Top 5 loại bệnh thường gặp do uống phải nguồn nước ô nhiễm, không đảo bảm sạch

Nước là nguồn tài nguyên quý giá và vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người, việc sử dụng phải nguồn nước ô nhiễm, không đảm bảo sạch ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, dưới đây là một số loại bênh thường gặp do uống phải nguồn nước ô nhiễm, không đảm bảo sạch.

1. Bệnh viêm ruột

Viêm ruột là căn bệnh mãn tính, thói quen ăn uống bừa bãi, không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt sử dụng nguồn nước ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Khi mắc phải bệnh viêm ruột chúng ta thường cảm thấy buồn nôn, nôn mửa thậm chí là tiêu chảy.

Đây là căn bệnh phát triển nhanh ở người già và trẻ nhỏ vì hai đối tượng này dễ bị mất nước và rối loạn tiêu hóa. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh viêm ruột có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các vi khuẩn bệnh thương hàn, bệnh tả, lỵ, … trong nguồn nước máy mà thành phố cung cấp, ngoài ra nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy các vi khuẩn có thể ra bệnh đường ruột khác như leptospira, brucella, tularensis, … có tồn tại trong nước tự nhiên và cả nước uống.

 

nuoc-ban-la-nguyen-nhan-gay-benh
Nước bẩn là nguyên nhân gây bệnh

 

Để phòng tránh bệnh viêm ruột, chúng ta cần kiểm tra, xử lý triệt để nguồn sinh hoạt và ăn uống trước khi sử dụng. Chú ý ăn chín uống sôi để hạn chế các loại vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong nước.

2. Bệnh giun sán

Bệnh sán lá gan: Trứng sán lá gan có trong mật của vật chủ, sau đó thoát ra ngoài theo đường phân là trứng sán chưa trưởng thành. Trứng sán lá gan ở môi trường nước phát triển thành phôi, rồi tự giải phóng phát triển thành ấu trùng lông. Ấu trùng lông này xâm nhập vào các loại ốc có trong nước, khi chúng ta ăn ốc, ấu trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể rồi phát triển thành sán lá gan gây bệnh.

 

Bệnh sán lá ruột: Theo nghiên cứu, sán lá ruột trung bình đẻ được 2500 trứng mỗi ngày, trứng cũng theo đường phân ra ngoài rồi phát triển trong môi trường nước tự nhiên. Sán lá ruột sống bám vào các loại cây dưới nước như củ ấu, ngó sen, bèo, lục bình, … khi người và gia súc ăn phải những loại cây có sán lá ruột bám vào sẽ bị nhiễm bệnh.

vi-khuan-trong-nuoc
Vi khuẩn trong nước

 

Bệnh sán lá phổi: Sau khi phát triển từ trứng sán thành ấu trùng lông trong môi trường nước thì ở bệnh sán lá phổi ấu trùng lông ký sinh trên tôm, cua nước ngọt. Khi chúng ta ăn phải tôm và cua có ấu trùng lông ký sinh, khả năng nhiễm bệnh là 100%.

Để phòng tránh bệnh giun sán này chúng ta cần chú ý xử lý phân hợp lý để đất không bị ô nhiễm, không nên ăn đồ sống mà nên ăn chín uống sôi, thường xuyên tẩy giun theo định kỳ 6/ 1 lần.

 

3. Bệnh về da

Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm tác động trực tiếp gây nên các bệnh ngoài da như ngứa da, viêm da, ghẻ lở, … Để phòng tránh bệnh về da tốt nhất là chúng ta không nên tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm, luôn dọn vệ sinh sạch sẽ quanh khu vực sử dụng nước, …

benh-viem-da
Bênh viêm da

4. Bệnh viêm gan A

Bệnh viên gan A là loại bệnh do virus HAV gây ra lây truyền do sử dụng nguồn nước và thực phẩm ô nhiễm. Thông thường những người sống trong môi trường nước ô nhiễm sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A lớn hơn người bình thường. Virus HAV có thể tồn tại ở nhiệt độ là -25 độ C trong suốt 6 tháng, tuy nhiên khi ở nhiệt độ sôi là 100 độ C thì nó bị tiêu diệt hoàn toàn.

Để phòng tránh khả năng mắc bệnh viêm gan do virus HAV gây nên chúng ta phải thường xuyên tiêm phòng bệnh viêm gan A, giữ gìn vệ sinh nguồn nước cũng như khu vực sử dụng nước.

nguon-nuoc-o-nhiem-gay-benh-viem-gan-a
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan A là do nguồn nước ô nhiễm

5. Bệnh ung thư

Như chúng ta đã biết nguồn nước ô nhiễm chứa nhiều thành phần kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, mangan và sắt rất có hại cho sức khỏe. Khi chúng ta sử dụng phải nguồn nước có chứa các kim loại nặng này, lâu dần các kim loại này sẽ theo đường nước vào cơ thể chúng ta tích tụ lại gây khả năng ung thư cao.

benh-ung-thu-da
Bệnh ung thư da

Như chúng ta đã biết việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm mang lại hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây ảnh hưởng đến môi trường , giải pháp tốt nhất là sử dụng hệ thống lọc chuyên nghiệp để lọc ra nguồn nước an toàn cho sử dụng.
Hãy lựa chọn cho mình giải pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất bằng cách gọi ngay cho chúng tôi.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR