% dân số Việt Nam chưa được tiếp cận nguồn nước sạch; đồng nghĩa với 17,2 triệu dân phải dùng nước giếng khoan chưa qua kiểm nghiệm xử lý trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Cho nên, việc sử dụng máy lọc nước RO cho nước giếng là cần thiết nếu như muốn an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng Máy lọc RO là một trong những phương pháp xử lý nước được đánh giá khá cao. Về lý thuyết, khi dùng máy lọc RO, không nhất thiết phải quan tâm tới chất lượng nước đầu vào vì bản chất của công nghệ này là lọc hoàn toàn chất độc hại có trong nước.

Kết quả nước đầu ra từ máy lọc RO là nước tinh khiết, không còn tạp chất gây hại cho sức khỏe. Vi khuẩn bị chặn lại hoàn toàn do màng RO 0.001 micro nhỏ hơn so với kích thước vi khuẩn là 0.05 micron. Hơn nữa, vượt lên trên những phương pháp khử khuẩn thông thường, công nghệ RO thậm chí có thể tách hẳn những chất độc hại như asen, chì, thủy ngân ra khỏi nước.

Vì màng RO lọc ra nước tinh khiết nên máy lọc nước RO sẽ được bổ sung thêm các lõi chức năng sau màng RO như lõi than hoạt tính FT33, lõi khoáng đá, lõi Nano silver,… để tăng cường các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, làm nước ngon ngọt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng hơn.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết “Nước thải của máy lọc nước có dùng được không” sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về máy lọc nước RO cũng như là công dụng của nước thải của máy. Hãy bảo vệ sức khỏe cho cả nhà mình bằng cách sử dụng máy lọc nước ngay hôm nay để nhận những ưu đãi cực kỳ tốt nhé!

Thông tin liên hệ

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR