Tư vấn mở đại lý nước uống đóng bình tinh khiết 20L thành công

Những năm gần đây, thị trường nước uống đóng bình tinh khiết 20L không ngừng phát triển tại Việt Nam, có rất nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm này và vô cùng thành công, vậy bí quyết của họ là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn đọc cách mở đại lý nước uống đóng bình tinh khiết 20L thành công đem lại lợi nhuận kinh doanh tốt nhất cho cơ sở của bạn.

Là thị trường kinh doanh “béo bở “ nên nếu muốn kinh doanh thuận lợi và phát triển trong lĩnh vực nước uống đóng bình tinh khiết 20L chúng ta cần phải tính toán kỹ lưỡng, lựa chọn cẩn trọng về kỹ thuật, công nghệ, thiết bị và dây chuyền sản xuất.

Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về Dây chuyên sản xuất nước uống đóng bình tinh khiết 20L nhé.

Sơ lược Dây chuyên sản xuất nước uống đóng bình tinh khiết 20L

Dây chuyền sản xuất nước uống đóng bình tinh khiết 20L trải qua 5 quy trình để có thể cho ra đời nguồn nước tinh khiết đóng thành bình

1. QUY TRÌNH XỬ LÝ HOÁ LÝ

Nước được bơm từ nguồn cấp đẩy qua bộ lọc tiền xử lý, sau đó trữ vào bồn nước chưa xử lý trước khi bơm vào hệ thống xử lý nước đóng bình.

Bơm đầu nguồn hút nước và đẩy qua hệ thống lọc thô đa năng gồm: 3 cột lọc hữu cơ và kim loại nặng có trong nước. Với đa chức năng như vậy cho phép thiết bị này khử những tạp chất hữu cơ lơ lửng trong nguồn nước – nguyên nhân gây đục và cân bằng độ axit và kiềm trong giới hạn cho phép. Đồng thời cân bằng nồng độ pH đầu nguồn trước khi qua bình lọc số 2.

Bình lọc số 2: lọc hữu cơ, xử lý mùi hôi, H2S, tạp chất, cặn,… thành phần chính là than hoạt tính cao cấp để xử lý mùi hôi, mùi tanh, màu, hợp chất hữu cơ có trong nước và tăng cường làm trong nước. Than hoạt tính đặc biệt hiệu quả trong việc khử mùi, khử màu do những hợp chất hữu cơ gây ra và đồng thời khử hầu hết lượng Clorin dư có trong nguồn nước thủy cục. Than hoạt tính còn có khả năng hấp thụ rất cao lượng hóa chất nông nghiệp có trong nguồn nước như: Percholorocthylene (PCE), Trichlorocthylene (TCE) và Benzen.

Bình lọc số 3: xử lý độ cứng, làm mềm nước: chứa các vật liệu lọc Cation Resin USA có tác dụng xử lý độ cứng, vôi (CaCO3 ) có trong nước, làm mềm nước,… nhằm bảo vệ hệ thống màng lọc RO tinh khiết tránh bị nghẹt.

Cũng như thiết bị lọc đa năng, thiết bị làm mềm nước cũng phải được tính toán thật chính xác tổng chất rắn hòa tan (TDS)

quy-trinh-xu-ly-hoa-ly
Quy trình xử lý hóa lý

 

Calcium bicarbonate và magnesium bicarbonate trong mẫu nước và công suất sử dụng ta sẽ có được khối lượng hạt nhựa cần thiết để xử lý và lượng muối vừa đủ để tái sinh giúp chất lượng nguồn nước luôn ổn định.

Nước sau khi qua ba hệ thống lọc thô đa năng, tiếp tục qua hệ thống lọc cặn tinh (phin lọc ) có kích thước khe lọc 1 micron có tác dụng xử lý cặn, và xử lý cặn tinh trước khi vào bồn trung gian để đảm bảo lọc sạch cặn trước khi vào màng RO.

Phần này gọi là phần xử lý thô: nước được đẩy lên hệ thống nhờ bơm đẩy đầu nguồn vào bồn chứa nước chưa xử lý (là nước máy, nước giếng). Sau đó tuỳ theo công suất nước xử lý và nguồn nước đầu vào có các tính chất về lượng phèn, cặn, mùi,…mà sẽ sử dụng số lượng và kích thước của cột khác nhau.

Trên bộ cột lọc này có van khoá, thông thường sẽ dùng loại van cơ vì nó có ưu điểm dễ vận hành, dễ sửa chữa thay thế khi bị hư hỏng cùng với mức kinh phí phù hợp hơn là van khoá tự động. Thùng chứa dung dịch tái sinh: chứa 1001 dung dịch được đựng trong bình nhựa trong đó bao gồm 10% dd muối ăn NaCl. Nó sử dụng cho cột lọc Resin làm mềm nước nên khi vận hành hệ thống sẽ được tái sinh. Sau đó sẽ kiểm tra định kỳ 1 lần/ ngày tái sinh.

Trước khi cho vào bồn chứa trung gian bộ lọc cặn và khử mùi H2S 3 lõi lọc sẽ giúp lọc hoàn toàn cặn và giúp xử lý nước được đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất.

2. QUY TRÌNH LOẠI BỎ KIM LOẠI NẶNG, VI KHUẨN, VI RÚT

Nước được lấy từ bồn trung gian đẩy qua hệ thống lọc cặn tinh 1 micron (chất liệu bằng Polypropylene ) trước khi vào bơm Cao áp RO và màng lọc RO

Bơm áp cao RO hút nước từ bồn trung gian và từ hệ thống lọc tinh đẩy trực tiếp qua màng lọc RO hay còn gọi là màng lọc thấm thấu ngược RO (Reverse Osmosis)– màng lọc RO tốt nhất trên thế giới được sản xuất tại Mỹ. Sau khi lọc, phần nước thải bỏ ra ngoài và phần nước lấy đưa vào bồn chứa nước thành phẩm bằng Inox 304 sạch và an toàn.

Màng lọc RO là thiết bị chiếm vai trò quan trọng nhất – là “TRÁI TIM” của toàn hệ thống – và mang tính năng bắt buộc trong quy trình xử lý nước uống đóng bình đóng chai. Vì tính năng thẩm thấu cho nên nguồn nước được đưa vào màng với áp suất cao trung bình là 150psi cho phép loại bỏ đến 99,9% kim loại nặng, vi khuẩn, hàm lượng muối và chất nhiễm rắn, loại bỏ hầu như hoàn toàn vi khuẩn.

Mục đích của hệ thống lọc tinh là ngăn chặn cặn xuất hiện từ bồn và tăng cường bảo vệ hệ thống màng lọc RO cao cấp, giúp làm cho hệ thống hoạt động bền bỉ và có chất lượng tốt nhất.

Nước sau lọc hệ thống màng lọc RO, nước sạch được chứa vào bồn thành phẩm, nước thải được xả ra ngoài.

quy-trinh-loai-bo-kim-loai-vi-khuan-vi-rut
Quy trình loại bỏ kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút

 

Với cơ chế hoạt động đặc biệt của màng lọc RO chính hãng cao cấp là loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng độc hại mà vẫn giữ lại một ít những khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể có trong nguồn nước như Na+; K+,…

Về nguyên tắc nguồn nước khi qua hệ thống màng lọc RO là đã đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp được. Tuy nhiên, nguồn nước sạch an toàn khi chứa vào bồn inox thành phẩm ( là bồn hở) sẽ chưa đạt được an toàn cao nhất có khả năng vi khuẩn xâm nhập và phát sinh gây bệnh. Vì thế, cần phải trang bị đầy đủ hệ thống xử lý vi sinh trước khi chiết rót nước ra bình, chai để sử dụng.

3. QUY TRÌNH KHỬ TRÙNG DIỆT KHUẨN

Sử dụng máy tiệt trùng, diệt khuẩn Ozone công nghiệp với công suất hoạt động lớn và phù hợp để tiệt trùng nước đang chứa trong bồn thành phẩm inox. Máy ozone tạo khí O3 trực tiếp sục trong bồn nước và được hẹn giờ. Đồng thời, hệ thống Ozone có tác dụng cân bằng pH trong nước.

Máy Ozone được gắn trực tiếp và dẫn dây sục khí O3 vào bồn nước thành phẩm: Dùng để sát khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn còn tồn tại trong nước khi chứa trong bồn inox.

Để được chiết rót nước ra bình và chai, sử dụng bơm chiết rót và bầu áp tự động ngắt mở. Vì vậy, sau bơm chiết rót sử dụng hệ thống xử lý vi sinh một lần nữa. Nước được hút bởi bơm chiết rót và tiếp tục đi qua hệ thống xử lý bằng đèn UV ( tia cực tím) nhằm diệt khuẩn từ bồn nước và bơm nếu có. Sử dụng đèn UV có công suất phù hợp để được diệt khuẩn hoàn toàn và hiệu quả nhất. Đây là phương pháp tăng cường hệ thống kiểm soát vi khuẩn vi sinh một cách tốt nhất trước khi uống.

Sau khi vi khuẩn được diệt bởi đèn UV( tia cực tím), xác vi khuẩn di chuyển ra ngoài. Vì vậy, sau thiết bị đèn cực tím UV sẽ được gắn 01 thiết bị lọc xác của vi khuẩn, với kích thước khe lọc 0,2 micron có khả năng giữ lại, chặn lại xác vi khuẩn không cho ra ngoài để đi vào bình và chai gây hôi nước.

quy-trinh-khu-trung-diet-khuan
Quy trình khử trùng diệt khuẩn

 

Đèn cực tím (U.V) tạo ra những dòng điện từ với độ bức xạ là 2.537 amgstroms giết chết những bào tử, bào nang của vi khuẩn không thể phát triển thành tế bào. Sử dụng bằng công nghệ tia UV cho phép xử lý các vi khuẩn trong nước mà không làm thay đổi chất lượng nước.

Cuối cùng, nước trước khi ra vòi chiếc rót được xử lý qua hệ thống bao gồm phin lọc xử lý xác khuẩn và bộ lọc bigflow ổn định tính chất nước, tạo vị ngọt, chống tái nhiễm khuẩn và ngon hơn, luôn giữ lại những khoáng chất tự nhiên.

NƯỚC LỌC SAU KHI QUA HỆ THỐNG XỬ LÝ ĐẠT TIÊU CHUẨN

Đạt tiêu chuẩn nước ăn uống trực tiếp, nước đóng bình đóng chai theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, QCVN 06-1:2010/BYT và QCVN 01:2009/BYT

Nước sau lọc chứa các khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khoẻ.

Nước sau lọc được kiểm soát vi khuẩn vi sinh chặc chẽ và an toàn.

4. QUY TRÌNH CHIẾT RÓT VÀ ĐÓNG BÌNH THÀNH PHẨM

Đối với bình 5 gallon (bình cổ rộng và cổ cao úp bình)

Nắp: được lấy từ kho sẽ được đưa vào khu vực rửa bằng nước thành phẩm qua 4 giai đoạn: Thứ nhất là kiểm tra, rửa lần đầu để sạch vết bẩn trong quá trình vận chuyển, rửa lại lần nước rồi mới chuyển qua bước thứ 2. Thứ 2 ngâm nắp đã rửa vào dung dịch tiệt trùng. Thứ 3 rửa lại lần nữa theo bước thứ 1 và 2 rồi đưa vào ngăn chứa nắp trong hệ thống để chuẩn bị cho việc sản xuất.

Vỏ bình: được tập trung tại khu vực tập kết bình tiến hành ngâm bình theo hướng dẫn của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm. Tiến hành rửa sạch sẽ, xúc rửa lần 1 bằng hóa chất tiệt trùng. Thứ 2 tiệt trùng vỏ bình bằng hệ thống tự động xúc rửa và phải tráng lại bằng nước tinh khiết, hóa chất dùng để tiệt trùng là loại đã được kiểm nghiệm, có độ sát trùng cao nhưng không ám mùi, phân hủy nhanh, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thành phẩm. Thứ 3 vỏ bình sẽ được chuyển qua máy chiết rót.

quy-trinh-chiec-rot-va-dong-binh-thanh-pham
Quy trình chiết rót và đóng bình thành phẩm

 

Thứ 4 bình sẽ được đưa qua băng chuyền và được tráng lại bằng nước RO tinh khiết để đảm bảo trước khi chiết rót bình được sạch sẽ và an toàn nhất. Tiến hành kiểm tra bình lần cuối trước khi cho ra thị trường tiêu thụ. Cuối cùng bình thành phẩm sẽ được lưu giữ trong kho trung chuyển. Kiểm tra lần cuối nhờ bộ phận đảm bảo chất lượng.

Khi bắt đầu có ý định kinh doanh nước uống đóng bình tinh khiết 20L bạn nên làm gì?

Bất cứ lĩnh vực nào, khi có ý định kinh doanh, người ta đều sẽ tìm hiểu và nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng, đồng thời lựa chọn dây chuyền sản xuất, kế hoạch kinh doanh cũng như chiến lược quảng cáo để công việc kinh doanh có thể thuận lợi ngày từ bước đầu.

Có hai việc quan trọng cần phải thực hiện ngay khi bạn có quyết định kinh doanh đại lý nước uống đóng bình tinh khiết 20L. Đó là mặt bằng nhà xưởng và nhà cung cấp.

Giai đoạn lựa chọn mặt bằng và tiến hành thi công nhà xưởng

Trước tiên, chúng ta phải tìm kiếm mặt bằng tiềm năng, sạch sẽ, thông thoáng, rộng rãi, lưu ý tránh xa những nơi ô nhiễm như nghĩa trang, nhà kho, bãi rác, …

Nhà xưởng phải là nơi đủ diện tích để lắp đặt hệ thống dây chuyền lọc nước đóng bình tinh khiết 20L, đạt chuẩn an toàn vệ sinh. Ngoài ra, trước khi tiến hành xây dựng thiết kế nhà xưởng, chúng ta nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp trước khi thực hiện xây dựng cũng như thiết kế. Theo nguyên tắc, nhà xưởng phải được xây dựng theo nguyên tắc một chiều, phù hợp với công suất đã được tư vấn trước đó.

thiet-ke-va-thi-cong-nha-xuong-la-buoc-mo-dau-cho-moi-hoat-dong-san-xuat-nuoc-dong-binh-tinh-khiet-20l
Thiết kế và thi công nhà xưởng là bước mở đầu cho mọi hoạt động sản xuất nước đóng bình tinh khiết 20l

 

Nguyên tắc một chiều nghĩa là thiết kế nhà xưởng phải phù hợp với từng công đoạn sản xuất, đảm bảo tách biệt, tránh gây ô nhiễm qua lại giữa các công đoạn và các khu vực khác.

Nhà xưởng phải bao gồm những khu vực tách biệt như sau :

Phòng máy hệ thống

Phòng chiết rót tiệt trùng

Phòng chứa thành phẩm

Khu vực súc rửa bình

Khu vực úp ráo bình

Phòng thay đồ bảo hộ lao động

Kết cấu nhà xưởng phải xây dựng kiên cố, vững chắc bằng bê tông hoặc là tôn thép.

Giai đoạn lựa chọn nhà cung cấp

Đây là giai đoạn quan trọng bởi nhà cung cấp không chỉ là đơn vị cung cấp hệ thống dây chuyền lọc nước đóng bình tinh khiết 20L mà còn là đơn vị đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn thiết kế thi công nhà xưởng, tư vấn công suất dây chuyền lọc nước phù hợp với nhu cầu sản xuất và vốn đầu tư, hỗ trợ làm những thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, … liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn nguồn nước, phân tích mẫu nước trước và sau khi lọc qua hệ thống dây chuyền lọc nước uống đóng bình tinh khiết 20l. Ngoài ra ở một số nhà cung cấp còn tư vấn cả việc thiết kế logo, tem nhãn, thương hiệu cho cơ sở sản xuất.

Wepar uy tín chất lượng
Wepar uy tín chất lượng

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành xử lý nước, Wepar là đối tác cung cấp Hệ thống dây chuyền lọc nước uống đóng bình tinh khiết 20l của rất nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình 20l trên toàn quốc với những hệ thống đa dạng về công suất, chức năng phù hợp với nhu cầu sản xuất cũng như nguồn nước ở mỗi khu vực.
Khi đến với Wepar bạn sẽ được tư vấn và cung cấp các giải pháp trọn gói để hoàn thiện sản phẩm một cách nhanh chóng với chi phí phù hợp nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR