14 phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả

Theo thống kê của Bộ Y tế thì nước ta nằm trong top 8 nước có nguồn nước tự nhiên dồi dào nhất. tuy nhiên không phải ai cũng được tiếp cận và sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh, đã qua xử lý. Năng lượng và nước là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng cho cơ thể người, năng lượng thì có thể chuyển hoá thành các dạng khác nhưng nước thì không.

Tin liên quan :

Cho nên việc giữ gìn nguồn nước sạch là nhiệm vụ của mỗi con người nhất là đối với việc tiết kiệm nước sinh hoạt. Vậy có những phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả nào mà có thể dễ dàng thực hiện tại mỗi gia đình? Để giải đáp được thắc mắc này chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Vòi nước bị rò rỉ gây lãng phí

14 phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả

Hiểu được sự cần thiết và quý báu của nguồn nước để ý thức được việc tiết kiệm nguồn nước là vô cùng cần thiết. Chúng ta có thể cũng có thể tự nghĩ ra những biện pháp tiết kiệm nước trong việc sinh hoạt, ăn uống tuỳ điều kiện và hoàn cảnh của mình. Sau đây là một số phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả mà mỗi người chúng ta đều có thể dễ dàng thực hiện

 • Sử dụng các thiết bị vệ sinh đúng cách

Để việc lãng phí nước được hạn chế thì nên áp dụng phương pháp là thay thế các thiết bị vệ sinh cũ để nước không có cơ hội bị rò rỉ ra ngoài gây lãng phí. Nếu bạn mới xây nhà thì nên lựa chọn những thiết bị có khả năng tiết kiệm nước đây được coi là một quyết định sáng suốt.

 • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị và khắc phục rò rỉ nước

Rò rỉ nước là một trong những nguyên nhân chính gây lãng phí nước nhất là đường ống dẫn nước bị hư hoặc là các thiết bị sử dụng lâu ngày bị mòn. Cách để quan sát xem toilet có bị rò rỉ nước hay không là nên bỏ một ít bột màu vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, nếu như bạn không xả nước mà màu chảy xuống bồn trong vòng 30 phút thì tức là toilet nhà bạn đang rò rỉ và lãng phí nước đấy. Khi phát hiện có sự rò rỉ thì bạn cần liên hệ với nhân viên xử lý hệ thống nước để khắc phục hoặc nếu bạn biết cách thì cũng có thể tự khắc phục ngay lập tức.

 • Sử dụng nước hợp lý

Nên hứng một thau nước sạch để rửa chén, rửa rau, vệ sinh đồ vật,… thay vì xả vòi liên tục để rửa. Nước sau khi rửa lần cuối nên tận dụng để lau nhà thay vì hứng nước sạch khác để sử dụng. Còn phần nước bẩn k có xà phòng thì nên lấy để tưới cây, tưới đất cho ít bụi không nên bỏ phí,… Nếu trường hợp bất đắc dĩ phải rửa trực tiếp dưới vòi thì nên điều chỉnh lượng nước vừa đủ dùng. Xem thêm cách tăng áp lực nước trong nhà

 • Không sử dụng bồn cầu vào mục đích khác

Chỉ sử dụng toilet trong việc vệ sinh cá nhân, tránh các trường hợp gạt tàn thuốc hay bỏ rác vào bồn cầu. Vì khi dội một mẩu thuốc lá thừa, giấy ăn hay mẩu rác nhỏ thì ta đã lãng phí khoảng 20 lít nước chưa kể là còn làm mau hư bồn cầu nữa. Cho nên bạn hãy sử dụng thật hiệu quả trong những lần gạt nước

Xả rác vào bồn cầu gây nghẹt nước

 • Sử dụng chai nhựa đặt vào ngăn chứa nước xả toilet

Một trong những cách hiệu quả để tránh tình trạng lãng phí nước là bạn chuẩn bị một chai nhựa cho thêm một ít sỏi hoặc cát dày 5cm vào rồi vặn chặt nút, sau đó đặt vào ngăn chứa nước xả của toilet, để cách xa hệ thống vận hành như vậy là bạn có thể tiết kiệm nước được khoảng 40 lít/ ngày rồi đấy. Nếu không sử dụng chai nhựa bạn cũng có thể tìm mua phao nổi rẻ tiền đặt vào cũng có hiệu quả như nhau

 • Sử dụng các thiết bị nước cẩn thận

Sau khi sử dụng nước hoặc không dùng nước từ các vòi như lavabo, vòi hoa sen, vòi xả bồn tắm,… thì nên khoá thật kỹ tránh nước rò rỉ là hiệu quả. Nếu đã khoá kỹ mà nước vẫn còn rò rỉ thì bạn hãy nhanh chóng thay thế, sử dụng thiết bị khác, vì càng để lâu nước nhỏ giọt sẽ “tích tiểu thành đại” gây lãng phí một lượng nước lớn trong một thời gian dài.

 • Không sử dụng vòi phun nước để rửa sân, rửa xe

Thay vì sử dụng vòi phun nước để làm sạch sân hè thì bạn hãy thay đổi thói quen là dùng chổi để tránh gây lãng phi nhé. Rửa xe thì chỉ cần xô xà phòng rồi chỉ sử dụng vòi phun nước để tráng xe lại thôi.

 • Tập thói quen cho trẻ em tiết kiệm nước

Thông thường trẻ em hay thích nghịch nước, bạn cần dạy chúng không nên đùa nghịch vòi phun nước hay tự tắm một mình bằng vòi sen. Vì chúng chỉ mở vòi nước xối xả mà có khi chỉ tắm qua loa. Hãy dạy trẻ ý thức tiết kiệm nước ngay từ bé.

 • Phương pháp tiết kiệm nước khi sử dụng phòng tắm

Khi rửa mặt hay rửa tay hãy dùng nút chặn để chặn nước tại lavabo. Khi tắm nên xối với khoảng cách gần, không tắm vòi sen quá 5 phút và trong thời gian tắm bằng xà phòng thì nên tắt vòi nước. Bên cạnh đó khi tắm bạn nên đứng vào chậu to để hứng nước. Nước sau khi tắm trong chậu sẽ dùng để dội bồn cầu hoặc chà rửa sàn nhà tắm,… Không nên tắm bồn vì khi tắm bồn sẽ làm lãng phí rất nhiều nước mà công dụng thì cũng như tắm vòi sen vậy thôi. Theo nguyên tắc dọn dẹp vệ sinh thì nên cọ rửa từ trên xuống thấp (cọ rửa gương, lavabo, bồn cầu,… rồi sau đó mới chà sàn)

 • Tiết kiệm trong việc nấu ăn

Trước khi thực hiện sơ chế các món ăn bạn hãy hứng một thau nước nhỏ để mỗi khi cắt rau, tỏi, hành,… thì nhúng vào thau nước đó rửa tay rồi lau lại bằng khăn sạch (trừ trường hợp làm sạch dầu mỡ) thay vì rửa dưới vòi nhiều lẫn gây lãng phí nước.

 • Tiết kiệm trong việc vệ sinh răng miệng

Trước khi đánh răng hãy sử dụng phương pháp là hứng nước đầy chiếc cốc rồi thấm ướt bàn chải, súc miệng trong quá trình đánh răng không nên mở vòi xả nước, sau đó rửa lại bàn chải bằng nước còn lại trong ly như vậy là bạn có thể tiết kiệm được 1-2 lít nước cho việc đánh răng rồi đấy.

 • Tiết kiệm trong việc giặt giũ

 ▹ Trong trường hợp giặt quần áo bằng tay thì nên sử dụng chanh hay phèn chua để loại bỏ bớt xà phòng thay vì xả nước để rửa, một phương pháp khác là bạn nên áp dụng phương pháp là đeo găng tay cao su vừa hạn chế rửa tay nhiều lần vừa không ảnh hưởng đến da tay. Sau khi giặt ở nước cuối thì nên giữ phần nước này lại để lau nhà, chà sân hay rửa xe,…

 ▹ Trong trường hợp giặt quần áo bằng máy giặt thì nên giặt theo đúng khối lượng mà công suất của máy cho phép để tiết kiệm nước. Hoặc nếu bạn giặt đồ ít hơn so với chu trình giặt cố định thì hãy điều chỉnh mực nước ít hơn phù hợp với khối lượng quần áo để tránh lãng phí nước.

Các phương pháp tiết kiệm nước đúng và sai

 • Sử dụng nguồn nước mưa

Nguồn nước mưa được người xưa sử dụng để làm nước sinh hoạt và ăn uống, nhưng ngày nay không nên sử dụng nước mưa để ăn uống nữa mà chỉ sử dụng để rửa xe, chà sân, vệ sinh bồn cầu, trồng cây,… bằng nước mưa thay vì nước máy. Nước mưa có sạch không xem bài viết https://xulynuocmiennam.com/nuoc-mua-co-chat-gi-sach-khong.html

 • Tiết kiệm trong việc chăm sóc cây cỏ

Với phương pháp này thì nên tưới cây vào lúc sáng sớm và khi trời gió thì không được tưới vì nước sẽ thất thoát một ít và ngăn ngừa được sự phát triển của nấm. Nên phủ một lớp mùn dưới lớp đất để cây có thể hấp thu nước từ từ và đầy đủ. Nên trồng cái loại cây chịu hạn cũng sẽ tiết kiệm nước một cách đáng kể. Có nhiều loại cây bụi và cây cảnh đẹp có thể phát triển tốt mà lại cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây khác. Xem thêm bài viết nước máy có tưới cây được không

Lời kết

Như vậy việc tiết kiệm nước cũng không quá khó khăn đúng không nào. Chỉ cần một chút tinh ý trong việc sử dụng nước để sinh hoạt thì bạn cũng có tự nghĩ ra những phương pháp khác hiệu quả hơn . Hãy nghĩ đến những người dân ở châu Phi, họ phải sống trong sự sợ hãi và lo lắng vì không có nước sạch để sử dụng. Mỗi ngày đều có người chết vì bị thiếu nước hoặc sử dụng nước bị ô nhiễm. Vì thế mà chúng cần thay đổi thói quen nhận thức được tầm quan trọng trong việc tiết kiệm nước. Quý có thể xem thêm các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch không bị ô nhiễm

Hãy dừng việc lãng phí nước để trẻ em châu phi có cơ hội sử dụng nước sạch

Chúng ta hãy cùng nhau tiết kiệm nước, góp phần gìn giữ nguồn nước sạch, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Và nếu bạn có những thắc mắc về ngành xử lý nước hoặc cần mua các sản phẩm để tiết kiệm nước thì vui lòng liên hệ hotline: 0902 97 5550 (Mr Việt) ngay hôm nay nhé.