Lỗi máy lọc nước chạy hoài không ngắt. Nguyên nhân Cách xử lý

Máy lọc nhà bạn thỉnh thoảng lại diễn ra tình trạng máy lọc nước chạy hoài không ngắt. Vậy nguyên nhân là do đâu, bằng cách nào để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng gỡ bỏ tất cả các vướng mắt xoay quanh vấn đề này.

Nguyên nhân máy lọc nước chạy hoài không ngắt

Nguyên nhân máy lọc nước chạy hoài không ngắt và cách khắc phục.

Biểu hiện của máy lọc chạy hoài không ngắt

Trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước với công suất linh hoạt, thời gian hoạt động của mỗi máy do đó cũng khác nhau. Tùy vào từng loại mà máy có thể hoạt động liên tục từ 10 – 60 phút, sau thời gian này nếu máy vẫn tiếp tục chạy chứng tỏ máy lọc nước của bạn đang gặp sự cố máy lọc nước chạy không ngắt. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, tiền điện, tiền nước sẽ tiêu tốn rất nhiều, chưa kể sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

Nguyên nhân máy lọc nước không tự ngắt và cách khắc phục

Bạn có thể “bắt bệnh” của máy lọc nước thông qua việc kiểm tra nguồn nước có bị rò rỉ, lõi lọc nước có bị bẩn hay bị tắc gì không, van Flow cốc lọc nước RO liệu có bị hư, máy bơm có bị yếu, hoặc rất có thể van áp thấp hoặc van 1 chiều bị hỏng. Nếu tìm hiểu được nguyên nhân xuất phát từ bộ phận nào, bạn sẽ nhanh chóng đưa ra được hướng giải quyết thích hợp nhất.

Nguyên nhân 1: Nguồn nước bị rò rỉ

Không riêng sự cố máy lọc nước chạy hoài không ngắt, bất kể lỗi thường gặp của máy lọc nước nào bạn cũng nên bắt đầu kiểm tra từ việc xác nhận xem nguồn nước có bị rò rỉ hay không. Tùy vào mức độ rò rỉ mà nước có đủ để cấp cho máy lọc nước hoạt động theo đúng công suất. Dù máy chạy cả ngày, nhưng lượng nước quá ít, áp suất nước yếu thì máy cũng không thể chảy ra nước tinh khiết, và thậm chí là nước thải.

Gợi ý các vị trí thường bị rò rỉ nước:

– Cút nối của đường ống nước bên trong máy.

– Các cút nối của bộ lọc.

– Đường ống cấp nước bên ngoài máy.

đường ống bị rò rỉ khiến máy chạy hoài không ngắt

Đường ống cấp nước bị rò rỉ khiến máy chạy hoài không ngắt.

Giải pháp khắc phục:

Để khắc phục lỗi này, đầu tiên bạn cần kiểm tra nguồn nước cấp đầu vào của máy lọc nước có chảy đủ mạnh hay hoạt động bình thường hay không. Tiếp đến, đừng quên quan sát các cút nối của đường ống, bộ lọc bên trong máy và cả đường ống nước cấp bên ngoài để chắc chắn không xảy ra hiện tượng rò rỉ. Nếu bị rò, ngắt nguồn nước và xử lý kịp thời để đảm bảo máy lọc nước vận hành tốt.

Nguyên nhân 2: Lõi lọc nước bị bẩn, tắc

Lõi lọc nước có thể coi như bộ phận quan trọng nhất của máy lọc. Vì chịu trách nhiệm lọc sạch và loại bỏ những tạp chất, cặn bẩn, clo dư, độc tố kim loại nặng, vi khuẩn… nên sẽ không thể tránh khỏi trường hợp lõi lọc bị bám bẩn hay bị tắc. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ nước chảy qua các bộ lọc, khiến thời gian lọc nước qua các bộ lọc lâu hơn. Vì vậy sẽ khiến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt, thậm chí một số trường hợp còn khiến máy lọc nước kêu tạch tạch, rất khó chịu.

Biểu hiện nhận biết: nước chảy ra từ vòi yếu, không có hoặc tốn nhiều thời gian để bình chứa đầy nước

Cách sửa máy lọc nước không ngắt do lõi lọc:

Bạn có thể tháo 3 lõi lọc ra để vệ sinh và lắp lại đúng vị trí ban đầu để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên đây chỉ là biên pháp khắc phục tạm thời. Vì lõi lọc đã quá bẩn thì việc vệ sinh không thể nào giải quyết triệt để vấn đề, chắc chắn tình trạng này sẽ còn lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Như vậy, nguồn nước lọc ra sẽ không được đảm bảo, đây cũng là nguyên nhân khiến nước đến lõi lọc RO còn quá bẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của lõi lọc RO.

Chưa kể, nếu bạn đã sử dụng máy lọc quá 3 năm mà vẫn chưa thay lõi RO lần nào hoặc nguồn nước hiện tại của nhà bạn đã bẩn hơn rất nhiều so với thời điểm lắp đặt thì khả năng cao là lõi lọc RO nhà bạn đã bị tắc và cần thay mới.

Vậy nên tốt nhất bạn hãy thường xuyên thay lõi lọc số 1,2 và 3 định kì. Hãy nhớ rằng, bao giờ mua lõi lọc tại các công ty, đại lý, nhà cung cấp uy tín… đều đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt hơn. Bởi một khi 3 lõi lọc hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến lõi lọc RO vô tình sẽ không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Cũng đừng quên thay lõi lọc RO sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng, nếu màng lọc RO bạn đang sử dụng có chất lượng tốt và nguồn nước đầu vào được đảm bảo.

Lõi lọc bẩn cũng là nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy không ngắt.

Lõi lọc bẩn cũng là nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy không ngắt.

WEPAR là một trong những nhà cung cấp lõi lọc có chất lượng tốt và uy tín nhất hiện nay. Không ít khách hàng đã trải nghiệm và rất hài lòng với chất lượng nước sau khi lọc. Bộ 3 lõi lọc WEPAR thế hệ mới gồm:

  • Lõi lọc nước số 1 PP có khả năng lọc sạch cặn bẩn, tạp chất.
  • Lõi lọc nước số 2 GAC loại bỏ hoàn toàn các hợp chất hữu cơ, mùi clo dư (nước máy), các độc tố kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật lẫn trong nước.
  • Lõi lọc nước số 3 CTO có chức năng khử hoàn toàn mùi clo dư một lần nữa, giúp nước được ngon hơn và bảo vệ màng lọc RO được tốt hơn.
  • Ngoài ra, với công nghệ tiên tiến, máy lọc nước RO WEPAR còn bổ sung lõi tạo vị cùng lõi Nano Silver WEPAR giúp nước trước khi chảy ra tại vòi ngọt hơn, tinh khiết hơn và kháng khuẩn triệt để hơn.

Nguyên nhân 3: Hỏng van Flow cốc lọc nước RO

Một trong những bộ phận không thể thiếu của máy lọc nước RO là thiết bị xả nước thải tự động trong suốt quá trình lọc nước, được gọi là van áp cao hay van Flow cốc lọc nước RO. Một khi van áp cao bị hỏng, nước thải sẽ chảy ra ngoài liên tục, áp nước không đủ lớn để đẩy nước qua lõi lọc RO, không thu được nước tinh khiết dù máy lọc chạy hoài không ngắt.

Nguyên nhân van áp cao bị hỏng:

– Van bị hỏng do áp lực nước cao.

– Van bị hao mòn do hoạt động quá lâu.

– Lỗi phát sinh do các tác động bên ngoài như quá trình sửa chữa…

Giải pháp khắc phục: Van áp cáo khi bị hỏng sẽ không thể sữa chửa, do đó cách xử lý duy nhất là thay van mới. Nhưng bạn cũng không cần quá lo, vì chi phí thay van thường khá rẻ và cũng dễ lắp đặt.

Nguyên nhân 4: Máy bơm bị yếu

Áp lược nước có đủ mạnh hay không phụ thuộc chủ yếu vào máy bơm. Khi máy bơm yếu, nước sẽ không thể chảy qua lõi lọc nước RO. Tuy nhiên đây lại là lỗi xảy ra khá thường xuyên.

Nguyên nhân:

Sau một thời gian dài sử dụng, do phải hoạt động với áp lực cao nên bơm lọc nước hoạt động yếu dần, lõi lọc RO không nhận đủ áp lực để đẩy nước qua khỏi màng lọc. Dẫn đến không thu được nước tinh khiết dù máy đang hoạt động.

Máy bơm yếu cũng có thể xuất phát từ nguồn điện gắn với máy bơm – Adapter. Nguồn điện từ Adapter yếu thì không cung cấp đủ điện cho máy bơm, do đó máy sẽ không hoạt động đúng công suất của nó.

Cách kiểm tra:

Tiến hành ngắt nước, tháo đầu ra của bơm, mở máy và kiểm tra bằng tay xem máy bơm có hoạt động tốt hay không. Nếu máy hoạt động kém, tiến hành tháo bơm ra và cắm máy vào nguồn điện 12V khác để xác nhận bơm yếu do nguồn điện hay do máy bơm sử dụng lâu năm nên yếu.

Giải pháp khắc phục:

Nếu bơm bị yếu, bạn có thể mang ra tiệm sửa hoặc nếu không thể và muốn máy lọc nước vận hành tốt hơn, một chiếc bơm mới sẽ là giải pháp hợp lý.

Hoặc sau tháo ra, cắm điện bên ngoài và máy vẫn hoạt động bình thường thì khả năng cao là nguồn Adapter của bạn bị yếu, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải thay ngay nguồn Adapter mới để đảm bảo máy vận hành tốt.

máy lọc nước chạy mãi không tắt do van bị hỏng, bào mòn

Máy lọc nước chạy mãi không tắt do van bị hỏng, bào mòn.

Nguyên nhân 5: Van 1 chiều hoặc van áp thấp bị hỏng

Van 1 chiều và van áp thấp có tác dụng chặn nguồn nước thải ở đầu ra của máy lọc nước, tùy vào chức năng mà máy lọc nước nhà bạn sẽ được lắp đặt 1 trong 2 loại van này. Nếu van hỏng, nước thải sẽ liên tục chảy qua lõi RO và áp lực để đẩy nước tinh khiết qua màng lọc RO sẽ không đủ. Như vậy, máy vẫn đang chạy nhưng không có nước tinh khiết chảy ra tại vòi.

Nguyên nhân: Hiện tượng này thường chỉ xảy ra khi máy sử dụng quá lâu năm hoặc do sơ suất kỹ thuật của nhà sản xuất.

Giải pháp khắc phục: Tương tự van áp cao, thông thường phải thay mới chứ không thể sửa chữa nếu van đã bị hư.

Các lỗi trên đây thường xảy ra với dòng máy lọc nước RO, đây là loại máy được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nếu nhà bạn đang sử dụng dòng máy lọc nước Nano và vẫn gặp hiện tượng máy lọc nước chạy hoài không ngắt, hãy chú ý đến các vấn đề sau: Bơm tăng áp bị yếu, nguồn Adaptor bị yếu, van cơ bị hỏng, các lõi lọc nước 1, 2, 3 quá bẩn. Đối với dòng máy điện giải thì đơn giản hơn, hiện tượng này chỉ xảy ra khi van bị hỏng hoặc rò rỉ nước ở các đường ống.

Nhìn chung dù là ở dòng máy lọc nước nào thì việc xử lý lỗi máy lọc nước chạy không ngắt không quá phức tạp, bạn có thể tự xử lý hoặc liên hệ nhà cung cấp và yêu cầu bộ phận kỹ thuật hỗ trợ. Đừng quên kiểm tra và thay lõi định kỳ để đảm bảo máy lọc nước được vận hành tốt nhất nhé.