Ngày nước sạch thế giới 2017: Tái sử dụng nước thải hiệu quả

Ngày 22/32017 là Ngày nước sạch thế giới 2017. Chủ đề của ngày nước năm nay là “Nước thải” với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về giảm thiểu ô nhiễm nước và tái sử dụng nước thải hiệu quả.Chúng tôi xin cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết như sau

Những con số biết nói.

Trên thế giới hiện có hơn 80% nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý và không được tái sử dụng. Khoảng 1,8 tỷ người đang dùng nước uống chứa vi khuẩn gây ra những bệnh như thương hàn, tiêu chảy, kiết lị… khiến 842.000 người chết mỗi năm.

Tại Việt Nam, nguồn nước nội địa chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới, khoảng 3.600 m3/người/năm, trong khi mức bình quân toàn cầu là 4.000 m3/người/năm. Thế nhưng ý thức sử dụng nước tiết kiệm vẫn còn rất kém.

tai su dung nuoc thai

Tái sử dụng nước thải như thế nào?

Dựa trên các nguyên lý hóa học, sinh học và vật lý mà có nhiều cách xử lý nước để tái sử dụng nước thải khác nhau. Ví dụ như tái sử dụng nước nhờ vào công nghệ màng, công nghệ oxy hóa nâng cao, công nghệ hấp thụ, công nghệ trao đổi ion, công nghệ xử lý điện hóa và công nghệ sinh học.

Ở một số nước trên thế giới đã tái sử dụng nước rất thành công. Chẳng hạn Singapore từ một quốc gia khan hiếm nguồn nước, không đủ cung cấp nước sạch cho người dân, nhờ tái sử dụng nước thải và sử dụng nước tiết kiệm mà hiện nay đã đáp ứng được 30% nhu cầu sử dụng nước của người dân. Nhật Bản, Mỹ, Thụy Điển cũng xử lý nước thải hiệu quả.

Nước thải có thể dùng tưới tiêu trong nông nghiệp, tái sử dụng trong công nghiệp, cải thiện môi trường, phục vụ đô thị và các hoạt động khác.

Sử dụng nước tiết kiệm.

Ý thức của người dân trong việc tiết kiệm nước rất quan trọng. Trong sinh hoạt thường ngày, chúng ta có nhiều cách để tiết kiệm nước. Chẳng hạn như nước sau khi rửa rau có thể dùng tưới cây. Không rửa bát dưới dòng nước đang chảy mà nên rửa bằng thau. Thường xuyên kiểm tra rò rỉ đường ống nước, vặn vòi nước khi không sử dụng. Chuyển từ vòi nước sang dạng vòi phun. Rửa xe trên bãi cỏ cũng mà một cách làm hiệu quả nhằm tiết kiệm nguồn nước đang ngày càng khan hiếm.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể trữ nước mưa cho sinh hoạt. Dùng các lu hoặc thùng phuy để hứng nước mưa. Tận dụng nước mưa vào việc rửa xe, lau nhà, tưới cây…

Chỉ khi ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước thì việc sử dụng nước tiết kiệm mới trở thành thói quen và tự giác thực hiện. Nước là tài nguyên vô giá nhưng hữu hạn. Nếu không có các biện pháp tiết kiệm, tái sử dụng hiệu quả thì tình trạng thiếu nước là điều không thể tránh khỏi trong tương lai.