Quy trình xử lý nước sông thành nước sạch sinh hoạt

Nước sạch luôn là vấn đề được chúng ta quan tâm hàng đầu hiện nay. Vậy quy trình xử lý nước sông thành nước sạch sinh hoạt sẽ như thế nào? Tình hình ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng. Kéo theo đó là chất lượng cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước để xử lý nước sông thành nước sạch sinh hoạt như thế nào nhé.

Thế nào là nước sạch?

Theo thông tin từ Tổ chức y tế thế giới, hiện nay ở Việt Nam 80% những nguyên nhân mắc bệnh ở người dân là do nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Vì vậy chúng ta cần nước hàng ngày. Chất lượng của nguồn nước sạch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, đến sức khỏe của chúng ta.

Đối với người tiêu dùng như chúng ta, nước sạch chỉ được định nghĩa một cách mơ hồ là nước được lọc qua một hệ thống lọc nước. Nhưng thực tế về mặt khoa học thì thế chưa đủ. Như vậy, nước mới chỉ lọc được những tạp chất cơ bản, dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Trong khi Bộ Y tế cho ra tới tận hơn một trăm tiêu chí để đánh giá thế nào là nước sạch đủ tiêu chuẩn.

Tác dụng của nước sạch

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nước sạch hầu như xuất hiện trong mọi hoạt động thường ngày. Nước sạch xuất hiện trong từng bữa cơm của người dân. Nước chiếm đến 70% cơ thể chúng ta. Nghe vậy thôi là chúng ta đã biết tầm quan trọng của nước sạch rồi phải không. Nước sạch còn để sinh hoạt hàng ngày, từ những việc như là tắm giặt, vệ sinh, cho đến nấu nướng…

Chúng ta có thể nhịn ăn được hàng tuần mà vẫn tồn tại được. Nhưng nếu thiếu nước chỉ vài ngày thôi, cơ thể sẽ suy nhược ngay lập tức. Cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi. Các cơ quan chức năng bên trong cũng dần hoạt động kém đi vì không có nước. Điều đó ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Quy trình xử lý nước sạch

Mục đích xử lý nước sạch

Đầu tiên, phải nói đến mục đích xử lý nước sạch là để cung cấp đủ lượng nước sinh hoạt hàng ngày cho người dân. Tiếp theo là để đảm bảo về độ an toàn khi sử dụng nước để nấu ăn. Hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, xử lý nước sạch để ngăn chặn những mầm bệnh sinh sôi, nảy nở và truyền bệnh cho con người.

Quy trình xử lý nước sông thành nước sạch

Hồ chứa và lắng sơ bộ

Nước sông thường sẽ chứa rất nhiều tạp chất và độ đục rất cao. Chưa kể nước sông thường sẽ có độ nhiễm phù sa cao. Vì vậy, khi xử lý nước sông sẽ cần sử dụng thêm hóa chất keo tụ để xử lý lượng chất bẩn còn trong nước. Kết dính lượng chất bẩn đó lại thành những bông cặn có kích thước lớn và dễ lắng xuống hơn.

Song chắn và lưới chắn rác

Bước này để loại trừ những vật trôi trên mặt nước. Hạn chế tối đa những vật trôi lơ lửng trong làn nước, tránh trường hợp để các vật đó đi qua máy bơm. Vì khi qua đó, dị vật sẽ bị tán nhỏ và gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của nước.

Bể lắng cát

Bước này để lắng đọng những hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0.2 mm. Thông thường, khi đi qua lưới chắn rác, sẽ vẫn còn những hạt còn đọng lại. Vì vậy, để được tốt nhất nước sẽ được đi qua bể lắng cát này để loại bỏ thêm một lần nữa những hạt nhỏ hơn.

Xử lý nước tại nguồn

Bước này thường sẽ sử dụng hóa chất CuSO4 với đúng liều lượng theo quy chuẩn. Việc làm này để hạn chế sự phát triển của rong rêu, làm trong nước, loại trừ mùi vị của nước do các vi sinh vật gây ra.

Làm thoáng 

Mục đích của việc làm thoáng nước là để làm tăng hàm lượng oxy hòa tan vào trong nước. Từ đó làm tiền đề cho quá trình khử màu và mùi của nước được tốt hơn. Hiện nay, chúng ta thường áp dụng hai phương pháp chính để làm thoáng nước là: đưa không khí vào nước và đưa nước vào không khí. Hiện tại phương pháp chủ yếu được sử dụng là đưa nước vào không khí.

Clo hóa sơ bộ

Cho clo vào trong nước, sau đó kéo dài thời gian tiếp xúc giữa clo và nước tùy thuộc vào độ bẩn của nước. Bước này là để tiệt trùng nguồn nước và khử màu. Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, rong rêu.

Quy-trinh-xu-ly-nuoc-sach-trong-sinh-hoat
Quy trình xử lý nước sạch trong sinh hoạt

Khuấy trộn hóa chất

Đây là quá trình trộn phèn vào trong nước. Mục đích của quá trình khuấy trộn này là để làm tăng khả năng phân tán hóa chất vào trong nước. Giúp quá trình diễn ra nhanh hơn. Và việc tuân thủ về mặt thời gian trong khâu này cũng cực kì quan trọng. Không được khuấy trộn hóa chất quá lâu, phải tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian.

Keo tụ và phản ứng tạo bông cặn

Đây là bước tạo ra hệ keo để dính những chất bẩn lơ lửng trong nước. Từ đó tạo thành các bông cặn, và các bông cặn sẽ nhanh chóng lắng xuống.

Lắng

Mục đích của quá trình này là để lắng thật nhiều những lượng cặn lơ lửng còn xót lại trong nước. Có rất nhiều phương pháp lắng khác nhau. Như: lắng trọng lực  trong bể lắng, lắng bằng lực ly tâm, lắng bằng lực đẩy nổi.

Lọc

Đây sẽ là bước để giữ lại hầu hết những hạt cặn còn lơ lửng trong nước, cũng như bông cặn đã lắng xuống. Tùy thuộc vào kích thước các lỗ của hạt lọc mà sẽ lọc được những tạp chất khác nhau khi cho nước đi qua.

Hấp thụ chất gây mùi, gây màu 

Ở khâu này, nước sẽ được khử mùi và màu bằng than hoạt tính. Có hai phương pháp dùng than hoạt tính để khử màu và mùi như sau: Đưa thẳng nước qua bể lọc than hoạt tính, hoặc dùng than hoạt tính được nghiền nhỏ cỡ micromet cho vào nước cùng với phèn.

Flo hóa nước

Do trải qua những bước ở trên nên lượng flo có trong nước bị giảm đi nhiều. Vì vậy đây là bước để bổ sung lượng flo cần có trong nước.

Khử trùng

Đây là bước rất quan trọng trước khi đến tay người sử dụng. Nước sẽ được khử trùng hoàn toàn. Những cách khử trùng nước như: đun sôi nước, dùng tia tử ngoại, dùng hóa chất…

Ổn định nước

Ở bước này, thông thường nước sẽ được phủ một lớp lên bề mặt để cách li nước với ống nước hoặc những vật thể tương tự. Tác dụng là tránh những ống nước bị gỉ gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Tránh nước tác dụng với bề mặt bể bằng bê tông gây ra hiện tượng vôi hóa.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn về quy trình xử lý nước sông thành nước sạch sinh hoạt. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong cuộc sống. Giúp chúng ta hiểu được quy trình sản xuất ra được những giọt nước sạch mà chúng ta dùng hàng ngày sẽ như thế nào.