Cách xử lý nước ao nuôi cá bị thối/ ô nhiễm/ bị đục

Nước ao nuôi cá bị ô nhiễm là một trong những trường hợp phổ biến và khi gặp tình trạng này thì cần xử lý kịp thời để không gây ảnh hưởng đến cá trong ao. Có lẽ khi tìm đến bài viết này bạn chưa biết cách xử lý nước ao nuôi cá bị thối/ ô nhiễm/ bị đục như thế nào. Vậy nên xulynuocmiennam.com sẽ cung cấp những thông tin để bạn nắm rõ hơn trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân nước ao nuôi cá bị thối/ ô nhiễm/ bị đục

Nước áo cá bị thối, ô nhiễm có thể là vì các nguyên nhân sau đây:

– Sử dụng nhiều năm mà không nạo vét, hút bùn, hút cặn, rác thải, phân cá, phân chim tích tụ lâu ngày nên gây ra sự ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

– Sau những đợt mua lụt có thể mang đến xác động vật chết phân hủy gây hôi thối, ô nhiễm.

– Tình trạng đổ rác thải bừa bãi xuống ao và việc sử dụng thiếu ý thức từ phía người dân.

Biểu hiện của nước là không còn trong mà trở nên đục ngầu, có màu đen hoặc xanh, nổi váng, bốc lên những mùi hôi hám khó chịu.

Nguyên nhân của nước ao cá bị đục là vì:

– Bể chứa chưa có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống lọc nước hoạt động chưa đạt hiệu quả khiến nước thường xuyên bị đục.

– Hệ thống lọc nước đầy đủ công suất máy bơm phù hợp nhưng nước vẫn đục có thể là do loại vật liệu lọc nước bể cá bạn đang dùng.

– Hoặc nguyên nhân là do bể cá bị nhiễm một số bệnh như nấm trắng, nấm bông… Các loại nấm này trong quá trình sinh sản thường tách ra các phần tử nấm nhỏ trôi dạt trong nước tạo cho nước luôn trắng đục và thành kính bể thường có rêu bám.

– Do cho quá nhiều thức ăn cá không ăn hết để thừa thức ăn bị thối ra nước gây ô nhiễm khiến nước hôi tanh và đục.

Tác hại của nước ao cá bị thối, ô nhiễm, bị đục

– Các sinh vật sống, thủy hải sản đều dễ nhiễm bệnh và chết. Những ai nuôi trồng để kinh doanh sản xuất sẽ gây thất thu lớn nên cần quan tâm nhiều hơn và phòng tránh ngay từ đầu.

– Nước áo bị thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Thậm chí gây ô nhiễm cả các mạch nước ngầm, ô nhiễm môi trường trên diện rộng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Cách xử lý nước ao cá bị thối, ô nhiễm, bị đục

Xử lý môi trường: Ngay sau những cơn mưa bạn nên dọn dẹp sạch sẽ môi trường. Cần dọn rác thải, vớt lá cây, thân cây, xác chết động thực vật rơi xuống ao. Như vậy sẽ tránh cho nước ao bị thối và tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Sử dụng men vi sinh: Thị trường có bán khá nhiều loại men vi sinh, bạn mua về đổ vào ao chờ các sinh vật phát triển sẽ phẩn hủy những cặn bã gây ô nhiễm trong ao hồ. Nhưng cách này cần sự kiên trì vì nó khá lâu và mang đến hiệu quả chậm.

cach-xu-ly-nuoc-ao-ca-bi-thoi-o-nhiem-bi-duc
Cách xử lý nước ao cá bị thối, ô nhiễm, bị đục

Nạo vét ao: Phương pháp này khá hiệu quả nhưng cũng tốn nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc. Công việc này cần có chuyên môn và các dụng cụ riêng biệt để hỗ trợ nên cần có đầy đủ điều kiện mới làm được.

Bởi vậy nên hiện nay muốn xử lý nước ao bị thối thường giao cho một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín và đáng tin cậy để họ thực hiện công việc này.

Các hệ thống lọc nước sử dụng để làm trong nước bể cá bị đục

– Hệ thống lọc tràn là hệ thống lọc nước hiệu quả nhất với bể lọc có chứa đầy đủ các ngăn lọc. Gồm lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học giúp cho bể cá được trong, sạch sẽ hơn. Hệ thống này được dùng nhiều trong các loại bể cá cảnh, bể hải sản, bể cá rồng.

– Với hệ thống lọc hồ koi thường được sử dụng hệ thống lọc với các ngăn lọc có thể tích lọc lớn. Ngăn đầu tiên là ngăn lọc thô để lắng cặn bùn có  những bể koi phải làm ngăn này có thể tich đến hàng khối nước. Còn các ngăn tiếp theo có thể tích nhỏ để chứa các vật liệu lọc làm nơi cho vi sinh vật phân hủy hữu cơ.

– Hệ thống lọc bể thủy sinh đa số dùng các loại lọc ngoài không chiếm nhiều diện tích để khoảng không gian gần gũi với thiên nhiên không có máy móc xuất hiện trong đó. Loại bể này hiệu quả lọc không được cao nhưng tính thẩm mỹ rất cao thích hợp cho bể thủy sinh bởi vì không yêu cầu quá cao vào hệ thống lọc.

Nên sử dụng hệ thống lọc nước ô nhiễm, bị đục của hãng nào?

Nước trong ao cá bị thối, ô nhiễm, bị đục cần được xử lý đúng cách mới đảm bảo tiêu chuẩn để cá sinh trưởng và phát triển. Ngoài thay nước thường xuyên bạn có thể dùng hệ thống lọc nước để lọc bỏ những chất có hại gây nguy hiểm đến sự sống của vật nuôi. Và hệ thống xử lý nước ô nhiễm chất lượng hiện nay được nhiều người tin dùng không đâu khác ngoài WAPURE.

Hệ thống lọc nước của WAPURE được ứng dụng công nghệ tiên tiến của châu Âu, có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại, giữ lại khoáng chất cần thiết giúp ao cá có được nguồn nước tốt nhất. Tùy theo mỗi dây chuyền giá thành sẽ khác nhau nhưng đều rất mềm mỏng, phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng nên sẽ không khiến khách hàng thất vọng.

Bạn muốn mua hệ thống của WAPURE thì chỉ cần liên hệ đến công ty nêu lên mong muốn của mình. Nhân viên sẽ dựa vào tình hình cụ thể cũng như nhu cầu để tư vấn hệ thống lọc nước ao cá bị thối, ô nhiễm, bị đục một cách hiệu quả nhất. Sau đấy bộ phận chuyên môn sẽ đến tận nơi lắp đặt cho bạn, WAPURE có nhiều chi nhánh trên toàn quốc nên sẽ đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các đối tượng khách hàng.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn Cách xử lý nước ao nuôi cá bị thối/ ô nhiễm/ bị đục để bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ áp dụng được những phương pháp trên để làm sạch nước trong ao hồ của mình. Đừng quên liên hệ đến WAPURE để nhận được sự tư vấn chi tiết hơn bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

Xem thêm: