Virus Corona có sống được trong nước không? Lây ở môi trường nào?

Toàn thế giới hiện nay đang “vật lộn” với một chủng virus corona mới. Chủng virus này bắt nguồn từ Hán Vũ, Trung Quốc và đã lây lan sang hơn hai mươi hai quốc gia khác. Do đó, hiện nay, thông tin loại virus này đang được hầu hết mọi người quan tâm và mong muốn được cập nhật thường xuyên. Trong đó, có nhiều người thắc mắc rằng virus Corona có sống được trong nước không?

Virus corona có sống được trong nước không?

Virus corona có thể tồn tại trong môi trường được không?

Điều kiện căn bản đầu tiên để loại virus corona này tồn tại được là phải ở môi trường chất lỏng trong cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chủng virus càng mạnh thì điều kiện lây truyền càng đòi hỏi sự khắc nghiệt. Cũng theo các chuyên gia, corona không phải là chủng virus mạnh nên không đòi hỏi sự khắc nghiệt.

Nhưng cũng chính vì nguyên nhân trên, nó rất dễ lây lan và lây lan vô cùng nhanh. Tuy nhiên, virus corona gần như không thể tồn tại nếu không có dịch cơ thể. Thậm chí, dù có bị đột biến hay không thì nó cũng ít có khả năng tái tạo và lây nhiễm nếu không thông qua dịch này. Do đó, nó không thể sống quá lâu ở môi trường bên ngoài. Thậm chí, với những điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm nhất định, virus corona có thể bị bất hoạt chỉ sau vài giờ.

Thời gian sống của virus corona ở môi trường bên ngoài cơ thể

Virus corona có thời gian tồn tại khác nhau trong không khí tùy theo nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Với nhiệt độ càng cao, virus càng khó tồn tại. Tất cả các loại virus đều sẽ bất hoạt trong vòng ba mươi phút khi gặp nhiệt độ từ 56 độ C trở lên. Với nhiệt độ 25 độ C ở ngoài trời hiện nay, virus corona cũng sẽ dần mất khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, thời gian sẽ lâu hơn so với nhiệt độ ở mùa hè. Với nhiệt độ 4 độ C, corona có thể sống tới một tháng trong môi trường bên ngoài.

Với độ ẩm, corona thường dễ lây lan hơn trong không khí khô. Thông thường, độ ẩm càng cao thì virus sẽ càng nhanh bất hoạt. Theo nghiên cứu, khi nhiệt độ của không khí là 38 độ C với độ ẩm từ 80% đến 90% thì corona chỉ có thể tồn tại trong hai tư tiếng. Độ ẩm tăng lên 95% thì thời gian hoạt động của chúng sẽ giảm nhiều hơn. Với điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm ở Hà Nội hiện nay, virus corona có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài cơ thể khoảng từ bốn đến năm ngày.

Dung dịch sát khuẩn

Khi dịch bệnh corona bùng phát, có rất nhiều người tìm mua dung dịch sát khuẩn để làm biện pháp tiêu diệt loại virus này khi chúng ở bên ngoài không khí. Tại sao dung dịch sát khuẩn lại có công hiệu như vậy? Đó là do bên trong chúng có chứa 75% alcohol, chất chlrorine và peroxyacetic. Các chất này có khả năng tiêu diệt virus corona cũng như nhiều loại virus khác. Bạn chỉ cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn trong ít nhất hai mươi giây. Các mầm bệnh bám trên tay sẽ bị tiêu diệt gần hết, trong đó có virus corona.

Tuy nhiên, với các dung dịch diệt khuẩn, bạn cần lưu ý rằng chúng cần thời gian để diệt virus gây bệnh. Theo các nghiên cứu, thí nghiệm, dung dịch diệt khuẩn cần từ ba đến bốn phút để xuyên qua lớp chất nhầy và làm bất hoạt virus cúm mùa. Do đó, bạn cần đợi một thời gian để dung dịch diệt khuẩn có tác dụng trước khi cầm vào đồ ăn hoặc đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Điều này sẽ góp phần tăng cường phòng corona hiệu quả.

Virus Corona có sống được trong nước không?

Như đã phân tích ở trên, việc virus corona có sống được ở môi trường bên ngoài cơ thể hay không cần phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm. Trong nước cũng vậy. Về cơ bản chúng sẽ không thể tồn tại được trong môi trường nước thông thường. Tuy nhiên, vẫn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định cho đến khi virus bị bất hoạt. Thời gian này tùy thuộc vào nhiệt độ của nước. Với nước đun sôi, virus sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Còn nếu trong trường hợp bạn bơi cùng người bị nhiễm bệnh trong cùng một bể bơi nhỏ, khả năng lây nhiễm sẽ rất cao.

Làm thế nào để tránh bị nhiễm virus corona?

Bởi khả năng tồn tại trong môi trường bên ngoài vật chủ như đã nêu trên của corona, các chuyên gia y tế đã hướng dẫn người dân bốn biện pháp phòng tránh cơ bản sau:

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang là biện pháp đầu tiên chúng ta cần làm để bảo vệ bản thân. Với những người phi y tế, khẩu trang thông thường đã có tác dụng tránh lây nhiễm corona mà không cần tới loại khẩu trang chuyên dụng. Đeo khẩu trang sẽ giúp bạn bị tránh bắn dịch từ người lây nhiễm vào người qua đường mũi và họng. Tuy nhiên, khẩu trang cần được thay đổi thường xuyên và bạn cần tránh chạm vào mặt ngoài của khẩu trang.

Hạn chế đến nơi công cộng

Những nơi công cộng, đông người là nơi rất dễ bị nhiễm bệnh bởi lượng người cao. Do đó, bạn nên hạn chế đến những nơi thế này. Nếu bắt buộc phải đi, hãy đeo khẩu trang kín và thay nó ngay khi ra khỏi đó. Ngoài ra, với những người có dấu hiệu viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp bạn cũng cần tránh tiếp xúc nhiều nhất nếu có thể. Không nên đi du lịch trong khoảng thời gian này.

Khử trùng, vệ sinh sạch sẽ

Virus corona có thể bám trên tay, bề mặt đồ vật ở bất cứ chỗ nào có người bị lây nhiễm. Do vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh và khử trùng sạch sẽ. Với tay, bạn cần rửa thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước rửa tay sát khuẩn. Với những đồ vật hay sử dụng và hay chạm vào, bạn cần thường xuyên lau chùi. Tốt nhất là bạn sử dụng cồn để lau rửa.

Tăng cường sức đề kháng cơ thể

Với chế độ ăn uống, thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, bạn sẽ có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Với sức đề kháng tốt, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ mình khỏi virus corona. Nếu không may bị lây nhiễm, với sức đề kháng tốt, cơ thể bạn sẽ chống chọi được virus tốt hơn và nhanh khỏi bệnh hơn. Do vậy, thường xuyên bổ sung dưỡng chất, nghỉ ngơi và vận động sẽ là biện pháp quan trọng để bảo vệ bản thân trước corona.

Trên đây là các thông tin về virus corona cũng như khả năng sống của chúng bên ngoài cơ thể ký sinh. Theo đó, chúng vẫn có thể tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định ở môi trường nước. Vì vậy, bạn cần uống nước đun sôi và tránh tiếp xúc gần trong môi trường nước với những người có dấu hiệu bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, thường xuyên sát khuẩn tay cũng là một biện pháp hiệu quả trong phòng bệnh.