Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm mặn và xử lý

Nước nhiễm mặn là tình trạng lượng Nacl vượt quá mức, tình hình này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khoẻ và nông nghiệp. Do đó, cần sớm nhận biết nguồn nước bị nhiễm mặn và đưa ra cách xử lý tốt nhất để mang lại nguồn nước tinh khiết. Và máy lọc nước Wepar chính là giải pháp tốt nhất, giúp người dân xử lý được nguồn nước bị nhiễm mặn và mang lại nguồn nước ngọt sạch, an toàn nhất.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa chất muối hoà tan (NaCl) với hàm lượng lớn vượt mức cho phép. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước nhiễm mặn này rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu bên trong đất liền. Chính điều này đã khiến nguồn nước ở sông, ao hồ, suối… bị nhiễm muối vượt mức và dẫn đến tình trạng nước nhiễm mặn.

Hiện tượng nước nhiễm mặn thường xảy ra ở những vùng trũng, khu vực gần biển. Tuy nhiên, khi mùa khô hạn kéo dài khiến cho lượng nước ngọt ít thì quá trình xâm nhập mặn của nước biển sẽ ảnh hưởng vào bên trong đất liền và từ đó nguồn nước sẽ nhiễm mặn. Do đó, không chỉ riêng nguồn nước ao hồ, sông, suối mà các mạch nước ngầm ở giếng, giếng khoang cũng bị nhiễm mặn theo. Và nồng độ nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn cũng như mức độ thủy triều toàn vùng.

Nước nhiễm mặn

Nguồn nước bị nhiễm mặn gây nên thiệt hại gì?

Như các bạn đã thấy tình hình nước mặn xâm nhập ở các tỉnh đbscl hiện nay, nó không chỉ gây nên thiệt hại đến nông nghiệp, sản xuất mà còn nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người. Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ gây nên những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người như việc tắm rửa, vệ sinh,… nguồn nước không đảm bảo sạch sẽ sẽ gây nên các bệnh ngoài da (viêm da, ngứa, ghẻ lở, mụn nhọt…).

Không chỉ dừng ở đó, nước bị nhiễm mặn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người. Khi đưa vào cơ thể nước mặn sẽ hút các dinh dưỡng, hút khô lượng nước từ các tế bào gây nên hiện tượng mất nước, từ đó các tế bào cơ quan sẽ bị teo lại do cạn kiệt nguồn năng lượng. Dần dần các tế bào này sẽ chết đi, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh lý về tiêu hóa, giảm chức năng đề kháng và dẫn đến tình trạng suy thận, suy gan,..

Ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ gây nên thiệt hại lớn trong nông nghiệp, sản xuất. Đất đai, cây trồng, mùa màng không có nước ngọt để cung cấp, người dân dường như trắng tay trong tình trạng này. 3/2020 vừa qua tại các tỉnh ĐBSCL bị nhiễm mặn vượt mức báo động, mùa màng của các tỉnh dường như rơi vào bi kịch và trắng tay khi nguồn nước ngọt cạn kiệt.

Không chỉ vậy, nước nhiễm mặn còn phá hủy các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà đặc biệt là các thiết bị điện. Vì lượng muối quá cao khi tác dụng với kim loại sẽ gây ra tình trạng ăn mòn, phân huỷ khiến các vật dụng nhanh chóng hư hại, nhất là các thiết bị bằng điện.

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm mặn

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm là nguyên nhân gây ra bệnh tất của con người và theo thống kê thì có đến 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển liên quan đến nguồn nước ô nhiễm. Đặc biệt, các tỉnh miền Tây, nguồn nước bị nhiễm mặn mỗi năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người tại đây. Do đó, cần có cách nhận biết nước sinh hoạt của mình bị nhiễm mặn ở mức nào và tìm giải pháp xử lý hiệu quả, cũng như ngăn chặn bệnh tật liên quan đến nguồn nước.

Đối với nguồn nước bị nhiễm mặn là tình trạng lượng muối ion vượt quá mức cho phép, do đó cách nhận biết đầu tiên là ném thử và bạn sẽ cảm nhận nước có vị lợ hoặc mặn. Ngoài ra, để biết chính xác nguồn nước bị nhiễm mặn ở mức độ nào thì nên dùng máy đo sẽ chính xác hơn:

Độ mặn của nước dựa trên các muối hòa tan theo ppt (Việt Nam)
ngọt  lợ  mặn  muối
< 1 1 – 10 >10 hoặc <30 > 50
Độ mặn của nước dựa trên các muối hòa tan theo ppt (Anh-Mỹ)
ngọt  lợ  mặn  muối
< 0,5/1 0,5/1 – 17/30 1-35 > 40/50

Cách xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn

Như đã nói, nguồn nước bị nhiễm mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người, chính vì vậy cần tìm cách xử lý nhanh chóng. Và tuỳ vào từng tình hình nguồn nước nhiễm mặn hay nhẹ mà có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn cho từng trường hợp:

Phương pháp chưng cất nhiệt

Đây là cách xử lý nước nhiễm mặn thủ công truyền thống được sử dụng lâu đời trong dân gian. Phương pháp này đó chính là đun nước nóng tới điểm sôi để chuyển dạng hơi, sau đó ngưng tụ hơi nước lại thành nước tinh khiết. Nó thích hợp cho mọi nguồn nước mặn ở mức độ khác nhau. Mặc dù cách xử lý này mang lại nguồn sạch cho con người sử dụng nhưng cách làm khá phức tạp, thủ công lại tốn nhiêu nhiêu liệu lẫn thời gian.

Phương pháp trao đổi ion

Khử muối bằng phương pháp trao đổi ion. Tức là lọc nước qua bể lọc (hoặc cột lọc) có chứa các hạt nhựa ion hoạt tính. Do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan. Trong nước với các ion H+ của hạt cationit. Các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl 2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4 2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Sau đó chúng ta cho nước đã được khử cation ở Bể H-Cationit. Qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion. Của các axit mạnh như Cl-, SO42-. (Khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit). Và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O 2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O
Phương pháp này có thể sục rửa và hoàn nguyên theo chu kỳ. Đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên nhược điểm là chi phí cao, khó vận hành.

Phương pháp thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược RO là phương pháp lọc nước. Qua màng thẩu thấu ngược RO với kích thước khe hở màng lọc siêu nhỏ ( 0.0001 micromet). Màng lọc chỉ cho nước tinh khiết đi qua. Còn các muối ion, kim loại, cặn bã, tạp chất sẽ được giữa lại. Và thải ra ngoài theo đường khác. Nhưng để lọc được nước qua màng này công nghệ này. Phải tạo ra một áp lực dư ngược với hướng di chuyển nước bằng thẩm thấu.

Nói cách dễ hiểu hơn là tạo ra áp lực dư. Trong nước nguồn cao hơn áp lực thẩm thấu của nước qua màng lọc. Để nước đã được lọc qua màng không bị đẩy trở lại với dung dịch muối hay các tạp chất. Phương pháp này có thể khắc phục được tình trạng nguồn nước bị nhiễm mặn. Và mang đến nước tinh khiết. Sạch sẽ cho con người sử dụng.

Phương pháp thẩm thấu ngược

Máy lọc nước Wepar – giải pháp xử lý nước bị nhiễm mặn

Những phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn trên khá tốn thời gian và chi phí. Chính vì vậy để khắc phục tình trạng này bạn nên chọn phương pháp lọc nước của Wepar. Vừa mang đến hiệu quả tối đa. Lại tiết kiệm nhiều kinh phí. Hiện nay, Wepar có nhiều dòng máy lọc nước với các công suất lớn nhỏ khác nhau. Có thể lọc nước bị nhiễm mặn từ ao hồ, sông suối, giếng khoang… Đến với máy lọc nước Wepar bạn sẽ không lo nước sinh hoạt bị nhiễm mặn. Và đảm bảo mang lại nguồn nước ngọt tinh khiết, sạch sẽ.

Với hệ thống máy lọc nước công nghệ RO có khả năng lọc nước nhiễm mặn cực tốt, giữ lại các muối ion, cặn bả, kể cả kim loại nặng hay các chất có hại cho sức khoẻ. Với máy lọc nước RO Wepar gia đình bạn chắc chắn có nguồn nước tinh khiết, đảm bảo an toàn.

Các dòng máy lọc nước nhiễm mặn công nghệ RO tại Wepar đều được nhập khẩu từ Châu Âu. Mua chính hãng từ những thương hiệu lớn. Vì lấy trực tiếp từ Châu Âu và không qua bất kỳ trung gian nào. Chính vì vậy giá cả cũng khá mềm. Không chỉ giúp người tiêu dùng xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn. Mà còn đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Chịu trách nhiệm đổi trả và bảo hành nhanh chóng.

Hiện nay, Wepar đã có công ty lắp đặt hệ thống lọc nước tại các tỉnh miền ĐBSCL. Do đó nếu khu vực bạn đang trong tình trạng nước mặn xâm nhập. Thì hãy nhanh tay gọi ngay đến Wepar để xử lý tình hình này.

Hi vọng với cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm mặn trên giúp mọi người sớm đưa ra giải pháp xử lý nguồn nước ô nhiễm của mình. Đồng thời, lựa chọn cho gia đình mình công nghệ lọc nước sạch. Tinh khiết để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cả gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!