Một số lỗi thường gặp của máy lọc nước RO và cách khắc phục

Máy lọc nước RO là thiết bị lọc nước phổ biến trong mỗi gia đình, việc tìm hiểu các lỗi thường gặp ở máy lọc nước là việc làm cần thiết và quan trọng, dưới đây là một số lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà nhanh nhất từ các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước.

Hiện tượng máy lọc nước bị chậm

Nguyên nhân : Theo thống kê, có khoảng 90% trường hợp máy lọc nước lọc nước bị chậm là do những sự cố gặp phải ở màng RO. Trong đó cụ thể nhất phải kể đến việc màng RO được sử dụng quá lâu mà không được thay thế. Ngoài ra một số trường hợp máy lọc nước bị chậm khác cũng có thể do áp lực nước yếu ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm.

Để khắc phục tình trạng này chúng ta nên kiểm tra lõi lọc thường xuyên, để kịp thời thay thế trước khi những lõi lọc này hết không thể hoạt động đúng chức năng ban đầu, nhất là ở màn lọc RO.

Đối với trường hợp áp lực nước yếu, thì nên kiểm tra hệ thống cung cấp nước, sửa chữa hoặc bổ sung nhằm đảm bảo áp lực nước cung cấp cho máy lọc nước tránh ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống lọc trong máy lọc nước.

may-loc-nuoc-bi-cham
Hiện tượng máy lọc nước bị chậm

Máy lọc ra nhiều nước thải hơn bình thường

Đây là một trong những hiện tượng phổ biến của máy lọc nước, việc cho ra rất nhiều nước thải gây lãng phí, vậy nguyên nhân do đâu?

Màng RO kém chất lượng : Màng RO là lõi lọc vô cùng quan trọng trong hệ thống lọc của máy lọc nước, việc sử dụng màng RO kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn đến việc màng RO sẽ hoạt động kém, mau hư hỏng và gặp nhiều sự cố ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống lọc nước, đặc biệt là ảnh hưởng đến tuổi thọ của các lõi lọc khác nói riêng và máy lọc nước nói chung.

Lõi lọc thô quá bẩn hoặc hết hạn thay lõi : Những lõi lọc thô đầu nguồn trong máy lọc nước RO sẽ luôn tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước nhiễm bẩn nên thường có tuổi thọ rất ngắn, từ khoảng 3 đến 6 tháng. Do đó cần thường lưu ý về thời hạn sử dụng của các lõi lọc thô khi cần thiết tránh ảnh hưởng đến hệ thống lọc nước, mà cụ thể là màng RO.

Ống dẫn nước bị tắc : Do một số nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm nặng, chứa nhiều cặn bẩn làm nguồn nước dẫn vào. Với trường hợp này, chúng ta nên gắn một lưới lọc để loại bỏ bớt cặn bẩn ngay đầu ống nước.

Van điện từ : Van điện từ hỏng là nguyên nhân khiến nước thải không bị chặn hoặc là có chặn nhưng bị hở, khiến máy lọc nước ra nhiều nước thải hơn bình thường.

Máy bơm yếu : Máy bơm là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tốn nước thải ở máy lọc nước RO. Nên thường xuyên theo dõi khắc phục và thay thế máy bơm ngay khi cần thiết.

may-loc-cho-ra-nhieu-nuoc-thai
Máy lọc ra nhiều nước thải hơn bình thường

Nước chảy ra tại vòi quá yếu

Nước tinh khiết chảy ra tại vòi quá yếu thường là do áp lực không khí trong bình chứa nước bị yếu, ngoài ra còn có thể do các lõi lọc cacbon bị bẩn hay quá thời gian sử dụng hoặc là do ống dẫn nước bị tắc.

Nếu máy lọc nước gặp phải lỗi này thì tùy thuộc vào nguyên nhân mà ta có thể khắc phục một cách dễ dàng. Cụ thể nếu bình chứa áp lực không đủ thì ta cần nạp thêm không khí vào bình áp. Nếu nguyên nhân là do các lõi lọc thì nên kiểm tra và thay thế các lõi lọc ngay khi cần thiết. Ngoài ra nên thường xuyên kiểm tra ống dẫn nước tránh trường hợp ống dẫn nước bị tắt.

nuoc-chay-ra-tai-voi-qua-yeu
Nước chảy ra tại vòi quá yếu

Mở vòi nhưng không có nước tinh khiết chảy ra

+ Một lỗi rất cơ bản nhưng chúng ta cần kiểm tra đầu tiên là van bình áp bị khóa, cách khắc phục vô cùng đơn giản đó là mở khóa van bình áp ra.

 

+ Máy bơm bị yếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước bị tắc. Trong trường hợp này, nên kiểm tra áp lực nước, vì rất có thể áp lực nước quá yếu nên không đẩy nước qua màng RO được, áp lực nước tối thiểu là khoảng trên 60 PSI.  Nếu áp lực nước trước màng lọc RO quá yếu, cần tăng thêm công suất máy bơm.

 

+ Kiểm tra lại rắc cắm điện, khi nước tinh khiết không chảy ra khi chúng ta mở vòi thì rất có thể vấn đề nằm ở nguồn điện.

 

+ Kiểm tra nguồn nguồn cấp, vì khi nguồn nước cấp bị thiếu hụt, nước tinh khiết sẽ không thể chảy ra được.

 

+ Do quá trình lắp đặt xảy ra những lỗi không mong muốn khiến quy trình lắp đặt không đi theo thứ tự đã đặt sẵn khiến máy lọc nước bị air khí dẫn đến tình trạng nước bị tắc, ở trường hợp này đầu tiên chúng ta nên khóa van bình chứa nước, sau đó kiểm tra nguồn nước đầu ra và nguồn nước thải, nếu máy bị air khí thì cả nước đầu ra và nước thải đều có bọt khí.

 

+ Do áp lực nước thấp, các lõi lọc thô đầu nguồn sử dụng lâu ngày bị đóng cặn nên máy lọc nước bị tắc, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và thay thế các lõi lọc theo định kỳ đúng thời hạn

mo-voi-khong-co-nuoc-tinh-khiet
Mở vòi nhưng không có nước tinh khiết chảy ra

Trên đây là một số lỗi thường gặp ở máy lọc nước RO và cách khắc phục, việc nắm rõ những lỗi nhỏ có thể khắc phục tại nhà này giúp bạn đọc hoàn toàn có thể tự xử lý khi máy lọc nước RO xảy ra sự cố, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí.
Mọi thắc mắc xin liên hệ.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR