Top 10 phương pháp xử lý nước máy để nấu ăn uống sinh hoạt cho gia đình

Nước sạch dùng trong ăn uống sinh hoạt hàng ngày luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các gia đình. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 10 phương pháp xử lý nước máy để nấu ăn uống sinh hoạt cho gia đình. Từ đó các bạn sẽ tự lựa chọn cho mình một phương pháp xử lý nước máy tốt nhất cho gia đình mình.

Phương pháp bể lắng lọc nước

Đây được coi là phương pháp đơn giản và phù hợp với hầu hết các gia đình. Phương pháp này thường được áp dụng ở những vùng nông thôn chưa có nước máy để sử dụng.

Ngoài ra có thể sử dụng giàn mưa kết hợp với bể lắng lọc nước để tăng tính hiệu quả của việc lọc nước. Bể lắng lọc nước chủ yếu sử dụng các vật liệu đơn giản như cát, sỏi và than hoạt tính. Những vật liệu này sẽ được xếp lần lượt chồng chéo lên nhau để tăng tính hiệu quả khi lọc nước. Nước sau khi lọc sẽ được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày bình thường.

Phương pháp lắng lọc nước

Bộ lọc nước Nano

Một bộ lọc nước Nano thường sẽ có kích thước lỗ lọc rất bé, khoảng 0.001 micro. Những kích thước lỗ lọc này sẽ tùy vào từng mục đích sử dụng mà nhà sản xuất sẽ có những kích thước khác nhau.

Tác dụng của bộ lọc nước Nano:

  • Loại bỏ được nhiều loại vi khuẩn còn tồn tại trong nước trước khi đến tay người tiêu dùng
  • Bộ lọc Nano rất hiệu quả trong việc loại bỏ vi sinh vật, cũng như các sinh vật đơn bào khác có trong nước.
  • Những vi rút lây lan cũng dễ dàng được loại bỏ khỏi nước khi sử dụng bộ lọc nano.

Phương pháp lọc thẩm thấu ngược

Đây được coi là một bước tiến lớn trong công nghệ lọc nước. Được ra đời và phát triển mạnh tại Mỹ, và nó đã sớm trở thành công nghệ đi đầu trong ngành lọc nước. Màng lọc nước được sử dụng trong công nghệ này được các nhà khoa học đặt tên là màng RO.

Với công nghệ này, tỷ lệ loại bỏ được vi khuẩn có trong nước lên tới 99%. Gần như mọi loại tạp chất gây hại cho cơ thể đều được lọc sạch hoàn toàn. Và hiện nay, những chiếc máy lọc nước gia đình đều sở hữu công nghệ lọc nước RO này. Mang đến cho người sử dụng nguồn nước thuần khiết nhất.

Phương pháp sử dụng nhiệt

Đây chắc hẳn là phương pháp lâu đời nhất và luôn có hiệu quả. Việc ăn chín uống sôi đã thành thói quen trong mỗi gia đình người Việt. Mọi vi khuẩn sẽ được tiêu diệt khi nước ở nhiệt độ sôi là 100 độ C. Sau đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chúng để uống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Phương pháp sử dụng hóa chất

Hiện nay, việc sử dụng hóa chất để khử trùng nước đang được sử dụng rất rộng rãi. Loại hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là Clo.

Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất cũng cần phải đúng liều lượng quy định. Vì nếu sử dụng quá nhiều hóa chất sẽ không tốt cho người sử dụng. Sau khi sử dụng hóa chất để khử trùng nước. Nước cần được đun sôi để sử dụng cho mục đích ăn uống.

Phương pháp chưng cất

Đây phương pháp được ứng dụng từ thời xa xưa. Chưng cất hơi nước để sử dụng cho việc ăn uống. Sử dụng quá trình đun sôi nước để tạo ra hơi nước. Hơi nước sau đó gần như loại bỏ hết tạp chất sẽ được ngưng tụ lại. Nước sau khi trải qua quá trình này được cọi là nước cất.

Phương pháp này thường mang lại hiệu quả tương đối cao. Tuy nhiên, nhược điểm là phương pháp này cần thời gian rất lâu để hoàn thành. Nước cất sau đó cũng thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm vì độ thuần khiết cao.

phuong-phap-xu-ly-nuoc-may
Phương pháp xử lý nước máy

Phương pháp hấp thụ Carbon

Hấp thụ carbon bằng cách sử dụng nguyên liệu là than hoạt tính. Trong công nghệ lọc nước, than hoạt tính đóng vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ tạp chất và khử mùi.

Phương pháp sử dụng tia cực tím

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ vi sinh vật, vi khuẩn, virut có trong nước. Phương pháp này sẽ sử dụng ánh sáng cực tím để chiếu vào nước cần khử trùng.

Tuy nhiên, vì là sử dụng ánh sáng cực tím khử trùng nên phương pháp này chỉ khử được vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước. Còn mùi của nước sẽ không khử được bằng phương pháp này. Và tương tự, hóa chất có trong nước cũng sẽ không được loại bỏ bằng phương pháp này.

Phương pháp sử dụng vi khuẩn

Nghe có vẻ rất vô lý, nhưng đây là một phương pháp đã được các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng trong thực tế. Họ đã nghiên cứu ra những loại vi khuẩn khác nhau mà khi thả vào nước chúng sẽ khử hết độc tố có trong nước. Khi đó chúng ta có thể sử dụng nước an toàn để ăn uống và sinh hoạt.

Phương pháp làm mềm nước

Làm mềm nước bản chất là loại bỏ những chất không cần thiết có trong nước như canxi, magie, sắt… Không nên tồn tại quá nhiều những chất như thế này trong nước. Sẽ không tốt cho cơ thể con người khi sử dụng.

Một hạn chế của phương pháp làm mềm nước là sẽ không loại bỏ được vi khuẩn, virut hay các vi sinh vật khác có trong nước. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp phương pháp này với những phương pháp khác nữa.

Trên đây là thông tin về top 10 phương pháp xử lý nước máy để nấu ăn uống sinh hoạt cho gia đình. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe chính bản thân và những người thân trong gia đình mình. Hãy chọn cho gia đình mình những phương pháp xử lý nước máy tốt nhất và phù hợp nhất nhé.