Nước uống đóng bình có vị chua và hiểm họa tiềm ẩn

Đã bao giờ bạn gặp tình trạng nước uống đóng bình có vị chua, thậm chí có cả mùi hôi? Bạn có biết đây chính là dấu hiệu nhắc nhở bạn cần cẩn thận với chất lượng nước? 

Vậy Nước uống đóng bình có vị chua và hiểm họa tiềm ẩn như thế nào? Vì sao nước lại bị chua, hôi? 

Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được Wepar giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến nước uống đóng bình có vị chua, mùi hôi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước đóng bình có vị chua và mùi hôi. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất. 

Nguyên nhân nước có vị chua
Nguyên nhân nước có vị chua

Nguyên nhân đầu tiên khiến nước uống đóng bình có vị chua, có mùi lạ thường xuất phát từ chất lượng của dây chuyền lọc nước. Rất nhiều cơ sở sản xuất tận dụng những dây chuyền cũ, đã xuống cấp. Nhưng dây chuyền này lọc nước không hiệu quả, không đáp ứng được tiêu chuẩn nước sử dụng cho ăn uống. 

Ngoài ra, dây chuyển lọc nước cần thay thế màng lọc, lõi lọc… định kỳ trong quá trình sử dụng. Nếu nước đóng bình bị chua, hôi… rất có thể do bạn chưa thay thế linh kiện cũng như bảo dưỡng dây chuyền lọc nước khi đến kỳ hạn. 

Ngoài ra, việc sử dụng những vỏ bình kém chất lượng lại không được sục rửa kỹ càng cũng khiến nước bị nhiễm khuẩn và có mùi lạ.

Hiểm họa khi sử dụng nước uống đóng bình có vị chua và mùi hôi

Nước uống đóng bình có vị chua là do độ PH trong nước đang thấp hơn mức tiêu chuẩn cho phép (PH<6). Nước khi uống sẽ có vị chua, hơi tê và chát nơi đầu lưỡi khi uống. Nghiệm trọng hơn, nếu xuất hiện thêm cả mùi hôi trong nước, có nghĩa là nước ấy đã bị nhiễm phèn hoặc sắt.

Hiểm họa
Hiểm họa

Việc sử dụng nước đóng bình có vị chua và mùi hôi trong thời gian dài có thể gây nên những vấn đề về sức khỏe người dùng như:

  • Trong nước bị chua hay nước có độ PH thấp thường chứa nhiều ion gốc axit. Nó có tính ăn mòn rất cao, có thể làm hỏng men răng và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • PH thấp còn làm tính khử trùng của Clo mạnh hơn. Người dùng có thể bị ngộ độc nếu hàm lượng clo tồn dư quá cao.
  • Nước có mùi hôi do nhiễm sắt sẽ làm thực phẩm bị biến chất, làm đình trệ hệ tiêu hóa, khó tiêu và không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm.

Đối với doanh nghiệp, việc kinh doanh nước uống đóng bình có vị chua sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ. Uy tín của thương hiệu sẽ bị mất đi, khách hàng tẩy chay không còn sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp. Giữa thị trường cạnh tranh như hiện nay, việc đánh mất đạo đức kinh doanh có thể đẩy doanh nghiệp đó đứng trên bờ vực “phá sản”.

Làm gì khi nước uống đóng bình có vị chua?

Đối với hộ gia đình

Nước uống đóng bình có vị chua đồng nghĩa với chất lượng nước không được đảm bảo. Bạn rất khó có thể phát hiện được bằng mắt thường. Cho nên, trước tiên hãy ngưng sử dụng ngay nếu phát hiện nước có mùi vị lạ.

Hãy sử dụng nước uống đóng bình đến từ những cơ sở sản xuất uy tín, có dây chuyển hiện đại, đầy đủ các giấy chứng nhận và cấp phép của Bộ y tế. Những cơ sở sản xuất nước đóng bình có giá thành rẻ bất ngờ thường khó có thể đảm bảo chất lượng nước lọc.

máy lọc nước cho gia đình WP8-LUX
máy lọc nước cho gia đình WP8-LUX

Bạn nên suy nghĩ tới việc đầu tư máy lọc nước cho gia đình. Có thể, số tiền để lắp đặt hệ thống lọc nước ban đầu là tương đối cao với nhiều hộ gia đình. Nhưng nếu so với sức khỏe thì mức giá ấy không hề đắt. Hiện nay, tại Wepar cũng đang có rất nhiều máy lọc nước gia đình từ bình dân đến cao cấp. Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một chiếc máy lọc nước chất lượng nhưng vẫn “vừa túi tiền”.

Đối với cơ sở kinh doanh nước đóng bình

Nếu bạn đang kinh doanh nước uống đóng bình mà không may gặp phải tình trạng nước bị chua thì cũng không cần lo lắng. 

Trước tiên, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống lọc nước mà mình đang sử dụng để kịp thời phát hiện những công đoạn đang gặp vấn đề. Nếu các linh kiện đã quá cũ, bạn hãy liên hệ ngay với Wepar để mua mới và thay thế. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các linh kiện và máy móc chất lượng liên quan đến dây chuyền lọc nước công nghiệp, bán công nghiệp.

Ngoài ra, Wepar cũng nhận lắp đặt dây chuyền lọc nước mới để khách có thể thay thế hoặc suy nghĩ tới việc mở cơ sở kinh doanh. Toàn bộ dây chuyền đều được cập nhật hiện đại nhất, lắp đặt dựa theo chuẩn quốc tế. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nước đóng bình khi kinh doanh.

Quy trình chung lọc nước qua dây chuyền cung cấp nước đóng bình của Wepar

Wepar hiện đang là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị lọc nước. Dây chuyền xử lý nước của Wepar an toàn. Đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ y tế và Ban quản lý an toàn thực phẩm. Cụ thể, quy trình lọc nước chung của Wepar sẽ gồm 4 bước:

Dây chuyền xử lý nước của Wepar
Dây chuyền xử lý nước của Wepar

Bước 1: Lọc thô nước từ nguồn cấp

Nước nguồn có thể lấy từ giếng khoan, sông, suối… Lẫn rất nhiều tạp chất. Vì thế nước sẽ được bơm vào các bể chứa lớn để lọc cặn bẩn, tạp chất, khử mùi…

Bước 2: Lọc nước bằng công nghệ RO

Đây là bước quan trọng nhất để quyết định chất lượng nước đóng bình. Nước sau khi được lọc thô sẽ được đưa qua hệ thống lọc RO. Kích thước màng lọc siêu nhỏ, chỉ 0.0001 micron. Bằng công nghệ thẩm thấu ngược, nước sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn của Bộ y tế. Có thể sử dụng ngay.

Bước 3: Khử khuẩn cho nước

Công nghệ Ozone và đèn UV được sử dụng để tiệt trùng và diệt khuẩn cho nước. Bước này sẽ giúp nước sạch khuẩn, ngọt hơn và loại bỏ hoàn toàn mùi hôi trước khi đóng bình.

Bước 4: Chiết rót và đóng bình

Một hệ thống tự động gồm 3 khâu: làm sạch bình, chiết rót nước và đóng nắp.

Ngoài ra, khi lắp đặt dây chuyển cung cấp nước đóng bình, Wepar sẽ khảo sát chất lượng. Kiểm tra đặc tính của nguồn nước để lắp đặt dây chuyền phù hợp nhất. Đây cũng là quy trình chuẩn mà các thương hiệu nước đóng bình nổi tiếng đang áp dụng. Tình trạng nước uống đóng bình có vị chua chắc chắn sẽ không bao giờ xuất hiện nếu khách hàng sử dụng sản phẩm của Wepar.

Nếu là một người tiêu dùng thông minh, hãy cẩn thận và tránh xa nước uống đóng bình có vị chua. Về lâu dài, chắc chắn nó sẽ khiến bạn mang thêm bệnh. Đối với những cơ sở đang kinh doanh, hãy đến với Wepar để được “nâng cấp” . Chất lượng có đảm bảo thì doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững.