Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với đời sống con người

Nước được xem là một trong những nguồn sống quan trọng nhất của con người cũng như mọi sinh vật. Tác hại của ô nhiễm nguồn nước rất đáng sợ. Nếu con người sử dụng nguồn nước sinh hoạt không được sạch sẽ, bị nhiễm bẩn. Thì rất dễ sinh ra nhiều bệnh tật, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khá cao. Vậy, tác hại của ô nhiễm nước đến đời sống con người như thế nào? Làm sao để khắc phục tình trạng này để bảo vệ sức khỏe con người, giảm thiểu, ngăn chặn những tác hại xấu đến đời sống con người và sinh vật. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết bị xử lý nước sông đầu nguồn thành nước sinh hoạt

Quy trình công nghệ sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai

Ô nhiễm nguồn nước do đâu?Tác hại của ô nhiễm nguồn nước?

Ô nhiễm do hoạt động công nghiệp

Tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa của các nước phát triển diễn ra khá nhanh. Khiến nguồn tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức, không có khả năng phục hồi. Các nhà máy, khu công nghiệp mọc lên như nấm. Kéo theo đó là số lượng rác, chất thải đưa ra môi trường mà không qua xử lí quá nhiều. Làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, môi trường sống của con người ảnh hưởng xấu. Đặc biệt là các con sông ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải nhà máy, chất thải rắn, hóa chất,… Tác hại của ô nhiễm nguồn nước luôn lại nhiều hậu quả khó lường.

Tac-hai-cua-o-nhiem-nguon-nuoc
Nước thải nhà máy chưa qua xử lý đã thải ra sông làm ô nhiễm nước nghiêm trọng

Ở những nơi dân cư sinh sống gần các nhà máy, khu công nghiệp. Nhiều nhà máy, xí nghiệp do cẩu thả, đã xả nước thải, hóa chất, nước giặt công nghiệp chưa xử lý xuống dòng sông. Khiến cho cá dưới sông chết hàng hoạt, nước thì đen ngòm, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Ngoài ra, các vụ đắm tàu khi chở dầu, chở hóa chất,… đã làm cả vùng biển, vùng sông rộng lớn bị nhiễm bẩn. Gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các sinh vật có trong nước và con người. Nhiều sinh vật quý hiếm bị chết, nguồn thủy sản ngày càng ít đi. Một số sinh vật hiếm bị tuyệt chủng.

Ô nhiễm nước do hoạt động nông nghiệp

Ở Việt Nam, sản xuất nông nghiệp vẫn là nguồn kinh tế phát triển chính. Người dân  muốn đạt năng suất cao cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu để tránh sâu bệnh. Tuy nhiên, người dùng đã quá lạm dụng vào các loại thuốc này, tăng liều lượng sử dụng quá mức để kích thích cây tăng trưởng. Rác từ vỏ chai, thậm chí còn thuốc sâu trong chai bị vứt xuống sông suối,… khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Dân cư sinh sống, sinh hoạt khu vực ven sông phải chịu hậu quả nặng nề do tác hại của ô nhiễm nguồn nước. Ngày càng nhiều căn bệnh lạ, khó chữa, nguyên nhân lớn là do con người ăn uống, dùng nước bẩn hàng ngày. Ngoài ra, nước thải từ chăn nuôi chưa qua xử lý đã xả ra môi trường cũng gây tác hại cho ô nhiễm nước.

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng con người thế nào?

Gây bệnh tật cho con người

Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người bởi trong nước chứa các chất độc hại phá hủy hệ miễn dịch.

Theo cập nhật thông tin từ Bộ y tế, tỉ lệ người mắc các bệnh về da, dị ứng, đường hô hấp ngày càng tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn hàng ngày, chứa hóa chất độc hại.

Nước thải từ các nhà máy xí nghiệp, các công ty hóa chất, giặt công nghiệp có chứa rất nhiều thành phần độc hại như: thủy ngân, Asen (thạch tín),… đặc biệt còn chứa các mầm bệnh nguy hiểm.

Đối với môi trường sống

Ô nhiễm nguồn nước không chỉ gây tác hại đến đời sống, sức khỏe con người. Mà nó còn để lại hậu quả nặng nề cho tất cả các sinh vật và môi trường sống của chúng ta. Có những loại thủy sản chết hàng loạt, hoặc bị đột biến gen gây hại cho những sinh vật khác. Nếu con người không có những biện pháp khắc phục. Nguồn nước bị ô nhiễm quá lâu sẽ giết chết tất cả các sinh vật sống dưới nước.

tac-hai-cua-o-nhiem-nguon-nuoc
Tác hại của ô nhiễm nguồn nước gây nên cái chết hàng loạt cho sinh vật dưới nước

Biện pháp xử lý, ngăn chặn tác hại ô nhiễm nguồn nước

  • Muốn giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước, chúng ta cần phải có biện pháp lâu dài. Cơ quan chức năng cần lên chủ trương, kế hoạch cụ thể, rõ ràng, phối hợp với người dân địa phương để thực hiện.
  • Người dân cần nâng cao ý thức, không xả rác bừa bãi, thường xuyên tổ chức dọn dẹp, vệ sinh thôn xóm, mương nước,…
  • Phân loại rác đúng cách, không chôn rác bừa bãi gây ô nhiễm nước ngầm.
  • Đề xuất, ý kiến xây nhà máy, xí nghiệp xa nơi dân cư. Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải trước rồi mới đưa ra môi trường.
  • Người dân không sử dụng nước đã nhiễm bẩn, báo với cơ quan chức năng nếu phát hiện nguồn nước nghi ngờ bị ô nhiễm. Nhằm tìm cách khắc phục tốt nhất.
  • Các cấp chính quyền cần có những biện pháp xử lý, cải tạo nguồn nước, làm sạch nguồn nước sinh hoạt.

Sử dụng máy lọc nước RO cao cấp – Giải pháp nước sạch hàng đầu hiện nay

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, con người không ngừng học hỏi, sáng tạo. Đưa ra những phát minh mới, phục vụ đời sống con người. Hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước sạch. Các nhà máy đã sản xuất ra các loại máy lọc nước tiên tiến. Đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dùng. Bảo vệ sức khỏe con người khỏi những căn bệnh quái ác do nước bẩn gây ra.

Ưu điểm vượt trội của máy lọc nước RO

Máy nước lọc RO giúp lọc sạch 99% cặn bẩn, không còn tạp chất độc hại. Với công nghệ xử lý nước RO tiên tiến. Mọi vi khuẩn, vi rút gây hại đều sẽ được loại bỏ và tiêu diệt triệt để. Sau khi lọc nước qua máy lọc nước RO. Bạn có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi lại vì nước đã được lọc tinh khiết nhất.

tac-hai-cua-o-nhiem-nguon-nuoc
Ô nhiễm nguồn nước không còn đáng sợ vì đã có máy lọc nước RO 5 cấp Wepar giúp bạn lọc nước sạch tinh khiết

 

Máy lọc nước RO do Công ty Công nghệ môi trường Wepar cung cấp đảm bảo hàng chính hãng. Thương hiệu máy lọc nước RO Wepar độc quyền, chất lượng máy tốt nhất hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau. Tuy nhiên, không phải hàng nào cũng chính hãng. Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và liên hệ đúng địa chỉ tin cậy để mua hàng chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng máy lọc nước RO Wepar. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

>> Xem thêm: 10 Cách xử lý nước nhiễm mặn cho giếng khoan tại miền tây 2020

Gọi ngay: 0902 975 550 | 0934 195657 | (028) 3 9733 191

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR